Trọng tài ở V-League: Địa phương 'chê', VFF vẫn nhận

Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh ảnh: VSI
Trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh ảnh: VSI
TP - Ban Trọng tài TP Hồ Chí Minh (HFF) vừa qua đã phản ứng khá mạnh việc LĐBĐVN (HFF) phân công nhiệm vụ trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh, với đăng ký tại đơn vị này. Ông Công Khanh đã xin thôi việc ở HFF, đi làm bảo vệ nhưng được VFF gọi trở lại cầm còi mới đây.

Như Tiền Phong từng đưa tin, HFF đã 2 lần gửi công văn tới Ban Trọng tài VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) để thông báo việc không còn quản lý sinh hoạt đối với trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh. Tuy nhiên, trong bảng phân công trọng tài của Ban Trọng tài VFF, ông Khanh vẫn làm nhiệm vụ tại Wake Up 247 V-League 2019. Cho tới vòng 5, trọng tài Khanh đã cầm còi 3 trận, mới đây là trận đấu giữa Khánh Hoà và Hà Nội. 

Trước đó, tháng 6/2018, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh đã có đơn xin thôi sinh hoạt tại Ban Trọng tài TP Hồ Chí Minh với lý do đã tìm được việc làm (bảo vệ) nên không có thời gian. Trả lời Tiền Phong, Trưởng ban Trọng tài VFF Dương Văn Hiền giải thích, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh được đăng ký tại TP Hồ Chí Minh vì…là công dân địa phương. Ông Dương Văn Hiền đồng thời khẳng định, trọng tài có thể sinh hoạt tự do.

Theo ông Dương Văn Hiền, việc phân công trọng tài Khanh làm nhiệm vụ ở V-League 2019 không vi phạm quy chế. “Đất lành chim đậu, anh Khanh đã hoạt động ở TP Hồ Chí Minh hơn chục năm rồi mà xin nghỉ thì phải xem xem như thế nào người ta mới nghỉ”-ông Dương Văn Hiền nói về việc trọng tài Công Khanh xin nghỉ sinh hoạt ở HFF. 

Tuy nhiên, câu chuyện không đơn thuần như các bên đưa ra ở trên. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, với lý do bị chấn thương, trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh đã xin không dự đợt kiểm tra thể lực của HFF ngày 23/3/2018, đồng thời cũng xin không tham gia đợt tập huấn từ ngày 4-8/3 tại Hà Nội. Ngày 29/3, ông Khanh được Ban Trọng tài TP Hồ Chí Minh tạo điều kiện kiểm tra thể lực theo quy chế nhưng không đạt và đã làm đơn cam kết những đợt kiểm tra sau đó đảm bảo thể lực. Nhưng tới tháng 6/2018, trọng tài Khanh như nói trên, đã xin nghỉ sinh hoạt tại Ban Trọng tài TP Hồ Chí Minh rồi sau đó được Ban Trọng tài VFF phân công bắt V-League với tư cách tự do. 

Dù được Ban Trọng tài VFF “xử lý” như trên nhưng trong bảng phân công, ông Hoàng Phạm Công Khanh vẫn được đăng ký “Tp Hồ Chí Minh”, dẫn tới phản ứng của HFF. Trả lời Tiền Phong hôm qua, TTK HFF Trần Đình Huấn cho biết: “Chúng tôi cũng không muốn vấn đề đi quá xa. Ở đây, HFF chỉ khẳng định không quản lý về mặt chuyên môn đối với trọng tài Công Khanh nên không giới thiệu lên VFF để làm nhiệm vụ nữa. Việc xin nghỉ sinh hoạt ở HFF anh Khanh đã có đơn xin rồi. Việc VFF phân công công tác anh Khanh như thế nào chúng tôi không chịu trách nhiệm”. 

Trả lời báo chí, một đại diện HFF khẳng định không có chuyện trọng tài Công Khanh bị o ép về chuyên môn. Ông Trần Đình Huấn cũng cho biết, quy định và tiêu chuẩn về chuyên môn, thể lực được áp dụng như nhau với các trọng tài. 

Sau 5 vòng đầu tiên, V-League 2019 đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc lỗi nghiêm trọng của các trọng tài. Ban Trọng tài VFF vừa qua đã đình chỉ làm nhiệm vụ một loạt trường hợp, gần nhất là trọng tài Trần Trung Hiếu. Ông Hiếu ở trận đấu giữa Hải Phòng và Đà Nẵng thuộc vòng 4 trên sân Lạch Tray đã…rút nhầm thẻ đỏ với cầu thủ Trịnh Văn Lợi của Hải Phòng, dù người phạm lỗi là Nguyễn Hữu Phúc. Sau trận, HLV cả hai đội Hải Phòng và Đà Nẵng đều lên tiếng phản ứng. Ban Trọng tài VFF cho biết, ông Hiếu nghỉ một thời gian để “ổn định tâm lý” trước khi làm việc trở lại. 

Một lãnh đạo VPF hôm qua thừa nhận, nếu công tác trọng tài tiếp tục không có thay đổi, các trận đấu của V-League sẽ rất phức tạp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm