Quảng Bình:

Trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải 'đóng phí'

TPO - Muốn cho trâu bò ra đồng ăn cỏ người dân xã An Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) phải đóng từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng/con/1năm cho Hợp tác xã.

Theo người dân thôn Thống Nhất, việc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất (HTX Thống Nhất) thực hiện thu phí đối với việc chăn thả trâu, bò đã diễn ra từ nhiều năm nay. Nhiều người thấy vô lý nhưng vì sợ trù dập nên thời gian qua vẫn cắn răng đóng các khoản thu này.

Trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải 'đóng phí' ảnh 1 Mỗi con trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải “gánh phí” từ 100.000 đồng đến 150.000 đồng.

Để được chăn, thả đàn trâu ra cánh đồng trước nhà mỗi năm chị Võ Thị Lệ (thôn Thống Nhất) phải đóng gần cả triệu phí cho HTX Thống Nhất.

“Gia đình tôi chủ yếu làm nông nghiệp nên phải nuôi thêm trâu để lấy sức kéo. Việc chăm sóc đã vất vả tốn kém nay lại phải đóng phí cho HTX. Nhà tôi có 5 con trâu hiện tiền phí đã giảm nhưng mỗi năm vẫn phải đống hơn 500.000 đồng. Có năm họ thu phí cao gia đình tôi đóng gần cả triệu bạc”, chị Lệ bức xúc.

Không chỉ riêng chị Lệ, hàng chục hộ dân khác tại thôn Thống Nhất đang cảm thấy bức xúc trước những khoản thu khó hiểu của HTX Thống Nhất.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hầu hết các hộ dân tại xã An Ninh đều nuôi trâu, bò. Nhà nào nuôi ít thì từ 1 đến 2 con, nhà nuôi nhiều từ 5 đến 7 con. Mức thu phí mà HTX Thống Nhất áp dụng cũng có sự biến thiên theo giá cả của các loại gia súc này. Khi giá trâu bò cao thì mức thu 150.000 đồng/1 con/năm, giá trâu bò hạ thấp thì mức thu giảm xuống còn 100.000 đồng. Riêng bê, nghé thu 50.000 đồng/1con/năm”

Theo các hộ dân thôn Thống Nhất, nếu nhà nào không đóng phí đồng cỏ mà đưa trâu, bò ra thả thì sẽ bị người của HTX xua đuổi. Còn nếu quá trình chăn thả để trâu bò ăn lúa dưới ruộng thì sẽ bị phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng.

Cách thôn Thống Nhất không xa, người dân thôn Hoành Vinh (xã An Ninh) cũng đang bức xúc khi HTX Hoành Vinh tổ chức thu phí đồng cỏ trâu bò của người dân với giá dao động từ 50.000-70.000 đồng/1 con/1 năm.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết ngoài thu phí đồng cỏ, HTX Thống Nhất và Hoành Vinh còn đặt ra khoản thu phí đồng ruộng cho gà, vịt. Các hộ dân có xe máy cày, máy gặt lúa muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 - 500.000 đồng/1 máy.

Trâu, bò muốn ra đồng gặm cỏ phải 'đóng phí' ảnh 2 Ngoài thu phí đồng cỏ cho trâu bò một số HTX ở xã An Ninh còn thu thêm phí máy cày, máy gặt...

Theo ông Trương Văn Long, Chủ tịch UBND xã An Ninh, cái này do các HTX tự ý thu nên UBND xã chưa nắm bắt được. “UBND xã sẽ xuống kiểm tra nếu thấy không đúng, không hợp lý thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh trong thời gian sớm nhất”, ông Long nói.

Ông Phạm Trung Đông Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh, cho biết, huyện sẽ lập đoàn kiểm tra xuống tận nơi nắm tình hình, trên quan điểm nếu có sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm và trả lại tiền phí cho bà con.

Theo ông Đông, đoàn công tác sẽ xem lại khoản đất đồng cỏ mà Hợp tác xã thu phí là đất của Nhà nước hay đất của tư nhân để làm căn cứ xác định sai phạm.

“Nếu đất chung của cộng đồng thì không được quyền thu phí. Còn nếu là đất của cá nhân mà người dân tự đưa trâu bò vào ăn khi chưa có thỏa thuận dân sự thì không được phép. Cho nên huyện sẽ xuống kiểm tra lại, nếu đúng đất công thì sẽ chấn chỉnh ngay”.

MỚI - NÓNG
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo: Nên kìm nén ham muốn tăng trưởng để ưu tiên ổn định giá cả
PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Phó Hiệu Trưởng Trường Công nghệ và thiết kế (Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh) nhận định, mỗi năm, nền kinh tế lại được đặt trong những bối cảnh khác nhau, vì vậy, thời điểm này, Việt Nam đừng quá chú trọng tăng trưởng GDP mà quên đi những vấn đề khác!