Trẻ mắc hô hấp ùn ùn vào viện

Trẻ mắc hô hấp ùn ùn vào viện
TP - Căn bệnh hô hấp gia tăng dữ dội trong hai tuần qua khiến trẻ em ùn ùn vào viện. Các bệnh viện Nhi đồng ở TPHCM vốn quá tải lại càng trầm trọng hơn.

> Rét đậm, trẻ đổ bệnh, người già tai biến

Trẻ mắc hô hấp gia tăng trong thời gian qua do trời mưa nắng thất thường. Ảnh: L.N
Trẻ mắc hô hấp gia tăng trong thời gian qua do trời mưa nắng thất thường. Ảnh: L.N.

Mặc dù là ngày nghỉ nhưng hôm qua, khoa Hô hấp ở BV Nhi đồng 1 TPHCM vẫn tấp nập bệnh nhi từ tuyến dưới chuyển đến. Khoa này chỉ có 100 giường nhưng hôm qua đã có đến 300 trẻ nằm điều trị. Một số giường nêm 2-3 trẻ. Còn lại phụ huynh đưa con ra nằm ở hành lang cho đỡ ngột ngạt.

Chị Nguyễn Diệu Hà, ở quận 7, TPHCM chăm sóc con là Hà Anh, 3 tuổi, nằm ở hành lang cho biết, cách đây hai tuần đưa con vào cấp cứu do viêm hô hấp nặng.

“Sau một tuần điều trị, mới đưa con về được 5 ngày thì cháu mắc bệnh tiếp lại phải vào viện. Lần này bác sĩ cho biết cháu bị suyễn nhũ nhi”- chị Hà nói.

Nhiều trẻ mắc

sốt xuất huyết nặng

Tại khoa Sốt xuất huyết ở BV Nhi đồng 1 hiện có 60 trẻ mắc bệnh điều trị nội trú, trong đó có 20 ca phải truyền dịch, theo dõi. Tại khoa Nhiễm BV Nhi đồng 2 số trẻ mắc sốt xuất cũng tăng lên. Hiện có có 50 trẻ mắc bệnh đang điều trị, có 10 trẻ bị sốc phải cấp cứu do nhập viện muộn.

Theo bác sĩ Trần Anh Tuấn - Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 1, hầu hết trẻ vào khoa hô hấp là trẻ dưới hai tuổi, mắc các bệnh viêm phổi, viêm tiểu phế quản, suyễn ở nhũ nhi.

“Thời tiết hai tuần qua ở Đông Nam bộ mưa nắng thất thường khiến trẻ mắc bệnh tăng lên”- bác sĩ Tuấn cho biết.

Bác sĩ Trần Thị Thu Loan- Trưởng khoa Hô hấp Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng nói, trong hai tuần qua khoa luôn quá tải với trên 250 trẻ điều trị nội trú mỗi ngày.

Khoa chỉ có 120 giường nhưng lúc nào số bệnh nhi cũng trên 200. Tuần qua có ngày số trẻ tăng lên 400.

Không chỉ hai bệnh viện nhi quá tải, tại bệnh viện Nancy ở quận 1, TPHCM cũng tiếp nhận 200-300 trẻ/ngày đến khám các bệnh hô hấp. Các phòng khám tư về nhi khoa cũng ken cứng người.

Bác sĩ Phúc ở phòng mạch tư trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình cho biết bệnh liên quan đến hô hấp ở trẻ diễn ra quanh năm nhưng một tháng trở lại đây khi TPHCM vào mưa, trẻ mắc bệnh này tăng đột biến: “Mỗi ngày chỉ khám từ 17 giờ đến 21 giờ nhưng phòng khám tiếp nhận ít nhất 300 trẻ”.

Để phòng bệnh, các bác sĩ cho biết tùy theo thời tiết mà phụ huynh chuẩn bị đồ dùng như quạt, chăn màn, quần áo cho trẻ.

Khi trời lạnh cần cho trẻ mặc đủ ấm; khi trời nóng cho trẻ mặc thoáng, lau mồ hôi thường xuyên để tránh gió từ quạt máy thổi vào người.

Trong lúc nằm máy lạnh nên để ở nhiệt đột từ 27-28 độ, tránh luồng gió thổi thẳng vào người…

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ủy ban Kiểm tra tỉnh ủy Lạng Sơn xem xét vi phạm của tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm.
Lạng Sơn kỷ luật nhiều lãnh đạo, đảng viên
TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lạng Sơn đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Lại Thị Vân - nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Lạng Sơn; cảnh cáo ông Bùi Văn Côi - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh; khiển trách ông Dương Công Vĩ - Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Lạng Sơn.