Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 4, thứ 5?

Triều Tiên sẽ thử hạt nhân lần thứ 4, thứ 5?
TPO - Thời báo Hoàn cầu cho biết, Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân lần thứ 4 hoặc thứ 5 bất chấp những phản ứng của dư luận quốc tế.

> Kim Jong–Un gửi thư cho nhân dân thế giới
> Triều Tiên nâng cấp địa điểm phóng tên lửa chính

> LHQ lên án mạnh vụ thử hạt nhân của Triều Tiên

> Triều Tiên đe dọa ‘trả thù không khoan nhượng’

Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ thử hạt nhân của CHND Triều Tiên
Người dân Hàn Quốc theo dõi vụ thử hạt nhân của CHND Triều Tiên.

Vụ thử nghiệm hạt nhân lần thứ 3 diễn ra vào ngày 12-2 của Triều Tiên gần như đã đẩy nước này vào vị trí đối lập với cả thế giới.

Một bài toán ngoại giao khó giải “thế giới trừng phạt Triều Tiên như thế nào và Triều Tiên sẽ phản ứng thế nào” đang được bày ra cho cộng đồng quốc tế.

Dư luận Hàn Quốc kêu gọi nước họ cũng phải sở hữu hạt nhân, Nhật Bản tung tin sẽ “đánh đòn phủ đầu”. Ngày 15-2, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin rất có thể Triều Tiên sẽ phóng tên lửa tầm xa.

Cuối ngày 15-2, “bản tin độc” mà hãng Reuters đưa ra càng khiến bán đảo Triều Tiên sục sôi trong biển lửa: Triều Tiên đã thông báo với Trung Quốc, có thể sẽ tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4 thậm chí thứ 5 trong năm nay.

Lần thử hạt nhân này của Triều Tiên bị coi là bước đi quan trọng để hướng tới tiến trình sản xuất vũ khí hạt nhân ở mô hình nhỏ. Bình Nhưỡng đã dùng từ “tuyệt vời” để bình luận về lần thử hạt nhân này, cộng đồng quốc tế thì liên tiếp chỉ trích, 15 nước thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc lên tiếng khiển trách, một vòng trừng phạt Triều Tiên mới đang được xây dựng.

Lập trường của Trung Quốc lần này được đặc biệt quan tâm. Điều khiến rất nhiều nhà phân tích phải đặt dấu hỏi là, tại sao thời điểm này Triều Tiên lại kiên quyết thử hạt nhân, vì nhiều quốc gia Đông Bắc Á đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực, và Mỹ cũng vậy, đây chính là thời điểm vàng để Triều Tiên cải thiện quan hệ với các nước, báo chí Hàn Quốc bình luận, Triều Tiên đã đá bay cơ hội này.

Theo tin của hãng thông tấn Jiji Nhật Bản ngày 15-2, trước hành động thử hạt nhân ngoan cố của CHDCND Triều Tiên, ngày 14-2, ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã hội đàm với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki- moon và đạt được nhất trí chung về việc “LHQ sẽ nhanh chóng đưa ra nghị quyết trừng phạt Triều Tiên”.

Các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân
Các loại tên lửa của Bắc Triều Tiên có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Ngày 15-2, trong bài phát biểu trước quốc hội, thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố “Nhật Bản sẽ lập tức đi đầu trong việc trừng phạt Triều Tiên. Tiếp theo, Nhật Bản sẽ xem xét những biểu hiện của Triều Tiên và động thái của cộng đồng quốc tế rồi quyết định”.

Trước đó 1 ngày, ông Shinzo Abe đã có cuộc nói chuyện qua điện thoại với tổng thống Mỹ Obama, yêu cầu cần tăng cường sự hợp tác giữa Nhật Bản và Mỹ trong vấn đề trừng phạt về kinh tế với Bình Nhưỡng, ông Obama đã hứa sẽ đảm bảo an ninh cho Nhật Bản về mặt hạt nhân. Tờ Nhật báo Triều Tiên của Hàn Quốc nói rằng, 3 điểm yếu quan trọng nhất của Triều Tiên là dầu thô, lương thực và tài chính. Chỉ cần cắt đứt nguồn cung dầu thô và lương thực cho Triều Tiên thì hiệu quả sẽ trông thấy ngay lập tức. Ngày 14-2, tờ Nhật báo Trung ương của Hàn Quốc đưa tin, có thể lần đầu tiên Trung Quốc sẽ phát động lệnh trừng phạt riêng lẻ với Triều Tiên, bao gồm tạm dừng một số dự án hợp tác giữa hai nước này tại đặc khu kinh tế Rason của Triều Tiên.

Ngày 14-2, website Bình luận Âu Á của Tây Ban Nha đăng tải bài viết có tựa đề “Kết giao với một Triều Tiên thích khiêu khích” và phân tích rằng: “Mỹ nên bắt tay với Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Israel, thông qua những hành động bí mật ngắm chuẩn các cơ sở hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”. Bài viết nói rằng: “Trong chiến dịch mạo hiểm này, Israel sẽ nhiệt tình hưởng ứng, Ấn Độ cũng sẽ như vậy”.

Huy Long
Theo Thời báo Hoàn Cầu

Theo Viết
MỚI - NÓNG
Nét đẹp của hội làng truyền thống như nghi thức “rước vua, chúa sống” ở đền Sái (Đông Anh, Hà Nội) cần được phát huy Ảnh: DUY PHẠM
Mê tín tràn vào lễ hội
TP - Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ là một trong những nhà nghiên cứu hàng đầu về lễ hội. Ông trao đổi với PV Tiền Phong xung quanh những lát cắt về sự bất cập, biến tướng và cả những giá trị tích cực lễ hội đem lại cho đời sống tinh thần, tâm linh của người Việt.
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
Lo con thi tuyển lớp 1 ngoài công lập
TP - Một số trường tư thục tại Hà Nội có số hồ sơ đăng ký đầu vào lớp 1 cao hơn chỉ tiêu tuyển sinh nhiều lần. Điều này dẫn đến có nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau khiến phụ huynh lo lắng, thậm chí cho con đi luyện thi.