Trung Quốc: Cha con Quách Bá Hùng dắt nhau vào tù

Quách Bá Hùng (ảnh lớn) và con trai Quách Chính Cương.
Quách Bá Hùng (ảnh lớn) và con trai Quách Chính Cương.
TP - Quách Bá Hùng, Thượng tướng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc và con trai Quách Chính Cương đã lần lượt vào tù vì tội nhận hối lộ.

Quách Bá Hùng, Thượng tướng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó chủ tịch Quân ủy Trung Quốc -người có biệt danh “Quân trung đại lão Hổ” (Hổ lớn quân đội) từng cùng Từ Tài Hậu lấn quyền Chủ tịch Quân ủy Hồ Cẩm Đào, mặc sức nhận hối lộ, dùng người thân tín, mua quan bán chức ngày 25/7/2016 bị Tòa án quân sự xử phạt tù chung thân, tước quân hàm về tội nhận hối lộ.

Cáo trạng của Viện Kiểm sát quân sự khi đó viết: “Quách Bá Hùng lợi dụng tiện lợi về chức vụ để giúp người khác thăng tiến và điều chỉnh chức vụ rồi trực tiếp hoặc thông qua người nhà nhận hối lộ số tiền cực lớn”. Trước tòa, Quách Bá Hùng đã nhận hết mọi tội và chấp nhận mức án, không kháng cáo. Khi đó, khi trả lời câu hỏi của nhà báo về việc xử lý vấn đề của người nhà Quách Bá Hùng, đại diện Viện Kiểm sát quân sự đã nói: “Vấn đề phạm tội của người nhà Quách Bá Hùng và những người khác, sẽ căn cứ chứng cứ thực tế xử lý theo pháp luật, quyết không nương nhẹ”.

Sau khi Quách Bá Hùng vào tù, dư luận rất quan tâm đến việc xử lý người thân ông ta, nhưng mọi chuyện dần trở nên im ắng. Cho tới ngày 15/3/2018, Bắc Kinh Nhật báo đăng bài cho biết: nguyên Thiếu tướng Quách Chính Cương, con trai ông Quách Bá Hùng từng nhận 1 triệu Nhân dân tệ (3,5 tỷ VND) để giúp một người đồng hương kết quả thi tuyển kém được vào trường quân sự. Bài báo này lấy nguồn từ trang web “Văn bản phán quyết Trung Quốc” (wenshu.court.gov.cn) viết về quá trình phạm tội của Quách Chính Cương, tuy nhiên không cho biết Cương đã bị xét xử khi nào? Mức án phải nhận ra sao?...

Bài báo viết: “Có người muốn đánh sụp gia đình tôi. Họ chỉ nằm mơ giữa ban ngày! Hơn một nửa cán bộ toàn quân là do gia đình tôi đề bạt, hiện đều đang giữ chức cả” - câu nói đó là của nguyên Thiếu tướng Quách Chính Cương- con trai ông Quách Bá Hùng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Thượng tướng, Phó chủ tịch Quân ủy. Một câu “danh ngôn” khác của Cương là: “Chống tham nhũng chỉ làm để mà làm, chịu chạy một chút là ổn thôi!”. Một bản phán quyết đăng trên mạng Văn bản phán quyết Trung Quốc cho thấy: Quách Chính Cương đã nhận 1 triệu NDT để giúp một người đồng hương Thiểm Tây thi trượt được vào trường quân sự.

Vào năm 2009, Cố Ất, con trai của Cố Giáp - Chủ tịch Công ty cổ phần Than Khải Phát, Hàm Dương, Thiểm Tây đang công tác tại Tổng trạm thông tin số 1 Không quân muốn vào học trường quân sự để được thăng tiến, nhưng do học kém nên thi trượt. Cố Giáp bàn với người bạn họ Vương, nhờ Vương giúp tìm bạn bè trong quân ngũ để chạy. Vương nói phải mất 1 triệu tệ, Cố Giáp bày tỏ sẵn sàng chi tiền.

Sau đó Vương tìm đến người bạn là Quách Chính Cương đang giữ chức Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tỉnh Chiết Giang nhờ chạy giúp, Cương lúc đầu nói để ông ta đi hỏi đã, sau đó ít lâu thì trả lời có thể giúp được. Vương liền báo Cố Giáp chuyển tiền vào tài khoản của mình để đưa cho Quách Chính Cương.

Theo lời khai của Quách Chính Cương, ông ta gọi điện cho Lý, thư ký riêng của một lãnh đạo Tổng bộ Hậu cần, bảo Lý làm giúp. Lý gọi điện cho Cục Chính trị Không quân, nói: một người nhà của Phó chủ tịch Quân ủy Quách Bá Hùng đang là lính không quân, năm nay tham gia thi tuyển, nhưng điểm thi không đạt mức điểm chuẩn, yêu cầu cơ quan tuyển sinh không quân chiếu cố để vào trường.

