Trẻ đau bụng kiểu này có thể tử vong

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Từ chiều cùng ngày trẻ chỉ thỉnh thoảng đau, sốt nhẹ, nôn vài lần. Đến đêm trẻ đau tăng nhiều, đau liên tục, sốt cao hơn. Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, đau dữ dội, quấy khóc liên tục.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Hà Nội) cho biết, đêm ngày 14/12/2018, Khoa Ngoại tổng hợp của bệnh viện đã tiếp nhận một trường hợp trẻ 36 tháng tuổi vào viện vì đau bụng.

Theo lời cha mẹ trẻ kể lại, trẻ đau bụng từ chiều cùng ngày, lúc đầu chỉ đau âm ỉ, trẻ vẫn chơi ngoan, sốt nhẹ, nôn vài lần. Đến đêm trẻ đau tăng nhiều, đau liên tục, sốt cao hơn, gia đình cho cháu vào viện khám.

Lúc vào viện, bệnh nhân trong tình trạng sốt cao, đau khắp bụng, đau dữ dội liên tục, quấy khóc liên tục.

ThS.BS Nguyễn Sinh Cung - Khoa Ngoại tổng hợp cho biết, các bác sĩ trong kíp trực đã nhanh chóng đưa ra chẩn đoán xác định và quyết định phẫu thuật ngay cho bệnh nhi, giải quyết tình trạng viêm phúc mạc, tránh đưa đến tình trạng nhiễm trùng nhiễm độc nặng nề có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại di chứng nặng nề về sau.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã tìm được nguyên nhân gây viêm phúc mạc ở bệnh nhi là do thủng túi thừa meckel.

Trẻ đã được cắt đoạn ruột chứa túi thừa meckel, khâu phục hồi, và làm sạch ổ bụng. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong sự tích cực khẩn trương do bệnh nhân còn rất nhỏ, rất nhiều nguy cơ nếu chậm trễ. Sau 7 ngày điều trị, trẻ đã hồi phục hoàn toàn, chơi ngoan, ăn uống tốt và được cho ra viện.

Theo ThS. Cung, túi thừa Meckel là sự bất thường bẩm sinh thường gặp nhất của ruột non, xảy ra ở khoảng 2% dân số. Túi thừa Meckel bình thường không có triệu chứng (75% các trường hợp). Nó chỉ có triệu chứng lâm sàng khi có các biến chứng như viêm túi thừa, xuất huyết túi thừa, thoát vị túi thừa...

Trẻ đau bụng kiểu này có thể tử vong ảnh 1 Không nên chần chừ nếu trẻ kêu than đau bụng lan xuống vùng bẹn, đi tiểu khó khăn, da nổi mẩn. Trong những tình huống như vậy cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo ThS. BS Phạm Đình Nguyên- Bệnh viện Nhi đồng 1, có nhiều nguyên nhân gây đau bụng ở trẻ như nhiễm vi khuẩn, virus, côn trùng cắn, ăn uống quá độ, dị ứng thức ăn, ngộ độc thực phẩm hay độc chất, dùng thuốc quá liều, bệnh lý của những cơ quan trong ổ bụng hoặc lân cận hay những vấn đề cần phải nhanh chóng phẫu thuật như viêm ruột thừa, tắc ruột…

Cũng theo BS Nguyên, tùy theo nguyên nhân gây bệnh và lứa tuổi của trẻ mà biểu hiện sẽ khác nhau. Nếu chưa biết nói, trẻ thường quấy khóc liên tục, vẻ mặt nhăn nhó đau đớn. Những trẻ lớn hơn có thể sẽ than phiền với cha mẹ về tình trạng đau bụng của mình. Đôi khi trẻ có thể chỉ ra được vị trí đau và mô tả được tính chất của cơn đau dù không phải lúc nào cũng chính xác.

Thông thường cơn đau chỉ thoáng qua và thường ở vùng giữa bụng hoặc quanh rốn. Trẻ cần được đưa đến bệnh viện nếu đau ở vị trí dưới rốn và nghiêng về phía bên phải hoặc cơn đau kéo dài quá 24 giờ hay mức độ đau trở nên trầm trọng hơn vì trong tình huống này đau bụng có thể do viêm ruột thừa hay những vấn đề nghiêm trọng khác.

Nôn là một trong những triệu chứng đi kèm thường gặp. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện nếu ói nhiều hơn 24 giờ hoặc trẻ nôn ói liên tục, ói ra tất cả mọi thứ sau khi ăn hoặc uống, dịch ói có màu xanh hoặc vàng, có sự hiện diện của máu đỏ tươi hoặc máu đông - BS Nguyên nhấn mạnh.

Tiêu chảy thường đồng hành với đau bụng. Tình trạng tiêu chảy có thể tồn tại ngay cả khi đau bụng đã hết. Đa số các trường hợp tiêu chảy thường tự giới hạn trong khoảng 1-3 ngày. Trẻ cần được đưa đến cơ quan y tế nếu đi tiêu quá nhiều, trẻ có biểu hiện mất nước, phân hôi tanh, trong phân có đàm máu.

Có thể trẻ sẽ sốt, tuy nhiên sốt không phải là dấu hiệu chỉ ra tình trạng nặng bởi vì đôi lúc trẻ sốt nhưng không do những nguyên nhân trầm trọng trong khi đó trẻ có thể hoàn toàn không sốt nhưng tình trạng của trẻ rất nguy hiểm và cần phải can thiệp tức thì.

Không nên chần chừ nếu trẻ kêu than đau bụng lan xuống vùng bẹn, đi tiểu khó khăn, da nổi mẩn. Trong những tình huống như vậy cần nhanh chóng đưa trẻ đến gặp bác sĩ.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
Bộ Y tế phê duyệt vắc xin phòng COVID-19 của Cuba
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.

Có thể bạn quan tâm