Trữ đủ lượng máu cứu người đến hết Tết Nguyên đán

Chủ Nhật Đỏ tươi vui tại trường Đại học Tây Nguyên.
Chủ Nhật Đỏ tươi vui tại trường Đại học Tây Nguyên.
TP - Chủ Nhật Đỏ 2018 dù đến đầu tháng 2/2018 mới kết thúc, nhưng tới nay, tổng lượng máu hiến tặng từ tỉnh thành tham gia chương trình đã lên đến hơn 40 nghìn đơn vị, cơ bản đủ cho nhu cầu chữa bệnh từ nay cho đến hết Tết Nguyên đán.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Nhữ, Phó trưởng khoa Vận động và Tổ chức hiến máu của Viện Huyết học-Truyền máu trung ương cho biết: Nhờ có sự chung tay kịp thời của cộng đồng, sự hưởng ứng tích cực của nhiều cơ quan, đơn vị, và đặc biệt của chương trình Chủ Nhật Đỏ 2018 (CNĐ) do báo Tiền Phong phối hợp với UB ATGT QG và Viện tổ chức rất thành công, vận động được lực lượng tình nguyện viên hùng hậu trên cả nước, tới thời điểm này, lượng máu dự trữ tại Viện và các Trung tâm Huyết học - Truyền máu, các bệnh viện lớn đã tạm đủ cho thời gian từ nay tới  hết Tết Nguyên đán, trừ một số nhóm máu hiếm. Nhờ đó, hàng vạn người bệnh được tiếp thêm niềm tin, năng lượng để hồi phục, hoặc được cứu sống.

Ước tính nhu cầu sử dụng máu trước và sau Tết, Viện khuyến khích người dân giữ gìn sức khỏe để có thể tham gia hiến máu ngay sau Tết, nhằm đảm bảo lượng máu cho người bệnh nhập viện sau kỳ nghỉ.

Trong bối cảnh đó, Ban tổ chức CNĐ tại Đắk Lắk với 5 điểm đăng ký tham gia chương trình từ ngày 18/1 đến 30/1 đã phải điều chỉnh lại tổng lượng máu tiếp nhận. 3 điểm đã thực hiện với khí thế ngày càng cao, hiệu quả vận động ngày càng thành công, trong đó 2 đơn vị quyên được lượng máu vượt trội so với chỉ tiêu đã đăng ký đơn vị máu 800 đơn vị máu (đvm), là trường Đại học Tây Nguyên ngày 21/1 thu được 995 đvm, và huyện Ea Kar ngày 24/1 thu được 1.206 đvm trong khi vẫn còn nhiều người đăng ký chưa được hiến.

Điểm thứ tư tổ chức CNĐ 2018 tại Đắk Lắk, do Thành ủy - UBND TP Buôn Ma Thuột đăng cai là điểm chính, được chuẩn bị đặc biệt chu đáo, triển khai tại Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh vào ngày 27/1. Với danh sách đăng ký hiến máu hiện đã lên tới gần 2.500 người, thuộc 9 dân tộc anh em, dự kiến điểm CNĐ này sẽ huy động được lượng máu hiến vượt chỉ tiêu 1.500 đvm, mà Ban Chỉ đạo Vận động HMTN tỉnh Đắk Lắk (đơn vị phối hợp với báo Tiền Phong tổ chức CNĐ) đã giao. 

Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng và điều phối máu hiến của cả Viện HH-TM T.Ư, và Trung tâm HH-TM Đắk Lắk sau các điểm CNĐ thành công trước đó hiện đã được đáp ứng gần đủ. Trân trọng ghi nhận và tri ân những người đã đăng ký hiến máu tại CNĐ Buôn Ma Thuột, Viện và Trung tâm cho biết sẽ tiếp nhận khoảng 850 đvm vào ngày 27/1. Với các tình nguyện viên còn lại, Viện và Trung tâm đề nghị vui lòng dời lịch hiến máu lại sang đầu tháng tư, với chương trình Chủ Nhật Đỏ mở rộng, khi lượng máu hiến đầu xuân đã cạn, và nhiều bệnh nhân, nạn nhân lại cần được hỗ trợ máu khẩn cấp.

Thông cảm với khó khăn ngoài dự kiến của chương trình, ông Vũ Văn Hưng, Phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột, Trưởng Ban Tổ chức Chủ Nhật Đỏ Buôn Ma Thuột 2018 đã nhanh chóng chỉ đạo các phòng ban liên quan thông báo đến một số đơn vị có nhiều cán bộ, công nhân viên chức nội thành đăng ký hiến máu, là ngày 27/1 sẽ ưu tiên nhường lượt hiến trước cho đồng bào, người dân từ các làng xã, thôn buôn, các nhóm thiện nguyện từ xa đến.

Trữ đủ lượng máu cứu người đến hết Tết Nguyên đán ảnh 1 Bác sĩ Kim Hồng trao đổi về việc trữ máu của bệnh viện.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trần Thị Kim Hồng, Phó giám đốc Trung tâm HH-TM tỉnh Đắk Lắk không ngăn nổi sự nghẹn ngào, vì áp lực quá lớn trước tình người ấm nồng, mà tạm thời chương trình không tiếp nhận hết được. Chị cho biết: Trách nhiệm của đội ngũ bác sĩ-kỹ thuật viên tiếp nhận máu, là phải bảo đảm từng giọt máu hiến quý giá đều được sử dụng trong kỳ hạn với chất lượng tốt nhất. Rất mong những tình nguyện viên chưa được hiến máu vào những ngày này thông cảm, và vẫn sẵn sàng tham gia hiến máu vào những dịp kế tiếp. Riêng điểm cuối CNĐ 2018 tại Đắk Lắk là trường Cao đẳng Sư phạm với lịch hiến vào ngày 30/1, chỉ tiêu 300đvm, Trung tâm sẽ bảo đảm tiếp nhận được hết.

Như vậy, với 5 điểm CNĐ 2018 trên Đắk Lắk, dù có sự khống chế nhất định về khả năng nhận máu, tổng lượng máu hiến vẫn vượt kế hoạch dự kiến ban đầu là 3.500 đơn vị. Ngày 27/1, từ 7h30’ CNĐ Buôn Ma Thuột vẫn sẽ có các tiết mục văn nghệ tươi vui mở đầu chương trình tuyên dương, khen thưởng các cá nhân, đơn vị xuất sắc trong công tác vận động toàn dân tham gia hiến máu cứu người, trong khi đồng bào các dân tộc trong trang phục truyền thống đẹp đẽ đến từ các xã phường, thôn buôn tiến hành hiến máu. 

MỚI - NÓNG