Trình Thủ tướng đề án tách huyện Từ Liêm

Trình Thủ tướng đề án tách huyện Từ Liêm
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, đề án điều chỉnh địa giới huyện Từ Liêm đã được Bộ Nội vụ thẩm định và trình Chính phủ.

Sáng 17/12, trao đổi với cử tri sau kỳ họp HĐND thành phố, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, hiện nay Hội đồng thẩm định quốc gia đã thẩm định xong đề án điều chỉnh địa giới hành chính, Chính phủ sẽ họp và dự kiến ban hành nghị định trong năm nay.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Thảo.

Đề cập về cái tên 2 quận Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, ông Thảo cho biết, trong quá trình lấy ý kiến người dân đã có 24 cặp tên được đề xuất, song có tới 94,5% người dân, tương đương 81.000 hộ thống nhất tên Bắc Từ Liêm và Nam Từ Liêm, HĐND cấp xã cũng thống nhất tên đó.

Bên cạnh đó, lấy ý kiến tại xã Mỹ Đình thì chỉ có 20% số người dân đồng tình tên quận Mỹ Đình mà phần lớn muốn để tên này cho xã.

Theo Chủ tịch thành phố, sau khi thành lập quận, phường, Từ Liêm đã được xác định là đô thị lõi nên người dân được hưởng lợi từ đô thị hóa, đơn cử như hệ thống thoát nước đô thị được cải tạo chứ không còn chỉ là nơi tiêu nước cho nội đô như trước đây.

Cũng sáng 17/12,, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nêu lại những vụ việc vi phạm của ngành y tế Hà Nội gây bức xúc dư luận, như vụ hàng loạt cán bộ bệnh viện Hoài Đức nhân bản xét nghiệm đã được thành phố xử lý nghiêm mà không dựa theo áp lực của dư luận. Vụ rượu nếp 29, ngay khi có thông tin chết người ở Quảng Ninh, công an Hà Nội đã bao vây, quản thúc giám đốc công ty và thu hồi rượu trên thị trường trước khi công an Quảng Ninh khởi tố vụ án.

Với khu vui chơi giải trí Zone 9, lãnh đạo thành phố đã kiên quyết ban hành cấm kinh doanh khi không đủ điều kiện, bởi qua kiểm tra tại đây không đủ tiêu chuẩn phòng chống cháy nổ cho dù nhiều ý kiến phản đối.

Trước đó, cử tri Vũ Công Sửu (phường Cửa Đông) yêu cầu lãnh đạo thành phố làm rõ những vụ việc trong ngành y gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận, như nhân bản xét nghiệm, ăn bớt vắc xin, nhân viên điều dưỡng làm rơi 5 trẻ sơ sinh.

"Người dân rất lo lắng sự xuống cấp của y đức, chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sâu sát hơn nữa để không xảy ra vụ việc tương tự", ông Sửu nói. Vị cử tri này cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo ngành y tế kiểm tra ngành hàng rượu từ khâu sản xuất đến lưu thông để đảm bảo sức khỏe người dân sau khi vụ việc rượu nếp 29 gây ngộ độc chết 6 người.

Cử tri Phạm Trọng Biển (phường Trần Hưng Đạo) bày tỏ đồng tình với chủ trương thành lập 2 quận ở Từ Liêm song đề nghị thành phố quan tâm ổn định đời sống người dân sau khi chia tách. Ông cũng đề nghị thành phố xem xét trách nhiệm các cán bộ liên quan trong vụ sai phạm quản lý Thẩm mỹ viện Cát Tường, bởi mới có xử lý trách nhiệm phó chủ tịch phường Đồng Tâm, còn các bộ phận khác có liên quan song chưa tiến hành xử lý.

Theo Đoàn Loan
VnExpress

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG