Trung Quốc nổi sung vì Brazil tham gia 'Mạng sạch' của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach. (Ảnh: Reuters)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach. (Ảnh: Reuters)
TPO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil vừa đáp trả phát biểu của một quan chức cấp cao Mỹ, sau khi Brasilia tham gia sáng kiến của Mỹ nhằm chặn hãng viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia phát triển mạng 5G của nước ngoài. 

“Cái Mỹ gọi là ‘mạng sạch’ là sự phân biệt đối xử, loại trừ và có tính chính trị”, Đại sứ quan nói trong tuyên bố đưa ra ngày 12/11.

Một ngày trước đó, Brazil chấp nhận đề xuất “Mạng sạch” do Mỹ dẫn dắt. Đến nay đã có hàng chục quốc gia tham gia sáng kiến này.

 Đại sứ quán Trung Quốc thể hiện sự bực bội trước phát biểu của ông Keith Krach, Thứ trưởng ngoại gia Mỹ phụ trách kinh tế, năng lượng và môi trường, tại Đại sứ quán Mỹ ở Brasilia ngày 11/11, trong đó ông gọi Huawei là “xương sống của nhà nước theo dõi (Trung Quốc)”.

 “Đã có một sự đồng thuận rằng không thể tin Trung Quốc trong những dữ liệu nhạy cảm nhất và tài sản trí tuệ”, ông Krach nói.

 Tuyên bố chung được đưa ra sau khi ông Krach gặp quan chức Bộ Ngoại giao Brazil nói rằng quốc gia Nam Mỹ này “ủng hộ những nguyên tắc trong đề xuất Mạng sạch của Mỹ”.

 Đại sứ Trung Quốc Trung Quốc tại Yang Wanming là người đầu tiên đáp trả phát biểu của ông Krach. Viết trên Twitter, ông Yang gọi những lời lẽ đó là “đáng xấu hổ” và “toàn nói dối”.

 Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Brazil và Trung Quốc, ông Yang đáp trả cáo buộc của Mỹ rằng Huawei gây rủi ro anh ninh cho các nước khác.

 Chuyến thăm của ông Krach đến Brazil nằm trong chuyến công du kéo dài 10 ngày đến Trung và Nam Mỹ, với các chặng dừng chân ở Chile, Ecuador, Panama và CH Dominica, trong đó nhiệm vụ thúc đẩy kế hoạch Mạng sạch là một phần của chương trình nghị sự của cả chuyến đi, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/11 nói rằng đã có hơn 50 quốc gia đăng ký tham gia sáng kiến này.

 Ông Krach thúc giục Brazil tham gia sáng kiến này suốt nhiều tháng qua. Trong bài viết đăng trên báo Brazil O Globo hồi tháng 8, ông Krach nói rằng Washington sẽ hỗ trợ Brazilia nếu nước này bị Bắc Kinh trả đũa.

 “Chúng tôi đứng bên Vương quốc Anh khi họ bị trả đũa vì quyết định cấm Huawei tham gia mạng 5G, và chúng tôi sẽ đứng bên cách đối tác Brazil trước bất kỳ hành vi cưỡng ép hay bắt nào từ Trung Quốc”, ông Krach viết.

 Ngoài vấn đề 5G, cơ quan y tế quốc gia Brazil vừa cho phép nối lại thử nghiệm một loại vắc-xin COVID-19 của Trung Quốc sau 2 ngày quá trình này bị dừng do sự cố tác dụng phụ.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các đơn vị thuộc sư đoàn lính dù sơn cước của Nga tổ chức cuộc tập trận ở Crimea vào tháng 3/2021. (ảnh: Getty Images)

Tướng Mỹ: Khả năng Nga tấn công Ukraine là không cao

Tướng Tod Wolters tuyên bố trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ rằng khả năng một cuộc xâm lược của Nga sẽ "bắt đầu suy yếu" dựa trên " xu hướng mà tôi thấy ngay lúc này”. Vị tướng quân đội Mỹ không cung cấp thêm chi tiết hoặc thông tin tình báo đằng sau đánh giá này.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đến sân bay quân sự Andrew ngày 15/4. (Ảnh: AP)

Thủ tướng Nhật đến Mỹ để bàn về Trung Quốc

TPO - Sáng 15/4, Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thể hiện sức mạnh của quan hệ đồng minh an ninh, trong bối cảnh cả hai bên cùng quan ngại về sức mạnh quân sự và kinh tế ngày càng lớn của Trung Quốc.