Tránh tình trạng 'họp đánh giá tốt' nhưng sau hội nghị 'đơn thư gửi loạn xạ'

Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương
TPO - “Sắp Đại hội Đảng rồi, đừng để xuất hiện chỗ này, chỗ kia tình trạng, trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói nhau những điều tốt đẹp sau hội nghị đơn thư gửi loạn xạ”, ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư lưu ý.

Chuyển biến tích cực trong cả “xây” và “chống”

Sáng 17/4, Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh uỷ Bắc Giang phối hợp tổ chức Hội nghị Giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cụm các Tỉnh uỷ, Thành uỷ khu vực phía Bắc và các Đảng uỷ trực thuộc Trung ương.

Theo ông Võ Văn Thưởng, trong thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Nhiều mô hình mới, cách làm hay, thiết thực được duy trì và phát huy hiệu quả; nhiều điển hình tập thể, cá nhân được phát hiện, biểu dương, nhân rộng đã lan tỏa các giá trị cao đẹp của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, truyền đi năng lượng tích cực, tình cảm cách mạng tốt đẹp, niềm tin cho cán bộ đảng viên trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tránh tình trạng 'họp đánh giá tốt' nhưng sau hội nghị 'đơn thư gửi loạn xạ' ảnh 1  Ông Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư phát biểu tại Hội nghị giao ban

Đồng thời tạo ra những chuyển biến tích cực trên cả 2 mặt “xây” cũng như là  “chống”. Ví dụ các cơ quan, đơn vị đã tạo ra chuyển biến rất lớn trong việc trao đổi, lắng nghe, giải quyết những vấn đề bức xúc của dân; đã tích cực trong cắt giảm thủ tục hành chính, lấy hiệu quả, thước đo là lòng dân và sự tin tưởng của dân để đánh giá cán bộ.

“Nếu không có sự quyết tâm để làm, tình cảm và trách nhiệm để làm thì cũng không đạt được kết quả. Như trong sinh hoạt công tác Ban Tuyên giáo, tôi nói để làm công tác tư tưởng tốt thì trước hết là những người làm công tác tuyên giáo phải say mê với nghề, yêu nghề, tự làm công tác tư tưởng của mình, mình phải thật sự nhận thức thông suốt”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Đánh giá nhau tốt nhưng “đơn thư gửi loạn xạ”

Tuy nhiên, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng cũng thẳng thắn đánh giá, việc tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết về xây dựng Đảng cũng bộc lộ nhiều hạn chế. Việc lười học tập nghị quyết vẫn tồn tại ở nhiều nơi với nhiều biểu hiện như “sáng đông, chiều vắng”. Rồi đến học không ghi chép, quán triệt không sâu.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền chưa được sáng tạo, làm cho các điển hình chưa được nhân rộng, chưa phát huy hết tác dụng. “Trong thực tế có nhiều tin tốt, điển hình thu hút người ta quan tâm. Như trường hợp em bé đạp xe cả trăm cây số đi Hà Nội thăm em làm cả xã hội xúc động. Tôi nghĩ báo chí phải phát hiện để điển hình và bằng tài năng, tình cảm, sự rung cảm của mình để lan toả việc này”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Tránh tình trạng 'họp đánh giá tốt' nhưng sau hội nghị 'đơn thư gửi loạn xạ' ảnh 2 Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị giao ban

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, năm 2019 là năm đánh dấu mốc 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, phải tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên, liên tục, sinh động, hiệu quả, phát huy thế mạnh của các loại hình tuyên truyền mà chúng ta có, khắc phục các nhược điểm.  

Bên cạnh đó, tiếp tục học tập, quán triệt chủ đề năm 2019 gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và tăng cường kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng. “Khi thói quen đạo đức chưa hình thành thì kỷ luật kỷ cương quan trọng, vì kỷ luật kỷ cương góp phần hình thành thói quen đạo đức.

Đặc biệt Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư lưu ý, sắp Đại hội Đảng rồi, đừng để xuất hiện chỗ này, chỗ kia tình trạng, trong họp đánh giá nhau rất tốt, tay bắt mặt mừng, nói nhau những điều tốt đẹp sau hội nghị đơn thư gửi loạn xạ hết. “Cái này là điều chúng ta phải rất chú ý vì đó không phải là tinh thần của người cộng sản, càng không phải đúng với các nguyên tắc về xây dựng Đảng”, ông Võ Văn Thưởng nói.

MỚI - NÓNG
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.
Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi
TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.

Có thể bạn quan tâm

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng

TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...