Treo biển spa, cho vay bốc bát họ với lãi 'cắt cổ' ở Hà Nội

Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh Công an Hà Nội
Nhóm đối tượng bị bắt giữ. Ảnh Công an Hà Nội
TPO - Hiệp cầm đầu băng nhóm hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi dưới hình thức "bốc bát họ". Để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng, băng nhóm này treo biển cửa hàng là cơ sở spa.

Công an quận Hà Đông (Hà Nội) vừa bắt giữ nhóm đối tượng gồm Nguyễn Tuấn Hiệp (SN 1991, trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm), Nguyễn Việt Anh (SN 1995, trú tại Hà Cầu, Hà Đông) và Nguyễn Hoàng Hải (SN 2000, trú tại Quang Trung, Sơn Tây) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục truy bắt Đoàn Việt Anh (SN 2000, trú tại Nguyễn Trãi, Hà Đông), Doãn Văn Hào (SN 1992, trú tại Phượng Dực, Phú Xuyên).

Trước đó, Đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hà Đông phát hiện cơ sở Spa tại 76 Lê Lai, phường Nguyễn Trãi có biểu hiện hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng dưới hình thức bốc bát họ. Khách đến Spa là các nhóm thanh niên có ngoại hình ngổ ngáo, xăm trổ. 

Ngày 16/12, Công an quận Hà Đông đã bắt giữ đối tượng cầm đầu là Nguyễn Tuấn Hiệp cùng 2 đàn em là Nguyễn Việt Anh, Nguyễn Hoàng Hải. Quá trình khám xét, cơ quan Công an thu giữ 1 máy tính và 3 điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ ghi nợ.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, từ tháng 10/2018, Hiệp bàn với cả nhóm góp vốn để cho vay nặng lãi và treo biển spa để tránh sự chú ý của cơ quan chức năng. 

Nhóm của Hiệp cho vay nặng lãi theo hình thức "bốc bát họ": Mỗi “bát họ” từ 10 đến 30 triệu đồng. Khi nhận tiền, người vay sẽ bị nhóm của Hiệp cắt luôn mỗi “bát họ” từ 2 đến 6 triệu đồng, tương ứng 146%/năm. Trong vòng 50 ngày, người vay phải trả đủ gốc và lãi. Còn trường hợp vay lãi ngày, người vay phải trả lãi suất 7.000 đồng đến 8.000 đồng/1 triệu đồng/ ngày, tương ứng từ 255,5% đến 292%/năm. Theo hồ sơ, đã có khoảng 500 người vay với số tiền giao dịch lên đến 30 tỷ đồng. 

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

MỚI - NÓNG
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
Thông tin mới vụ con trẻ phải 'học nhờ' trụ sở phường vì trường mầm non bị đình chỉ hoạt động
TPO - UBND TP Huế đã chỉ đạo các cơ sở mầm non công lập tạo điều kiện tiếp nhận tạm thời số học sinh “học nhờ” tại trụ sở phường Thuận Hòa trong thời gian chờ Trường Mầm non Hương Sen khắc phục các yêu cầu về PCCC của cơ quan chức năng để đủ điều kiện hoạt động trở lại.