Lãnh đạo Cục Chính trị Không quân rất phản cảm trước đề nghị này, nhưng xét thấy đây là việc của gia đình Phó chủ tịch Quân ủy, bất đắc dĩ phải cử người đi thương lượng giải quyết. Sau đó, Phòng Cán bộ Không quân đề nghị Cục Cán bộ cho phép tuyển sinh thêm 12 chỉ tiêu binh sĩ tại ngũ vào trường, trong số đó có Cố Ất. Tháng 10/2009, Cố Ất nhận được điện thoại báo cậu ta trực tiếp đến Học viện Không quân Quế Lâm nhập học.

Sự việc nói thì có vẻ dễ nhưng khi làm rất phức tạp, rắc rối. Điểm chuẩn năm đó là 360, trong khi Cố Ất chỉ được 177, chưa tới một nửa. Rất nhiều nhân chứng nói họ có ấn tượng rõ với Cố Ất vì điểm thi quá thấp. Một nhân chứng nói: điểm thi của Ất quá thấp, nếu tuyển qua đơn vị sẽ gây nên sự so sánh và rắc rối nên phải tìm cách giải quyết. Ất cũng khai: người trung gian họ Vương nhắn tin “Trạm Thái Bình Tự, không quân Thành Đô” và dặn nếu đơn vị có ai hỏi thì nói mình được chuyển đến đơn vị ấy; đến trường cũng nói là ở đơn vị đó.

Trong vụ án còn có một chi tiết đáng chú ý: khi Vương hỏi Quách Chính Cương số tài khoản để chuyển 1 triệu tệ vào thì Cương cho số tài khoản của chị gái Quách Phong Lực. Sau đó, Lực rút 1 triệu đưa cho Cương, Cương dùng số tiền đó để giải quyết việc nhà. Qua đây cho thấy, ngoài Quách Chính Cương, ông Quách Bá Hùng còn có một người con gái là Quách Phong Lực, người này cũng dính vào vụ án nhận hối lộ. Được biết, Cố Giáp và Quách Chính Cương đều là người huyện Lễ Tuyền, Thiểm Tây.

Vụ án còn có một tình tiết khá lý thú là Cố Giáp “chạy làng”, bớt tiền. Ban đầu, Giáp đồng ý với Vương X sẽ chi 1 triệu tệ chạy cho con, nhưng sau Giáp lại cho rằng chỉ 800 ngàn là đủ, nên chỉ chuyển vào tài khoản của Vương 830 ngàn với ý cho Vương 30 ngàn tiền môi giới. Vương X không xem kỹ số tiền Giáp chuyển cho mình, cứ thế chuyển 1 triệu tệ cho Quách Chính Cương. Vì vậy, tòa án đã định tội Cương nhận hối lộ 1 triệu tệ, song chỉ định tội Giáp đưa hối lộ 830 ngàn.

Quách Chính Cương sinh tháng 1/1970, khi đó Quách Bá Hùng đang ở Ban tác chiến Trung đoàn 164, Sư đoàn 55, Quân đoàn 19 lục quân; năm 1989 khi Cương nhập ngũ, Quách Bá Hùng đã là Phó Tham mưu trưởng Quân khu Lan Châu, ít lâu sau, Cương được điều về Quân đoàn 47 Lan Châu trực thuộc Quân khu Lan Châu dưới quyền cha.

Sau đó Cương được điều chuyển làm Chính ủy Khu cảnh bị Bàn Sơn, Chiết Giang, Chủ nhiệm Văn phòng lãnh đạo quan hệ quân-dân tỉnh Chiết Giang, rồi thăng tiến làm Phó chủ nhiệm Chính trị (cấp trưởng sư đoàn) rồi Chủ nhiệm Chính trị Quân khu tỉnh Chiết Giang (cấp phó quân đoàn).

Ngày 14/1/2015, Cương được bổ nhiệm Phó chính ủy Quân khu tỉnh Chiết Giang và được phong hàm Thiếu tướng, trở thành Thiếu tướng trẻ thứ 2 lứa tuổi 7X của quân đội Trung Quốc (sau Mao Tân Vũ, cháu nội ông Mao Trạch Đông). Tuy nhiên, những ngày tốt đẹp của Cương không được dài: ngày 10/2/2015, chỉ 46 ngày sau khi nhận lon Thiếu tướng, Quách Chính Cương bị bắt giữ điều tra do liên quan đến vụ cô vợ 2 Ngô Phương Phương giả bán đất quốc phòng lừa đảo chiếm dụng tiền khiến hàng trăm người kéo đến trước cổng doanh trại biểu tình gây rối...

MỚI - NÓNG
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
Tiến độ cao tốc Bắc - Nam 'tắc' vì thiếu đất
TP - Với 3/4 diện tích lãnh thổ là đồi núi, nhưng những năm trở lại đây, khi triển khai đồng loạt cao tốc Bắc - Nam, các dự án lại xảy ra tình trạng khan hiếm đất, cát phục vụ thi công. Không ít dự án giao thông đang bị “kìm hãm, vùi lấp” tiến độ cũng do thiếu đất san nền. Rất khó hiểu khi khó khăn này phát sinh do thủ tục mang tính hành chính rườm rà.