Triệu tập chủ tọa phiên sơ thẩm đến phiên xử cựu luật sư Trần Hữu Kiển

Ông Trần Hữu Kiển tại phiên phúc thẩm hôm nay. Ảnh: T.M
Ông Trần Hữu Kiển tại phiên phúc thẩm hôm nay. Ảnh: T.M
TPO - HĐXX cấp phúc thẩm quyết định triệu tập chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, nhằm làm rõ một số nội dung liên quan tới bản án.

Hôm nay (26/11), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (cựu luật sư của Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre).

Tại phiên tòa, chủ tọa cho biết đã triệu tập chủ tọa và thư ký phiên tòa sơ thẩm, tham gia phiên tòa phúc thẩm này với tư cách người làm chứng nhưng cả 2 đã có đơn xin vắng mặt.

Tại bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, ông Trần Hữu Kiển bị tuyên phạt 12 năm tù, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Trương Thị Thu T. (ngụ  Bến Tre) - đương sự trong một vụ chia di sản thừa kế và những người trong gia đình được chia số tiền thừa kế khoảng 6 tỷ đồng.

Sau khi Cục Thi hành án dân sự TPHCM ban hành quyết định thi hành bản án, bà T. đã đến gặp luật sư Trần Hữu Kiển tại văn phòng luật sư ở Bến Tre để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Theo hợp đồng này, bà T. ủy quyền cho ông Kiển được đại diện thương lượng với các đồng thừa kế khác trong vụ chia thừa kế.

Đến năm 2014, bà T. được chia số tiền thừa kế hơn 1,3 tỷ đồng và số tiền đã được chuyển vào tài khoản của ông Trần Hữu Kiển. Tuy đã rút toàn bộ số tiền để tiêu nhưng ông Kiển vẫn nói với bà T. là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Do tin tưởng ông Kiển nên bà T. vẫn tiếp tục ký nhiều văn bản thỏa thuận khác về việc để ông Kiển đại diện cho bà để “khiếu nại” bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…

Đến năm 2016, bà Thủy mới biết đã bị luật sư Kiển lừa nên thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền đối với ông Trần Hữu Kiển; đồng thời làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Hữu Kiển kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Kiển trình bày HĐXX sơ thẩm vi phạm tố tụng khi tại phiên tòa sơ thẩm đã không cho bị cáo trình bày ý kiến, biên bản phiên toà sơ thẩm ghi sai nội dung...

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ công tố tại phiên phúc thẩm cho rằng, xử phạt bị cáo Kiển về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Điều 317 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: Khi xét thấy cần thiết, HĐXX tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng yêu cầu điều tra viên, kiểm sát viên, người khác có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trình bày ý kiến để làm rõ những quyết định, hành vi tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

Bản tin Hình sự: Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử

TPO - TIN NÓNG ngày 17/4: Giám đốc Đất Vàng Hoàng Gia phải chữa bệnh tâm thần; Đâm chết bạn gái ở phòng trọ rồi chạy xe với tốc độ ‘bàn thờ’ để tự tử; Nghi án con trai ‘ngáo đá’ giết mẹ rồi tự sát; 'Lão ông' bị người tình dọa tung cảnh nóng cưỡng đoạt hàng trăm triệu đồng; Tài xế xe công nghệ trình báo bị lừa vận chuyển 1.000 viên ma tuý…
Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

Bản tin Hình sự: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong

TPO - TIN NÓNG ngày 16/4: Mâu thuẫn với hàng xóm, mua xăng đốt nhà khiến 5 người tử vong; Hai đối tượng vứt 12.000 viên ma túy rồi bỏ trốn qua biên giới; Người đàn ông nước ngoài trình báo mất trộm tài sản hơn 14 nghìn USD; Trục xuất 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; Hai lần thoát án giết người vì có chứng nhận tâm thần…