Trung Quốc 'nổi đóa' vì phát biểu của con trai tổng thống Brazil

Ông Eduardo Bolsonaro. (Ảnh: Reuters)
Ông Eduardo Bolsonaro. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 24/11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil nói rằng con trai Tổng thống Jair Bolsonaro đã gây tổn hại cho quan hệ giữa hai nước khi đưa ra những phát biểu gay gắt về thiết bị viễn thông của Huawei.

Mâu thuẫn này là một trong nhiều diễn biến liên quan đến căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ khi Washington cáo buộc thiết bị của Huawei gây đe dọa an ninh quốc gia. Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế thương mại với Huawei từ tháng 9 năm nay.

 Huawei nhiều lần phủ nhận họ gây rủi ro cho an ninh quốc gia của nước khác.

 Nghị sĩ Eduardo Bolsonaro, con trai của tổng thống, đã đưa ra những phát biểu “gây u ám cho không khí hữu nghị giữa hai nước và làm tổn hại hình ảnh của Brazil”, Đại sứ quán Trung Quốc viết trên Twitter.

 Đầu tháng 11, chính phủ cánh tả của Brazil gia nhập sáng kiến Mạng sạch của Mỹ. Đây là liên minh kỹ thuật số với sự tham gia của hon 30 quốc gia và các hãng viễn thông lớn nhằm loại bỏ công nghệ mà Washington coi là bị Trung Quốc thao túng, như của Huawei.

 Một phần sáng kiến này tập trung vào việc xây dựng các mạng điện thoại di động 5G mà trong đó không dùng thiết bị của Huawei hay ZTE. Tuy nhiên, các nhà mạng hàng đầu của Brazil đang thử dùng thiết bị của Huawei để làm mạng 5G và nói rằng họ muốn có nhiều lựa chọn.

 Ngày 23/11, ông Eduardo Bolsonaro khi viết trên Twitter đã gọi công nghệ của Huawei là “sự do thám của Trung Quốc”, nhưng sau đó đã xóa đi.

 Trong đoạn tweet khác vẫn tồn tại, ông viết rằng sáng kiến Mạng sạch là để chống lại “những kẻ thù của tự do”, như Trung Quốc.

 Trong hàng loạt tweet đăng hôm 24/11, Đại sứ quán Trung Quốc nói những phát biểu này của ông Eduardo Bolsonaro là “hoàn toàn không chấp nhận được”.

 Huawei khẳng định họ tuân thủ luật pháp Brazil và sẵn sàng cho bất kỳ kiểm tra hay thẩm định nào mà chính quyền thấy cần thiết.

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến đấu cơ Trung Quốc và Đài Loan trong một lần đụng nhau trên bầu trời eo biển Đài Loan hồi năm 2020. Ảnh: AP

Eo biển Đài Loan nóng lên từng ngày

TP - Hôm qua, Trung Quốc mô tả các cuộc diễn tập quân sự gần Đài Loan là “tập trận chiến đấu”, bày tỏ thái độ cứng rắn khi các cựu quan chức cấp cao của Mỹ đến Đài Bắc để thể hiện cam kết của Tổng thống Joe Biden đối với Đài Loan. Trong khi đó, có tin tức nói Mỹ đang thúc giục Nhật Bản ra tuyên bố ủng hộ Đài Loan.