Trao 15 giải thưởng cho nghệ sĩ xiếc tài năng

Trao giải cho các nghệ sĩ đạt giải Nhất cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018
Trao giải cho các nghệ sĩ đạt giải Nhất cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc 2018
TPO - Ban tổ chức cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc Toàn quốc 2018 trao ba giải Nhất, chín giải Nhì và ba giải cá nhân tại lễ bế mạc và tổng kết trao giải tối 10/12.

Ba giải nhất được trao cho các tiết mục: Nhào lộn trên cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Khát vọng (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Tình yêu trên đôi giầy trượt (Nhà hát Nghệ thuật phương Nam).

Chín giải Nhì dành cho các tiết mục: Dây da nam nữ, Uốn dẻo đôi nữ (Nhà hát Nghệ thuật phương Nam); Vũ điệu sen hồng (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội); Phiên chợ rẻo cao (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Đu sen 4, Nhào lộn trên cầu bật, Xiếc mèo, Vòng xoay mạo hiểm, Thăng bằng trên thang (Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Ban Tổ chức còn tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: Giải Tác giả xuất sắc: TS, NSƯT Hoàng Minh Khánh - Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Giải Đạo diễn xuất sắc cho Ths. Ngô Lê Thắng - Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Huấn luyện viên xuất sắc cho NSƯT Lưu Thị Bích Liên - Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Trao 15 giải thưởng cho nghệ sĩ xiếc tài năng ảnh 1 BTC trao ba giải cá nhân cho Tác giả, đạo diễn và huấn luyện viên
Diễn ra trong 7 ngày, cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo; Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội tổ chức thu hút 67 diễn viên thuộc 06 đơn vị nghệ thuật xiếc trên cả nước, 24 tiết mục đặc sắc đã mang lại cho khán giả những cảm nhận tinh tế, hấp dẫn.

NSND Lưu Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá cuộc thi lần này thể hiện rất rõ sự bứt phá của ngành xiếc Việt Nam so với 12 năm trước đây. Có rất nhiều tiết mục xiếc có kỹ thuật cao, khổ luyện, những động tác xiếc mang tầm quốc tế và khu vực. Điều đặc biệt trong đợt thi này là các đơn vị tham dự đều đầu tư kỹ càng từ kịch bản đến kết hợp các loại hình nghệ thuật như: múa, âm nhạc, đạo cụ, trang phục đậm chất kịch tính, khá ăn khớp với kỹ thuật và đặc thù tiết mục xiếc.

Trao 15 giải thưởng cho nghệ sĩ xiếc tài năng ảnh 2 Tiết mục "Vũ điệu sen hồng" gây ấn tượng
Đại diện giám khảo cũng điểm tên những tiết mục thu hút khán giả hư Đu bay ba vòng, biểu diễn thông qua ánh sáng phản quang làm khán giả thấy như được bước vào không gian bao la của vũ đài xiếc. Nguy hiểm, dũng cảm như “Vòng xoay mạo hiểm. “Đu sen 4” tổ chức đẹp, hợp lý, tạo sự xúc động cho khán giả. Tiết mục “Khát vọng” (Đứng tay nghệ thuật) có nội dung múa phụ họa đẹp mắt, khác lạ, khán giả như đi vào xứ khác trong đạo cụ lại rất đơn giản”…
Trao 15 giải thưởng cho nghệ sĩ xiếc tài năng ảnh 3 Thót tim với màn vòng quay mạo hiểm
NSND Nguyễn Quang Vinh cho rằng mỗi kỳ hội diễn, liên hoan hay thi tài năng đều là một ngày hội với những người nghệ sĩ, những người làm nghề để chia sẻ kinh nghiệm, thăng hoa để cùng hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Trong khuôn khổ cuộc thi, BTC tổ chức đưa xiếc xuống Phố đi bộ Hồ Gươm diễu hành chiều 2/12, mổ xẻ về nghệ thuật xiếc trong thời kỳ hội nhập tại toạ đàm ngày 8/12. 

MỚI - NÓNG