Trao 10 huy chương vàng cho diễn viên chèo tài năng

Trao giải cho các diễn viên trẻ tài năng
Trao giải cho các diễn viên trẻ tài năng
Ban Tổ chức cuộc thi Tài năng trẻ diễn viên Chèo toàn quốc-2020 trao 28 huy chương và bốn giải thưởng cho các diễn viên chèo.

Cuộc thi do Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam tổ chức từ 4-12/11, quy tụ 64 diễn viên tới từ 11 nhà hát, đơn vị nghệ thuật. Ban Tổ chức trao 10 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc, 1 giải Diễn viên Chèo trẻ nhất và 3 giải Diễn viên chèo triển vọng.

Trao 10 huy chương vàng cho diễn viên chèo tài năng ảnh 1 Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ bế mạc
Các thí sinh được trao giải Huy chương Vàng: Đặng Thị Quyên (Nhà hát Chèo Bắc Giang) với vai diễn “Bà Ba Cần”; Trần Thị Lệ Thu (Nhà hát Chèo Việt Nam) và Phùng Thị Thanh Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội) vai diễn “Thị Mầu”; Lê Thị Hồng Vân (Nhà hát Chèo Thái Bình) vai diễn Đào Huế; Nguyễn Thị Huyền (Nhà hát Chèo Quân đội) và Phạm Thị Kim Liên (Nhà hát Chèo Hà Nội) với vai diễn “Đào Huế”; Nguyễn Thị Tuyền (Nhà hát Chèo Ninh Bình) với vai diễn “Châu Long”; Phạm Văn Hòa (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa) với vai diễn “Lưu Bình”; Lê Thị Kim Cúc (Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam) với vai diễn “Súy Vân”; Nguyễn Thị Thu Hiền (Nhà hát Chèo Việt Nam ) với vai diễn “Thị Nở”.

Ngoài các giải thưởng cho diễn viên xuất sắc, Ban Tổ chức cũng tặng Bằng Khen cho hai đơn vị có thành tích trong công tác đào tạo, bồi dưỡng tài năng trẻ là Nhà Hát Chèo Việt Nam và Nhà hát Chèo Ninh Bình. Dịp này, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cũng trao 16 phần thưởng cho các cá nhân đoạt những thành tích cao thể hiện sự quan tâm, động viên khuyến khích kịp thời của Hội trong việc phát triển tài năng trẻ của nghệ thuật Sân khấu.

Trao 10 huy chương vàng cho diễn viên chèo tài năng ảnh 2 Xuất hiện nhiều tài năng trẻ
Tại Lễ tổng kết tối 12/11, PGS. TS Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTTDL, Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi đánh giá: “Các trích đoạn dự thi được dàn dựng công phu, có sự đầu tư về nghệ thuật và kỹ năng biểu diễn. Lòng say mê Chèo của các diễn viên trẻ rất đáng trân trọng, qua đó khẳng định các giá trị nghệ thuật quần chúng nói chung và của nghệ thuật Chèo nói riêng trong đời sống xã hội hiện nay”.

Hội đồng giám khảo gồm những nghệ sĩ uy tín trong lĩnh vực gồm: NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội đồng cùng các thành viên: NSND Nguyễn Khắc Tư, NSND Thanh Tâm, NSND Thanh Hoài, NSƯT Bích Thục. Hội đồng đã theo sát quá trình thi của từng vai diễn, lần lượt 57 trích đoạn và nhiều cuộc họp thảo luận nghiêm túc sau những buổi diễn để đi đến thống nhất, đưa ra những kết quả đánh giá trung thực, khách quan, công tâm, thể hiện rõ quan điểm, định hướng phát triển.

“Sự xuất hiện của những vai diễn trẻ trên sân khấu lần này đã cho ta thấy tận mắt những tinh hoa của nghệ thuật Chèo, sức sống ngàn năm cùng với vẻ đẹp cuốn hút của nó. Sức sống, vẻ đẹp và sự cuốn hút nay đã được các thế hệ diễn viên trẻ kế thừa và thể hiện một cách sáng tạo”, NSND Thúy Mùi nói. Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam đánh giá, nhiều em diễn viên trẻ, có trình độ nghệ thuật chuyên nghiệp, báo hiệu tiềm năng sẵn sàng thay thế lớp đàn anh, đàn chị tuy nhiên cần lòng say nghề, tiếp tục học tập và khổ công rèn luyện.

Ông Lê Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục NTBD, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi khẳng định yếu tố tài năng trẻ trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng là yếu tố quan trọng có vai trò kế cận, quyết định cho sự tồn tại, phát triển, nhất là đối với nghệ thuật truyền thống, trong đó có nghệ thuật Chèo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.
Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

Xuyên Việt làm nên ‘Kỳ ẩn Việt Nam’

TPO - Viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam phối hợp với Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám khai mạc tuần lễ triển lãm tranh mang tên “Kỳ ẩn Việt Nam ”-bộ sưu tập nhiều công trình kiến trúc cổ nổi tiếng dọc đất nước.