Trung Bộ và Tây Nguyên mưa trái mùa

Trung Bộ và Tây Nguyên mưa trái mùa
TP - Trong khi áp thấp nhiệt đới tiến gần quần đảo Trường Sa, gió mùa đông bắc tăng cường khiến miền Bắc rét đến cuối tuần và Nam Bộ bớt nóng thì khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên có một đợt mưa trái mùa.

Biển Đông lại sắp có bão
> Mưa trái mùa gây ngập nặng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay 21-2, áp thấp nhiệt đới vào Biển Đông và có khả năng mạnh thành bão. Đến chiều 21-2, vị trí tâm bão có thể ở vào khoảng 7,6 độ vĩ bắc; 115,2 độ kinh đông, cách đảo Trường Sa lớn (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 400km về phía đông đông nam.

Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển về phía tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 20km và có khả năng suy yếu lại thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ đêm 20-2 và kéo dài trong 3-4 ngày tới, ở khu vực Nam Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa có gió xoáy mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh nguy hiểm đối với
tàu thuyền.

Hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới kết hợp với hoạt động của đới gió đông bắc và dải thấp xích đạo sẽ gây một đợt mưa trái mùa cho các tỉnh Trung Bộ từ Thừa Thiên Huế trở vào đến Bình Thuận, Nam Bộ và Tây Nguyên, riêng Trung Bộ rải rác có mưa vừa, có nơi mưa to.

Đây là đợt mưa quý giá sẽ mang lại lượng nước đáng kể giảm bớt tình trạng khô hạn và nguy cơ cháy rừng ở các khu vực này.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG