Trung Quốc diễn tập quét mìn trên Biển Đông

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hải quân Trung Quốc triển khai đợt diễn tập quét mìn trong 5 ngày trên Biển Đông, Bộ tư lệnh chiến khu Nam bộ của nước này thông báo ngày 12/8.
Trung Quốc diễn tập quét mìn trên Biển Đông ảnh 1

Đây là cuộc diễn tập quét mìn lần thứ tư Trung Quốc triển khai trong năm nay. (Ảnh: QQ)

Theo thông báo, đợt diễn tập được triển khai bởi một lữ đoàn quét mìn, với sự tham gia của các tàu quét mìn Type 082-II Hejian và Chishui.

Dường như đây là cuộc diễn tập trên biển đầu tiên mà tàu Hejian tham gia kể từ khi được đưa vào biên chế.

Đây là tháng thứ tư liên tiếp Hải quân Trung Quốc triển khai diễn tập quét mìn, một nhiệm vụ được đánh giá là cực kỳ quan trọng nếu xung đột nổ ra ở eo biển Đài Loan.

Theo thông báo, nhiều tàu sẽ tham gia hoạt động này, nhằm kiểm tra năng lực lập kế hoạch, liên lạc và ứng phó khẩn cấp của hải quân nước này.

Hai tàu Hejian và Chishui đã làm sạch thành công các mục tiêu mìn nổi và dưới biển sau khi thực hành bắn pháo và thả thiết bị diệt mìn.

Thông báo cho biết đội diễn tập phát hiện một tàu cá nước ngoài ở gần khu vực diễn tập và đã xua đuổi.

Hoạt động diễn ra trong bối cảnh tình hình khu vực căng thẳng sau chuyến thăm Đài Loan (Trung Quốc) của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Tháng 1 năm nay, Đài Loan (Trung Quốc) đưa vào biên chế các tàu thả mìn mới, có thể tự động thả một lượng mìn nhỏ nhưng rất mạnh mà không cần thợ lặn.

Từ năm 2017 – 2021, Đài Loan (Trung Quốc) chi 33 triệu USD để chế tạo 4 tàu quét mìn nhanh để tăng cường năng lực phòng thủ quanh hòn đảo, báo chí địa phương cho biết.

Một chuyên gia Hải quân Mỹ gần đây cho rằng Washington cũng có thể áp dụng chiến lược chi phí thấp nhưng hiệu quả cao bằng cách thả mìn xuống biển Hoàng Hải và cửa sông Châu Giang để buộc Trung Quốc phải đàm phán nếu hai nước xảy ra xung đột.

Trong bài viết được Viện Hải quân Mỹ xuất bản gần đây, Tư lệnh Victor Duenow cho rằng biện pháp đối phó có thể là răn đe hoặc chiến tranh kinh tế để ngăn chặn leo thang nếu Mỹ quyết định can thiệp khi Trung Quốc đại lục tấn công đảo Đài Loan thuộc nước này.

Theo SCMP
MỚI - NÓNG