Triều Tiên dỡ 10 loa tuyên tuyền chống Hàn Quốc ở biên giới

Một chiếc loa thùng được đặt gần chạm canh gác của Triều Tiên ở khu phi quân sự. (Ảnh: Yonhap)
Một chiếc loa thùng được đặt gần chạm canh gác của Triều Tiên ở khu phi quân sự. (Ảnh: Yonhap)
TPO - Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã dỡ khoảng 10 loa phóng thanh mà họ đưa ra gần biên giới với Hàn Quốc gần đây, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un chỉ chị dừng các kế hoạch quân sự với Seoul.

Triều Tiên gần đây dựng khoảng 20 lo phóng thanh cỡ lớn ở khu vực biên giới sau khi dọa có hành động quân sự với quốc gia mà họ gọi là “kẻ thù”, sau khi chỉ trích chuyện Seoul không xử lý được vấn đề người đào tảu thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng qua biên giới. 

“Khoảng 10 chiếc loa phóng thanh gần Cheorwon đã bị hạ xuống vào sáng sớm nay”, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn một nguồn tin quân sự cho biết. 

Động thái này diễn ra khi Quân ủy trung ương Triều Tiên họp dưới sự điều hành của ông Kim đã ra quyết định dừng hành động quân sự với Hàn Quốc, hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin. 

“Chúng tôi đang theo dõi sát sao các động thái quân sự của Triều Tiên trong khi duy trì khả năng sẵn sàng phản ứng ở mức cao”, một quan chức của Hội đồng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc khẳng định. 

Tuần trước, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung với Hàn Quốc ở thị trấn biên giới Kaeson để thể hiện sự giận dữ với miền nam. Bình Nhưỡng sau đó cảnh báo sẽ có hàng loạt hành động quân sự, như đưa quân đến Kaesong và khu du lịch đỉnh núi Kumgang ở bờ biển phía đông cũng như sẽ mở cửa khu vực biên giới để rải truyền đơn chống Hàn Quốc. 

Năm 2018, Triều Tiên và Hàn Quốc mỗi bên dỡ khoảng 40 loa phóng thanh ở biên giới sau khi đồng ý dừng mọi hành động thù địch với nhau, nhờ Tuyên bố Bàn Môn Điếm mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và ông Kim ký vào ngày 27/4 năm đó. 

Theo theo Yonhap
MỚI - NÓNG