Nga tuyên bố Sarmat ‘xé toạc tất cả hệ thống phòng thủ trên thế giới’

Nga tuyên bố Sarmat ‘xé toạc tất cả hệ thống phòng thủ trên thế giới’
TPO - Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat có thể xé toạc bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới, cựu Phó Thủ tướng Nga, ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) tuyên bố.

“Đây là tên lửa đạn đạo hạng nặng có khả năng xé toạc gần như bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa tối tân nào trên thế giới. Tôi muốn nói cả trong hiện tại lẫn tương lai”, cựu Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin nhấn mạnh.

Cũng theo người đứng đầu Roscosmos, các doanh nghiệp trực thuộc Roscosmos không để chậm tiến độ trong tất cả các lĩnh vực chính thuộc nhu cầu quốc phòng.

Ông Rogozin bày tỏ hy vọng rằng Bộ Quốc phòng sẽ không phải than phiền về Roscosmos.

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương.

Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat cũng có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat được phóng thử lần đầu tiên vào năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới.

Theo Theo Sputnik News
MỚI - NÓNG