Triển lãm 'Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 250 tài liệu được thiết kế thành 60 pano triển lãm.

Ngày 28/4, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Quảng Trị , UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ tổ chức khai mạc triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” nhân kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5//1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị (1972-2022).

Triển lãm 'Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ' ảnh 1

Nghi thức cắt băng khai mạc Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ”. Ảnh: Thanh Hải.

Khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam nhấn mạnh, tỉnh Quảng Trị nằm ở vị trí chiến lược quan trọng, giữ vai trò trọng yếu trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ khi thành lập tỉnh Quảng Trị năm 1831 đến nay, trải qua thời gian, mỗi tấc đất tại đây đều ghi lại những dấu ấn của lịch sử. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mỗi khi nhắc đến Quảng Trị là nhớ về nỗi đau chia cắt hai miền đất nước cùng những khúc tráng ca của một thời khói lửa; nhắc đến khát vọng thống nhất non sông, Bắc Nam liền một dải, khát vọng của nhân dân Quảng Trị ở đôi bờ sông Bến Hải, bến Hiền Lương và quân dân Việt Nam đã bền bỉ, anh dũng, kiên trung viết nên những trang sử hào hùng của dân tộc.

Triển lãm chuyên đề “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” lần này là dịp để công bố, giới thiệu đến đông đảo công chúng trong và ngoài tỉnh khoảng 250 tài liệu lưu trữ quý hiếm về lịch sử hình thành vùng đất, quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc và khát vọng hòa bình của dân tộc Việt Nam nói chung cũng như người dân Quảng Trị nói riêng; đồng thời, quảng bá nét đẹp của vùng đất và con người Quảng Trị, cùng các tiềm năng, thế mạnh về phát triển kinh tế và du lịch. Triển lãm cũng là dịp để thể hiện tình cảm, đạo lý uống nước nhớ nguồn đối với các thế hệ cha ông đã có công trong công cuộc chiến đấu, xây dựng và phát triển tỉnh Quảng Trị, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống yêu nước, quả cảm, kiên cường, gan dạ của người dân Quảng Trị trong dòng chảy lịch sử của dân tộc.

Triển lãm 'Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ' ảnh 2

Học sinh đến xem ảnh tư liệu lịch sử về tỉnh Quảng Trị tại triển lãm. Ảnh: Thanh Hải.

Triển lãm “Quảng Trị - Dấu ấn lịch sử qua tài liệu lưu trữ” có quy mô lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị, giới thiệu 250 tài liệu, được thiết kế thành 60 pano triển lãm. Trong đó có 49 tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn về một số dấu mốc hình thành địa giới tỉnh Quảng Trị từ thời Châu Ô, Châu Lý đến thời vua Tự Đức năm 1875 - được UNESCO công nhận là di sản tư liệu thế giới. Nhiều tài liệu quý hiếm lần đầu tiên được đưa ra công bố giới thiệu như các sơ đồ, họa đồ, bản đồ về Quảng Trị trong thời kỳ Pháp thuộc; một số hình ảnh của cuộc chiến đấu của quân và dân ta qua tài liệu lưu trữ quốc gia. Đây là một một trong những hoạt động có ý nghĩa quan trọng của tỉnh góp phần gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của người dân Quảng Trị trong thời kỳ hội nhập và phát triển; vun đắp tình yêu quê hương, đất nước và quyết tâm xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển.

MỚI - NÓNG