Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ

Trực thăng săn ngầm Ka-28 được sản xuất tại Nga và được coi là một trong những loại trực thăng săn tìm, tiêu diệt tàu ngầm hiệu quả nhất thế giới hiện nay. Trong biên đội tàu chiến Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ, trực thăng săn ngầm luôn sẵn sàng.
Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 1

Trải lưới chống trơn trượt cho máy bay, trên sân đỗ.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 2

Nhân viên kỹ thuật kéo dây cấp điện.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 3

Vòi cứu hỏa cho máy bay, được điều khiển tự động.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 4

Tổ kỹ thuật kiểm tra động cơ trước khi kéo ra sân cất cánh.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 5

Chỉ huy kéo máy bay phải thận trọng từng cm để không ảnh hưởng đến lốp.

Đại úy Nguyễn Mạnh Việt, Chỉ huy bay của Phi đội Ka-28 trên tàu Hộ vệ tên lửa HQ-012 Lý Thái Tổ, cho biết Ka-28 có tính năng kỹ chiến thuật đa năng, có khả năng tìm và tiêu diệt tàu ngầm với ba phương án khác nhau. Ngoài ra, máy bay còn được trang bị hệ thống radar trinh sát mặt nước và gắn thêm thiết bị chống nhiễu, gây nhiễu để tàu ngầm không thể phát hiện. Khoang vũ khí của máy bay mang được ngư lôi tự dẫn, bom sâu và mìn.

Ka-28 được trang bị áo phao riêng để nổi trên mặt nước trong tình huống khẩn cấp. Phía khoang sau máy bay có thuyền bằng cao su gấp gọn, có thể giật dây bơm hơi khi có tình huống phải hạ cánh khẩn cấp xuống biển.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 6 Kéo máy bay ra khỏi hầm chứa trên tàu HQ-012 Lý Thái Tổ.
Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 7

Máy bay được chằng buộc kỹ càng khi hành quân trên biển để chống va đập, xô lắc.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 8

Cẩn trọng tỷ mỉ kiểm tra từng chi tiết nhỏ.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 9

Thực hành nghiêm cẩn quy trình kỹ thuật.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 10

Chuẩn bị mở cánh máy bay.

Trong đội hình Biên đội tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng, HQ-012 Lý Thái Tổ đi thăm và giao lưu với Hải quân, lực lượng vũ trang 3 nước Indonesia, Brunei, Philippines từ đầu tháng 11 đến nay, mỗi tàu Hải quân Việt Nam đều mang theo 1 trực thăng Ka-28 với Phi đội gồm 8 người (phi công, hoa tiêu, nhân viên kỹ thuật) để đảm bảo sự hoạt động bình thường của máy bay.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 11 Đại úy Nguyễn Mạnh Việt (bên trái), Chỉ huy bay và thiếu tá Võ Cát Khánh (Phó Thuyền trưởng Quân sự tàu HQ-012) phối hợp chỉ huy giữa 2 lực lượng Không quân và Hải quân.
Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 12

Chỉnh thiết bị dò tìm tàu ngầm.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 13

Thiếu tá Trần Minh Tuấn, Phi đội trưởng làm nhiệm vụ phi công.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 14

Chuẩn bị cất cánh.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 15

Trung tá Nguyễn Bá Thủy, sĩ quan dẫn đường 1 trên Ka-28.

Các tổ bay, nhân viên kỹ thuật và máy bay Ka-28 thuộc Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 (Quân chủng Hải quân). Trung tá Phạm Minh Tuấn, Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 954 cho biết: “Đơn vị có nhiệm vụ tác chiến săn ngầm, vận tải quân sự, trinh sát, quan sát trên không, trên mặt đất, trên mặt nước, tìm kiếm cứu nạn trên biển, trên đất liền và cứu hộ, cứu nạn và phòng chống bão lụt”. Theo trung tá Phạm Minh Tuấn, chuyến đi thăm,  giao lưu với Hải quân 3 nước ngoài nhiệm vụ đối ngoại Quốc phòng, còn là dịp để huấn luyện tổ bay, kỹ thuật.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 16

Trực thăng Ka-28 chuẩn bị cất cánh trên tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 17

Kiểm tra các thao tác trước khi cất cánh.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 18

Các phi công rút kinh nghiệm sau khi bay.

Trực thăng săn ngầm trên chiến hạm Đinh Tiên Hoàng - Lý Thái Tổ ảnh 19

Trung tá Phạm Minh Tuấn (bên trái), Phó Tham mưu trưởng Lữ đoàn 954 và thiếu tá Trần Minh Tuấn (phải) - Những phi công giỏi, dày dặn kinh nghiệm điều khiển máy bay làm nhiệm vụ săn tìm, tiêu diệt tàu ngầm.

Ngay từ khi Biên đội tàu HQ-011 Đinh Tiên Hoàng, HQ-012 Lý Thái Tổ được bàn giao cho Hải quân Việt Nam, các máy bay Ka-28 đã tập trung huấn luyện cất hạ cánh và tác chiến theo tàu trên biển. Chỉ tính từ giữa 2012 đến nay, Ka-28 đã thực hiện hàng trăm lượt cất - hạ cánh trên 2 tàu Hộ vệ tên lửa HQ-011, HQ-012 ở nhiều vùng biển và với mọi điều điều kiện thời tiết, khí hậu, cũng như các nhiệm vụ khác cùng các tàu Hải quân.

Ka-28 được thiết kế với 2 cánh quạt nâng đồng trục quay ngược chiều nhau (thay vì chỉ 1 cánh quạt chính như trực thăng truyền thống), cùng với 2 động cơ turbin, nên Ka-28 có thể đạt tốc độ tối đa 270 km/giờ, tầm bay tới 980 km và cất hạ cánh trong mọi điều kiện thời tiết cũng như trên cả những tàu nhỏ mà các máy bay trực thăng khác không thể.

Theo Mai Thanh Hải

Theo Thanh Niên
MỚI - NÓNG
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
Rực rỡ sắc màu văn hóa, dân tộc Lai Châu
TPO - Âm nhạc, dân ca, dân vũ, trang phục dân tộc trong chương trình giao lưu nghệ thuật chào mừng giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) giới thiệu những nét đặc sắc nhất của văn hóa đa sắc tộc của Lai Châu, diễn ra tối 25/3 tại Quảng trường Nhân dân (TP. Lai Châu).
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế
TPO - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, chúng ta khẳng định không chỉ phát triển du lịch đơn thuần, mà xa hơn là phát triển du lịch “xanh”, du lịch bền vững. Đồng thời, khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng là phát triển kinh tế phải hài hòa với thiên nhiên.
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3.