Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa

Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa
TPO - Sáng nay 4/5 (tức 16/3 âm lịch), con cháu thuộc 13 tộc họ trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) và du khách thập phương đã tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa.

Sáng nay, người dân Lý Sơn và các du khách đã giành phút mặc niệm tri ân tưởng nhớ công đức các bậc tiền nhân từng có công giong thuyền đạp sóng ra Hoàng Sa, Trường Sa mở cõi, cắm mốc, dựng bia khẳng định chủ quyền biển đảo đất nước.

Ngay tờ mờ sáng, đông đảo người dân địa phương và du khách đã tập trung về đình làng An Vĩnh với những mâm cỗ là sản vật Hoàng Sa để tế lễ tổ tiên là những dân binh trong đội Hoàng Sa dưới triều nhà Nguyễn, từng giong thuyền ra khơi dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền biển đảo. 

Ông Phạm Thoại Tuyền (65 tuổi, ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn hậu duệ đời thứ 6 của Chánh thủy quân Hoàng Sa Phạm Hữu Nhật) cho biết: đã thành lệ, cứ vào ngày 16/3 âm lịch hàng năm, con cháu 13 tộc họ trên đảo lại tự nguyện góp tiền, lương thực, thực phẩm long trọng tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của các bậc tiền nhân trên đảo trong việc khẳng định và gìn giữ chủ quyền Hoàng Sa- Trường Sa.

"Gia phả dòng họ ghi lại rằng, khi mới thành lập Đội dân binh Hoàng Sa, hàng năm có 70 trai tráng khỏe mạnh, giỏi bơi lội của các tộc họ trên đảo vinh dự được sung vào đội binh phu Hoàng Sa để làm nhiệm vụ đo đạc hải trình, vẽ bản đồ và bảo vệ Hoàng Sa và Trường Sa. Người dân trên đảo gọi là Lễ khao lề thế lính, tức là việc của làng của xóm để tiễn đưa đội dân binh xuống thuyền ra Hoàng Sa – Trường Sa gặp nhiều may mắn”, ông Tuyền xúc động nói.

Theo tài liệu hiện được lưu giữ tại bảo tàng Hoàng Sa trên đảo Lý Sơn, đội dân binh Hoàng Sa hoạt động từ thế kỷ 17 đầu thời chúa Nguyễn, đến giữa thế kỷ 19 sang đến thời Tây Sơn, với những cai đội nổi tiếng như Phú Nhuận hầu Võ Văn Phú, Hội Nghĩa hầu Võ Văn Khiết. Sang thời nhà Nguyễn, ngay từ thời Gia Long đã sai Phạm Quang Ảnh, Phạm Hữu Nhật làm Chánh thủy quân kiêm cai đội Hoàng Sa tuyển chọn các binh phu đi Hoàng Sa và Trường Sa dựng bia chủ quyền, lập miếu, đo đạc thủy trình, lập bản đồ.

Ông Phạm Hoàng Linh, phó chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, đây không chỉ là ngày hội lớn của người dân Lý Sơn mà từ lâu đã thấm sâu vào lòng người dân mọi miền đất nước, nhằm khơi dậy ý thức của người dân trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền lãnh hải của Việt Nam trên hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Đồng thời giáo dục thế hệ trẻ hôm nay về truyền thống yêu nước, lòng can trường, quả cảm của các bậc cha ông ngày trước đối với chủ quyền đất nước trên quần đảo Hoàng Sa- Trường Sa thân yêu.

Để tôn vinh và phát huy nét sinh hoạt văn hóa dân gian, năm 2013, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân đảo Lý Sơn được Bộ VH TT&DL trao bằng công nhận là di sản phi vật thể quốc gia.

Một số hình ảnh Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa của người dân đảo Lý Sơn:

Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa ảnh 1
Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa ảnh 2
Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa ảnh 3
Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa ảnh 4
Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa ảnh 5
Tri ân công đức đội hùng binh Hoàng Sa ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.