Trung Quốc lộ máy bay tàng hình ném bom lãnh thổ Mỹ

Trung Quốc lộ máy bay tàng hình ném bom lãnh thổ Mỹ
Dự án phát triển máy bay ném bom tàng hình chiến lược mới của Trung Quốc có tên H-20 đã được triển khai trong suốt 5 năm qua, trong đó bản thiết kế tổng thể được cho là đã hoàn thiện.

Bắc Kinh đặt tham vọng H-20 có thể bay gần bờ Tây của Mỹ, và từ đó tấn công các mục tiêu của Mỹ bằng các tên lửa thông thường hoặc tên lửa hành trình mang đầu đạn hạt nhân. 

Với điều này, H-20 sẽ là một bước nhảy vọt so với phi đội máy bay ném bom H-6 được trang bị cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) hiện nay. 

Đối với H-6, rào cản lớn trong năng lực tấn công của loại máy bay này chính là thân máy bay lớn và tầm bắn hạn chế.

Giới phân tích nhận định bán kính hoạt động của H-20 có lẽ đạt 5.000km, và trọng tải 25-30 tấn, do đó mới có khả năng mang nhiều tên lửa, như tên lửa hành trình không đối đất KD-20, phiên bản phóng từ trên không của tên lửa CJ-10. 

H-20 phải có khả năng bay đủ gần lãnh thổ Mỹ để đặt các mục tiêu ở đó vào tầm bắn của tên lửa KD-20, đồng thời đảm bảo máy bay sẽ không xuất hiện trên màn hình radar tầm xa của quân đội Mỹ. Chính vì thế, điểm mấu chốt là thiết kế lớp phủ tàng hình. 

Theo tạp chí quốc phòng Kanwa Defense Review, các kỹ sư Trung Quốc cũng đang nghiên cứu sâu loại máy bay ném bom siêu thanh Tupolev Tu-160 do Liên Xô chế tạo, nên sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bản thiết kế cuối cùng của H-20 có một số nét tương đồng với Tu-160. 

Mặc dù còn nhiều hạn chế, song H-20 vẫn được đánh giá sẽ có khả năng dội bom các lãnh thổ hải ngoại của Mỹ như Hawaii, Guam và Saipan.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm