Triều Tiên cho phép phụ nữ mặc quần tây, ăn pizza

Triều Tiên cho phép phụ nữ mặc quần tây, ăn pizza
TPO–Hãng tin ABC News của Mỹ đưa tin lãnh tụ trẻ tuổi Kim Jong Un của Triều Tiên vừa bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ mặc quần tây nơi công cộng và cho phép toàn dân ăn các món ‘Tây phương’ trong đó có pizza.
Phụ nữ Triều Tiên được phép mặc quần tây nơi công cộng
Phụ nữ Triều Tiên được phép mặc quần tây nơi công cộng.

Kim Jong Un, từng có thời gian dài du học ở Thụy Sỹ, được chờ đợi là một nhà lãnh đạo cởi mở hơn người cha quá cố Kim Jong Il. Mới nhất, ông vừa bãi bỏ lệnh cấm phụ nữ mặc quần tây nơi công cộng.

Theo quy định trước đây, phụ nữ Triều Tiên phải mặc váy dài và chỉ được mặc quần tây khi đang làm việc trong nhà máy hoặc đang cày ruộng.

“Điều đó đánh dấu sự khỏi đầu của một cuộc cách mạng thời trang ở Triều Tiên”, ông Dong Yong-Sueng, một chuyên gia về Triều Tiên làm việc tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung, nói với ABC News

Đài truyền hình nhà nước Triều Tiên tháng trước chiếu hình ảnh ông đến thăm Công viên Giải trí Mangyongdae và ngồi tàu lượn, ghé qua cửa hàng bán đồ ăn nhanh như hamburger và khoai tây chiên, những thực phẩm bị xem là quá “phương Tây” và bị cấm. Những động thái này được xem là ‘bật đèn xanh’ cho việc nhân dân Triều Tiên được phép sử dụng những loại thực phẩm phổ biến trên

Viện Nghiên cứu Kinh tế Samsung nhận thấy, phụ nữ Triều Tiên cũng ngày càng mặc nhiều quần jean bó, đeo khuyên tai và đi giày cao gót. Viện này xếp giày cao gót đứng thứ 2 trong số 10 vật phẩm phổ biến nhất ở xã hội Triều Tiên năm ngoái.

Theo giới quan sát, những động thái cởi mở của Kim Jong Un là nhằm hướng tới hình ảnh Triều Tiêu như những năm 1970, thời điểm mà nhiều người dân Triều Tiên vẫn cho là giai đoạn tốt đẹp với cuộc sống của họ. Khi đó, dưới sự lãnh đạo của Kim Nhật Thành (ông nội của Kim Jong Un), Triều Tiên nhận được nhiều viện trợ của Liên Xô nên nền kinh tế khá sung túc.

Hà Anh
Tổng hợp

Theo Dịch
MỚI - NÓNG