Trung Quốc: Nữ quan tham 'thăng chức trên giường'

TP - Ngày 26/11 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương ĐCS Trung Quốc (UBKTKLTW) ra thông báo khai trừ đảng và cách chức, cách ly điều tra 2 nữ quan chức cao cấp tỉnh Sơn Tây là Trương Tú Bình, Phó bí thư thành ủy Tấn Trung và Dương Hiểu Ba, Thị trưởng thành phố Cao Bình do phạm một số tội, trong đó có “thông gian với người khác”. 
Trung Quốc: Nữ quan tham 'thăng chức trên giường' ảnh 1 Nữ quan tham Trương Tú Bình và Ủy viên thường vụ Kim Đạo Minh

Đây là lần đầu tiên đoản ngữ “thông gian với người khác” được sử dụng trong văn bản chính thức của cơ quan KTKL để chỉ việc nữ quan chức dùng thân xác hối lộ cấp trên để được thăng chức, hay nói theo kiểu dân dã là “thăng quan trên giường”. “Cấp trên” của Trương Tú Bình là Kim Đạo Minh, Ủy viên thường vụ, Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, còn đối tác của Dương Hiểu Ba là Tạ Khắc Mẫn, nguyên Bí thư thị ủy, hiện là Phó Giám đốc Sở giám sát tỉnh Sơn Tây.

Năm nay 49 tuổi, Trương Tú Bình từng giữ các chức Ủy viên thường vụ Ủy ban, Phó tổng thư ký Ủy ban KTKL tỉnh ủy. Sau gần 7 năm là cấp dưới trực tiếp và phục vụ chăn gối cho Kim Đạo Minh, năm 2013, Trương Tú Bình được người tình trao cho chức Phó Bí thư thành ủy Tấn Trung.

Ngày 27/2 năm nay, Kim Đạo Minh bị bãi chức và bị bắt để điều tra về liên quan đến vụ án đường dây mua quan bán chức do Chu Bân, con trai Chu Vĩnh Khang cầm đầu. Khi tiến hành điều tra về tội lỗi của Kim Đạo Minh, người ta phát hiện Kim là quan tham sống trụy lạc, có hàng tá tình nhân, trong đó có cả những cặp chị em sinh đôi.

Dư luận cán bộ và dân chúng Sơn Tây còn khẳng định, Trương Tú Bình đã sử dụng “vốn tự có” để tiến thân với hai quan trên, người trước đây là Kim Ngân Hoán (nguyên Bí thư UBKTKL tỉnh ủy, đã chết vì tai nạn giao thông năm 2008). Khi đó Trương là thư ký riêng của Kim Ngân Hoán. Khi Kim Đạo Minh về thay, ả không ngần ngại quay sang chiều chuộng sếp mới để được tiến thân.

Quan trên, người tình của Dương Hiểu Ba chính là Tạ Khắc Mẫn, nguyên Bí thư thị ủy Cao Bình, sau được đưa lên làm Phó giám đốc Sở giám sát tỉnh. Trong thời gian lãnh đạo Cao Bình, Tạ và Dương đã quen biết rồi gian dâm với nhau. Từ một cán bộ đoàn, Dương được Tạ đưa lên làm Trưởng ban tuyên huấn rồi trao cho ghế Thị trưởng Cao Bình (chủ tịch thành phố thuộc tỉnh). Ngoài Tạ Khắc Mẫn, ả thị trưởng 43 tuổi xinh đẹp này còn bị kết luận “có quan hệ tình ái trong thời gian dài với nhiều cấp dưới” khác. Dương Hiểu Ba đã trở thành đề tài cho các câu chuyện “trà dư tửu hậu” ở Cao Bình và Sơn Tây.

Tuy nhiên, Trương Tú Bình và Dương Hiểu Ba không phải là những nữ quan tham đầu tiên dính vào bê bối tình ái, trước đó đã có hàng chục người bị mất chức, thậm chí ra trước vành móng ngựa về những tội lỗi liên quan đến “thăng chức trên giường”.

