Trung Quốc bắt quan chức Ủy ban Kiểm Tra Trung ương

Trung Quốc đang mạnh tay với tệ tham nhũng trong Đảng. (Nguồn: crigroup.com)
Trung Quốc đang mạnh tay với tệ tham nhũng trong Đảng. (Nguồn: crigroup.com)
Ngụy Kiện, Chủ nhiệm Văn phòng Giám sát Kỷ luật số 4 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc bị bắt vì nghi tham nhũng.

Theo báo Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (Hong Kong) bản tiếng Anh số ra ngày 10/5, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã bắt giữ một thanh tra cao cấp của chính cơ quan này.

Báo này cho biết, một bản tin ngắn của Tân Hoa Xã nói rằng Ngụy Kiện, Chủ nhiệm Văn phòng Giám sát Kỷ luật số 4 của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, đang bị điều tra vì “bị nghi vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp” - một cụm từ thường được sử dụng với các quan chức tham nhũng và hối lộ.

Trong khi đó, cổng thông tin điện tử Caixin.com dẫn một nguồn tin không nêu tên cho biết ông Ngụy Kiện đã bị đưa đi khỏi văn phòng của mình vào ngày 4/5 vừa qua.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, ông Ngụy Kiện chủ yếu chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến các cơ quan tài chính, ví dụ như Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc - tức Ngân hàng Trung ương nước này.

Trước đó, ông Ngụy Kiện được giao nhiệm vụ tiến hành các cuộc điều tra chống tham nhũng tại 11 tỉnh ở khu vực Tây Bắc và Tây Nam Trung Quốc, trong đó có tỉnh Tứ Xuyên, nơi một thời từng là căn cứ quyền lực của cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị kiêm Bí thư Chính Pháp Trung ương Chu Vĩnh Khang.

Các chuyên gia quan sát nói rằng vụ “ngã ngựa” của Ngụy Kiện là dấu hiệu cho thấy cuộc điều tra nhằm vào Chu Vĩnh Khang sẽ tiếp tục, nhưng nó cũng là một nỗ lực của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nhằm “dọp dẹp sạch sẽ ngôi nhà” của họ.

Theo Theo Vietnamplus
MỚI - NÓNG
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
Vỉa hè, lòng đường khu đô thị đông dân nhất Hà Nội vẫn bị chiếm dụng tràn lan
TPO - Thành phố Hà Nội đang quyết liệt xử lý vi phạm chiếm dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, với mong muốn giành lại vỉa hè phong quang, sạch đẹp cho người đi bộ, nhưng, tại khu đô thị Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội), nhiều vỉa hè vẫn bị chiếm dụng làm nơi kinh doanh, buôn bán, dừng đỗ phương tiện.