Triều Tiên từng “cự tuyệt” đề xuất đối thoại của Mỹ

Triều Tiên từng “cự tuyệt” đề xuất đối thoại của Mỹ
Theo Đài NHK, Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, Kurt Campbell cho biết các nhà lãnh đạo Triều Tiên từng cự tuyệt các đề xuất đối thoại trực tiếp của chính quyền Tổng thống Barack Obama về các vấn đề, trong đó có chương trình phát triển hạt nhân.

> ‘Triều Tiên đề nghị Nga sơ tán nhân viên sứ quán’
> ‘Triều Tiên đề nghị Nga sơ tán nhân viên sứ quán’

Trả lời phỏng vấn đài NHK, ông Campbell bác bỏ các chỉ trích rằng Tổng thống Obama đã không đủ nỗ lực để có thể tiến hành các cuộc đối thoại với các nhà lãnh đạo Triều Tiên, bao gồm nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il và nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong-un.

Ông nhấn mạnh rằng các quan chức Mỹ đã cố gắng kiến tạo một dịp như vậy nhưng đã bị từ chối.

Ông Campbell cũng nhắc lại rằng Trung Quốc đóng vai trò quan trọng và các nhà lãnh đạo Trung Quốc nên tỏ rõ lập trường của mình hơn mới có thể khiến Triều Tiên cân nhắc lại những động thái khiêu khích gần đây.

Mặc dù vậy, ông cho rằng khó có thể yêu cầu Bắc Kinh gây áp lực lên các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng vì Trung Quốc quan ngại về ảnh hưởng của tình trạng bất ổn tại quốc gia láng giềng này.

Theo vietnamplus.vn

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.