Triệu tập chủ tọa phiên sơ thẩm đến phiên xử cựu luật sư Trần Hữu Kiển

Ông Trần Hữu Kiển tại phiên phúc thẩm hôm nay. Ảnh: T.M
Ông Trần Hữu Kiển tại phiên phúc thẩm hôm nay. Ảnh: T.M
TPO - HĐXX cấp phúc thẩm quyết định triệu tập chủ tọa phiên tòa sơ thẩm, nhằm làm rõ một số nội dung liên quan tới bản án.

Hôm nay (26/11), TAND cấp cao tại TPHCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Hữu Kiển (cựu luật sư của Đoàn luật sư tỉnh Bến Tre).

Tại phiên tòa, chủ tọa cho biết đã triệu tập chủ tọa và thư ký phiên tòa sơ thẩm, tham gia phiên tòa phúc thẩm này với tư cách người làm chứng nhưng cả 2 đã có đơn xin vắng mặt.

Tại bản án sơ thẩm của TAND tỉnh Bến Tre, ông Trần Hữu Kiển bị tuyên phạt 12 năm tù, về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, bà Trương Thị Thu T. (ngụ  Bến Tre) - đương sự trong một vụ chia di sản thừa kế và những người trong gia đình được chia số tiền thừa kế khoảng 6 tỷ đồng.

Sau khi Cục Thi hành án dân sự TPHCM ban hành quyết định thi hành bản án, bà T. đã đến gặp luật sư Trần Hữu Kiển tại văn phòng luật sư ở Bến Tre để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Theo hợp đồng này, bà T. ủy quyền cho ông Kiển được đại diện thương lượng với các đồng thừa kế khác trong vụ chia thừa kế.

Đến năm 2014, bà T. được chia số tiền thừa kế hơn 1,3 tỷ đồng và số tiền đã được chuyển vào tài khoản của ông Trần Hữu Kiển. Tuy đã rút toàn bộ số tiền để tiêu nhưng ông Kiển vẫn nói với bà T. là chưa thỏa thuận được với các đương sự khác trong việc chia tiền.

Do tin tưởng ông Kiển nên bà T. vẫn tiếp tục ký nhiều văn bản thỏa thuận khác về việc để ông Kiển đại diện cho bà để “khiếu nại” bản án theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm…

Đến năm 2016, bà Thủy mới biết đã bị luật sư Kiển lừa nên thông báo chấm dứt, hủy bỏ việc ủy quyền đối với ông Trần Hữu Kiển; đồng thời làm đơn tố cáo gửi cơ quan điều tra.

Sau bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Hữu Kiển kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Kiển trình bày HĐXX sơ thẩm vi phạm tố tụng khi tại phiên tòa sơ thẩm đã không cho bị cáo trình bày ý kiến, biên bản phiên toà sơ thẩm ghi sai nội dung...

Đại diện Viện KSND cấp cao tại TPHCM giữ công tố tại phiên phúc thẩm cho rằng, xử phạt bị cáo Kiển về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 

Điều 317 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: Khi xét thấy cần thiết, HĐXX tự mình hoặc theo đề nghị của người tham gia tố tụng yêu cầu điều tra viên, kiểm sát viên, người khác có thẩm quyền tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng trình bày ý kiến để làm rõ những quyết định, hành vi tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố, xét xử

MỚI - NÓNG
Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục
Bị thanh tra vạch vi phạm trong chỉ định thầu, Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,5 tỷ đồng khắc phục
TPO - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bến Tre đã chỉ định công ty không đủ năng lực, kinh nghiệm thực hiện gói thầu theo quy định về lựa chọn nhà thầu gây thiệt hại gần 3,5 tỷ đồng. Đáng chú ý, sau khi bị thanh tra kết luận vi phạm, CDC Bến Tre lập tức khắc phục hậu quả.

Có thể bạn quan tâm

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ của Diễm My nói gì về việc công an đang tìm con mình?

Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Mẹ của Diễm My nói gì về việc công an đang tìm con mình?

TPO - Liên quan việc Công an tỉnh Long An phát thông báo truy tìm Võ Thị Diễm My để phục vụ công tác điều tra vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai, PV đã liên hệ bà Đoàn Thị Tuyết Mai (ngụ TPHCM, mẹ ruột Diễm My) để tìm hiểu thêm về những uẩn khúc xung quanh việc "mất tích" đầy bí ẩn của cô gái này.
Vì sao Viện kiểm sát chưa phê chuẩn khởi tố tài xế xe Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận

Vì sao Viện kiểm sát chưa phê chuẩn khởi tố tài xế xe Mercedes truy sát chết người ở Bình Thuận

TPO - Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam tài xế xe Mercedes để điều tra về tội "Giết người" nhưng Viện KSND tỉnh chưa phê chuẩn vì vẫn đang trong quá trình xem xét chứng cứ, thu thập hồ sơ để làm cơ sở phê chuẩn tội danh, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như tránh oan sai.