Trung Quốc gọi siêu tên lửa Sarmat Nga là ‘cơn ác mộng của Mỹ và NATO’

Trung Quốc gọi siêu tên lửa Sarmat Nga là ‘cơn ác mộng của Mỹ và NATO’
TPO - Việc Nga đưa tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat vào hoạt động năm 2020 có thể là một vấn đề lớn đối với hệ thống phòng thủ của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hãng tin Sina của Trung Quốc dẫn các phân tích của chuyên gia quân sự nước này cho biết, tầm bay của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat là khoảng 18.000km và có thể mang theo 16 đầu đạn hạt nhân.

Với những tính năng đáng kinh ngạc như vậy, theo hãng tin Trung Quốc, một khi Nga khai hoả, tên lửa Sarmat có thể “huỷ diệt toàn bộ tiểu bang Texas của Mỹ”.

Ngoài tên lửa Sarmat, hãng tin Sina cũng để cập đến việc Nga phát triển đầu đạn siêu thanh Avangard. Theo đó, vũ khí này có thể “buộc phương Tây phải xem xét lại chiến lược phòng thủ và răn đe hạt nhân”.

Chuyên gia Trung Quốc tin rằng, “người Mỹ hiểu là Nga đang giành lợi thế trước các cường quốc quân sự khối NATO trong lĩnh vực vũ khí siêu âm”.

“Đây là tên lửa đạn đạo hạng nặng có khả năng xé toạc gần như bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nào trên thế giới. Tôi muốn nói cả trong hiện tại lẫn tương lai”, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) và là cựu Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin, tuyên bố. 

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương.

Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat cũng có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat được phóng thử lần đầu tiên vào năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.