Nữ Cục trưởng chỉnh hình để thăng chức 

Lưu Quang Minh, Cục trưởng Thuế thành phố An Sơn để tăng thêm sức quyến rũ quan trên tiện bề thăng tiến đã chi tới 5 triệu tệ (18 tỷ VNĐ) để sang Hongkong chỉnh hình, riêng đắp mông đã mất nửa triệu.

Với nhan sắc nhân tạo, đã hơn 50 tuổi, nhưng bà quan cao 1m72 nom trẻ như thanh nữ 28 tuổi. Lưu Quang Minh đã làm đẹp lòng các quan trên để “thăng tiến kiểu tên lửa”: trong vòng 5 năm, từ một phó chi nhánh (ngang cấp phòng) đã “vọt” lên ngồi vào ghế Cục trưởng (Giám đốc sở).

Thăng quan trên giường với Bí thư thành ủy

Trung Quốc: Nữ quan tham 'thăng chức trên giường' ảnh 2 Nữ quan tham Dương Hiểu Ba và nguyên Bí thư thị ủy Cao Bình Tạ Khắc Mẫn

Tháng 6/2014 vừa qua, Kim Thu Phần, sinh 1962, Cục trưởng Bảo vệ môi trường thành phố Dương Châu (Nam Kinh) bị Ủy ban KLKT đình chỉ chức vụ để điều tra vì “vi phạm kỷ cương nghiêm trọng” khiến nhiều người bất ngờ. Đến ngày 7/8, Kim Thu Phần bị chuyển giao cho cơ quan tư pháp để điều tra xét xử. Bà ta liên đới đến vụ án tham nhũng của nguyên Bí thư thành ủy Nam Kinh Lý Kiến Nghiệp. Trong thời gian Lý làm Bí thư Dương Châu, Kim được bổ nhiệm làm Cục trưởng. Sau khi Lý Kiến Nghiệp mất chức Bí thư Nam Kinh, qua điều tra ông ta bị phát hiện có nhiều người tình, một trong số những ả được ông ta nâng đỡ là Kim Thu Phần. Đến đây, sự nghiệp của Kim coi như chấm hết.

Quan nữ “bo” thượng cấp trên giường

Ngày 9/11/2011, La Á Bình, nguyên Cục trưởng Đất đai và Tài nguyên khu (quận) Thuận Thành, thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh bị tử hình vì phạm tội nghiêm trọng. Báo chí khi đó gọi La Á Bình là “quan tham 3 nhất”: “cấp thấp nhất, tham nhiều nhất, thủ đoạn xấu nhất”. Tham nhũng nhiều tiền, La Á Bình đã vung tiền để bắt nhiều đàn ông phục vụ chăn gối. Cặp bồ với một cấp dưới kém 12 tuổi, La đã chi 1 triệu tệ cho vợ người tình để được độc chiếm thân xác chàng trai khỏe mạnh này.

Khi đã chán người này, La chuyển mục tiêu sang một vị lãnh đạo khu (cấp trên của ả). Theo báo chí, một hôm hết giờ làm việc, ả đến phòng làm việc của ông này, nói thẳng: “Tối nay, đi chơi với em, em sẽ cho anh tiền”. Sau khi đưa ông này vào phòng bao tại một khách sạn sang trọng, La đã đặt lên giường cục tiền 50 ngàn tệ (180 triệu VNĐ) và nói: “Chiều em đêm nay, số tiền này là của anh”. Từ đó, lúc nào nổi hứng là ả lại đưa vị quan trên này đến phòng bao trong khách sạn để thỏa mãn rồi “bo” tiền. Câu chuyện bi hài này đã lan truyền khắp Phủ Thuận. 

Theo Tân Kinh báo, ông Dương Tĩnh, Vụ trưởng Phòng chống tội phạm chức vụ thuộc Viện KSND tối cao cho biết, trong vòng nửa năm qua, trong số các quan tham ngã ngựa đã có tới 31 quan nam bị kết thêm tội “thông gian với người khác”, nhưng với các quan nữ bị kết tội này thì hai người kể trên là trường hợp đầu tiên.

MỚI - NÓNG