Trao quà Tết cho hộ nghèo

Trao quà Tết cho hộ nghèo
TP - Ngày 30 - 1, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup), báo Tiền Phong, tỉnh Đoàn Thanh Hóa, Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa phối hợp tổ chức trao quà Tết cho hơn một nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách tại Thanh Hóa.

> Trao quà Tết cho hơn nghìn người nghèo
> Tặng nhà, gạo, tiền cho người nghèo ăn Tết

Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trao quà cho người nghèo. Ảnh: Trường Phong
Ông Lê Khắc Hiệp – Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup trao quà cho người nghèo. Ảnh: Trường Phong.

Đợi đến người cuối cùng để trao tận tay

Ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, Chủ tịch Quỹ Thiện Tâm cho rằng, mục đích của chuyến đi tặng quà lần này là giúp đỡ các hộ nghèo, gia đình chính sách của 5 huyện Nông Cống, Hoằng Hóa, Thọ Xuân, Lang Chánh, Yên Định đón một cái Tết no đủ và vui hơn.

“Những phần quà gồm tiền bánh kẹo của tập thể cán bộ, công nhân viên Tập đoàn Vingroup gửi tới giúp đỡ, hỗ trợ các gia đình nghèo khó, gia đình chính sách với tinh thần tương thân, tương ái trong dịp Tết đến, xuân về”, ông Hiệp nói.

Mỗi suất quà gồm một hộp bánh kẹo trị giá 100 nghìn đồng và 400 nghìn đồng tiền mặt.

Ông Hiệp còn cẩn thận dặn người nhận: “Bà con nhận quà xong, nhớ mở phong bì ra xem số tiền có đủ 400 nghìn đồng không. Nếu không đủ, chúng tôi sẽ giải quyết ngay tại đây”.

Ông Lê Khắc Hiệp cho biết, trong dịp đón Tết Quý Tỵ, Quỹ Thiện Tâm của Vingroup trao hơn 85.000 suất quà cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên cả nước, trị giá trên 42,5 tỷ đồng. Riêng tại Thanh Hóa, trong ngày 30 – 1, Quỹ trao hơn 1.000 suất quà, trị giá hơn 500 triệu đồng cho hộ nghèo, gia đình chính sách.

Là đơn vị phối hợp thực hiện, đại diện báo Tiền Phong, Phó Tổng biên tập Trần Thanh Lâm nhấn mạnh, việc trao quà từ thiện dịp Tết của Tập đoàn Vingroup mà cụ thể là Quỹ Thiện Tâm rất đáng trân trọng.

“Báo Tiền Phong rất vui được cùng Tập đoàn Vingroup thực hiện nghĩa cử này”, ông Lâm nói. Ông Lâm cũng hy vọng sẽ cùng Tập đoàn Vingroup có nhiều hoạt động xã hội, từ thiện trong thời gian tới, hướng tới những vùng còn nghèo khó, thiếu thốn trên cả nước.

Với sự giúp đỡ tận tình của Tỉnh Đoàn Thanh Hóa, Sở LĐTB&XH tỉnh trong ngày, hai đoàn công tác từ thiện của Tập đoàn Vingroup và báo Tiền Phong đã trao hơn một nghìn suất quà đến các gia đình nghèo khó, gia đình chính sách.

Tại huyện Nông Cống, ông Hiệp đứng suốt hai tiếng đồng hồ trực tiếp trao tận tay số tiền hỗ trợ cho 300 hộ nghèo và gia đình chính sách. Đến hơn 10h trưa, còn một số người chưa kịp đến nhận quà, ông Hiệp nhất quyết chờ chứ không gửi lại.

Ở huyện Hoằng Hóa, hết giờ nhận quà mà chỉ còn hộ gia đình chị Chu Thị Lễ không đến nhận, ông Hiệp gợi ý đến tận nhà trao quà.

Một cán bộ huyện Đoàn tình nguyện đi tìm và chở chị Lễ đến. Chìa bàn tay còn dính bụi đất, chị Lễ cho biết, vừa đi làm đồng về. Không ngần ngại, ông Hiệp bắt tay chị Lễ và trao quà.

Sẽ có thịt để ăn Tết

Dù 8h30 ngày 30-1, chương trình trao quà ở huyện Nông Cống mới bắt đầu, nhưng ngay từ đầu giờ sáng, hàng trăm hộ nghèo từ các xã đã đến hội trường UBND huyện chờ đợi.

Chị Trần Thị Lành đạp xe vượt hơn 8km chở con trai đi nhận quà. Chị kể, hai mẹ con chỉ có 2 sào ruộng, hầu như thiếu ăn quanh năm, Tết đến cũng chẳng có gì. “Được tặng 400 nghìn đồng, tôi sẽ đóng tiền học cho cháu. Còn lại thì sắm sửa vài thứ cho ngày Tết”, chị Lành nói.

Cũng giống như chị Lành, hộ nhà chị Mai Thị Thanh cũng thuộc diện nghèo khó nhất làng. Chồng đi làm xa, lại nghiện rượu, cả năm chỉ gửi về nhà khoảng 2 triệu đồng. Một mình chị phải lo cho ba đứa con đang tuổi ăn học. Nhận được tiền hỗ trợ, chị mừng lắm, nhưng vẫn chưa hết lo.

“Tiền để trả nợ với đóng học cho cháu thôi. Chắc cũng không còn tiền để lo Tết. Cám ơn mọi người đã tặng quà. Cho từng nào, chúng tôi quý từng ấy”, chị Thanh nói.

Tại huyện Hoằng Hóa, nghe thông báo được tặng quà, bà Lê Thị Nậu (sinh năm 1931) anh Chu Đình Kháng (bị ảnh hưởng chất độc da cam, đi lại khó khăn) cùng đi bộ đến Trường Tiểu học Hoằng Đông để nhận quà.

Hai cô con gái lấy chồng tận trong Nam, bà Nậu phải sống một mình, bữa no bữa đói. Vợ anh Kháng mất cách đây đã gần chục năm, để lại anh cùng hai đứa con thơ. Hai đứa nhỏ bỏ học sớm, ở nhà cùng bố chịu cảnh được bữa nay, lo bữa mai.

Đã 81 tuổi, nhưng nhiều năm nay, bà Tỵ sống cùng đứa cháu mồ côi trong căn nhà tuyềnh toàng, rách nát. Đến mùa vụ, dù tuổi cao sức yếu, bà vẫn phải cấy gặt để nhà có miếng ăn.

“Nhà chẳng có cái chi. Đến đôi dép thằng cháu cũng không có để đi. Nghèo quá, nó cũng không học hành gì”, bà Tỵ than thở. Những ngày Tết, hai bà cháu có cái gì thì ăn cái đó. “Cảm ơn các chú, các bác về tặng quà cho chúng tôi. Năm nay, chắc là sẽ có thịt để ăn Tết”, bà Tỵ nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG