Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

Triển khai chỉ thị 05 trong Quân đội: Tỏa sáng phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ'

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Nguyễn Minh
Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Chiều 14/5, Quân uỷ Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021, tại 40 điểm cầu trong toàn quân.

Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam. Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Quốc phòng có Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy; Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã công bố Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho 78 tập thể và 105 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021.

Triển khai chỉ thị 05 trong Quân đội: Tỏa sáng phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' ảnh 1

Thượng tướng Trần Quang Phương chủ trì hội nghị. Ảnh: Nguyễn Minh

Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Báo cáo kết quả sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân, Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam) cho biết, các cấp ủy, tổ chức đảng trong Đảng bộ Quân đội và toàn quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đạt được nhiều kết quả quan trọng; tổ chức triển khai thực hiện với nhiều biện pháp, mô hình, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả.

Cán bộ, đảng viên và quần chúng có nhận thức sâu sắc, tinh thần trách nhiệm cao, tự giác học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hằng ngày; nêu cao tinh thần “phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Đảng, Nhà nước, Tổ quốc và nhân dân, làm tỏa sáng phẩm chất và hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”.

Toàn quân đã đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, gắn với đẩy mạnh thực hiện ba khâu đột phá và thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị đạt hiệu quả thiết thực…

Triển khai chỉ thị 05 trong Quân đội: Tỏa sáng phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' ảnh 2

Cục trưởng Cục Tuyên huấn Nguyễn Văn Đức báo cáo tại hội nghị. Ảnh: Nguyễn Minh

Thay mặt Quân ủy Trung ương và Tổng cục Chính trị, Thượng tướng Trần Quang Phương đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện việc sơ kết của cấp uỷ, tổ chức đảng các cấp trong toàn quân thời gian qua. Đồng thời yêu cầu cấp uỷ, chính trị viên, chỉ huy các cấp trong toàn quân bám sát sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Bí thư Quân uỷ Trung ương Nguyễn Phú Trọng.

Đó là Quân đội phải luôn giữ gìn, phát huy truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” và phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới - coi đây là giải pháp nền tảng để xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ từng bước hiện đại, trong bất luận mọi tình huống đều phải tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; không để bị động, bất ngờ.

Tự giác thi đua làm theo lời Bác

Tại hội nghị, các ý kiến tham luận đã nêu bật những kết quả đạt được, làm rõ tính hiệu quả của việc thực hiện các khâu đột phá, nhất là đột phá vào các khâu yếu, việc khó; đánh giá tính hiệu quả của các mô hình, chương trình đang triển khai; chỉ rõ những hạn chế, khuyết điểm, nhất là những hạn chế thuộc về trách nhiệm của cấp ủy, của cán bộ chủ trì, vai trò tham mưu của cơ quan chính trị, bộ phận giúp việc.

Đồng thời, kiến nghị, đề xuất về chủ trương, giải pháp nâng cao hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh thời gian tiếp theo cho phù hợp với sự phát triển của thực tiễn và những nội dung mới đã xác định trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Đại hội XI Đảng bộ Quân đội.

Đại tá Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng uỷ Đoàn 969, Chính uỷ BTL Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh trình bày tham luận. Video: Nguyễn Minh

Theo Đại tá Đinh Quốc Hùng, Bí thư Đảng uỷ Đoàn 969, Chính uỷ Bộ tư lệnh (BTL) Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, để tiếp tục đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Thường vụ Quân ủy Trung ương, BTL Bảo vệ Lăng đề nghị thực hiện chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về việc giao BTL Bảo vệ Lăng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng Đề án “Đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền về ý nghĩa chính trị, văn hóa của Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo”.

“Hàng năm, các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân xây dựng kế hoạch phối hợp với BTL Bảo vệ Lăng tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ về Lăng viếng Bác; tổ chức lễ hứa quyết tâm; lễ báo công dâng bác; tôn vinh các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến có thành tích xuất sắc trong học tập, công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu... góp phần bồi đắp lý tưởng, niềm tin, tình cảm, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sỹ”, Đại tá Đinh Quốc Hùng đề nghị.

Nói về các biện pháp, cách làm sáng tạo trong thực hiện Chỉ thị 05, Đại tá Nguyễn Tuấn Khang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần cho biết, đơn vị đã tổ chức cho cá nhân viết đăng ký, cam kết thực hiện Chỉ thị 05 gắn với thực hiện các nội dung, chỉ tiêu thi đua.

Cục Chính trị Tổng cục giúp Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục theo dõi, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 05 gắn với kết quả thực hiện các phong trào thi đua của các đảng bộ, đơn vị trực thuộc; gắn kết quả thực hiện Chỉ thị 05 với đánh giá kết quả hoàn thành nhiệm vụ, bình xét thi đua, khen thưởng của tập thể, cá nhân hàng năm.

Triển khai chỉ thị 05 trong Quân đội: Tỏa sáng phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ' ảnh 3

Đại tá Nguyễn Tuấn Khang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần trình bày tham luận

Đặc biệt, công tác giáo dục, tuyên truyền về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được coi trọng, tổ chức có bề rộng, chiều sâu và có điểm nhấn. Cục Chính trị đã tham mưu với Tổng cục Hậu cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài quân đội, tổ chức các vệt tuyên truyền, các cuộc thi trên báo, các chương trình giao lưu trên sóng truyền hình.

“Công tác tuyên truyền, nhân rộng điển hình tiên tiến, sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật về học và làm theo Bác đã góp phần cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ, người lao động tự giác thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy”, Đại tá Nguyễn Tuấn Khang nói.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.