Xem <EM>Đừng đốt</EM> bằng tranh, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết:

Tranh nói lên ý chí của một thế hệ

Tranh nói lên ý chí của một thế hệ
TP - Sau khi cắt băng khai trương Triển lãm Kỷ vật kháng chiến sống mãi với thời gian (trong đó có cuốn ký họa của Lê Đức Tuấn), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã dành cho phóng viên Tiền Phong cuộc phỏng vấn.

>> Nữ họa sĩ Mỹ vẽ chân dung Lê Đức Tuấn

Tranh nói lên ý chí của một thế hệ ảnh 1
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và họa sĩ Lê Đức Tuấn tại lễ khai mạc triển lãm Kỷ vật chiến tranh chiều ngày 2-2  - Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông nói: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nay xem lại những kỷ vật này, tôi thực sự xúc động. Những kỷ vật này tự nó đã nói lên tinh thần quả cảm của nhân dân Việt Nam, sự thông minh, tài  trí của người lính bộ đội Cụ Hồ.

Nó còn nói lên cả tính nhân văn của dân tộc Việt Nam, nhắc nhở về sự hi sinh, gian khổ của biết bao người Việt để có được độc lập, tự do ngày hôm nay.

Những kỉ vật kháng chiến này vẫn sống mãi với thời gian, nhắc nhở chúng ta về tâm hồn của một dân tộc, khí phách của một dân tộc. Vì vậy, nó phải sống mãi, phải truyền cho thế hệ sau hiểu được truyền thống anh dũng của cha anh để tiếp tục giữ gìn bờ cõi đất nước.

Tranh nói lên ý chí của một thế hệ ảnh 2
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (thứ ba từ phải sang) và các tướng lĩnh cắt băng khai trương triển lãm kỷ vật kháng chiến - Ảnh: Hồng Vĩnh


Thưa Chủ tịch, ông cũng vừa xem cuốn nhật ký bằng tranh và gặp tác giả Lê Đức Tuấn. Đây là cuốn nhật ký có số phận rất giống với nhật ký của Đặng Thuỳ Trâm. Chủ tịch có thể nói đôi lời về câu chuyên nhân văn này?

Tôi đọc báo Tiền Phong và xem trên đài truyền hình, tôi rất xúc động. Và tôi cũng rất vui với niềm vui của họa sỹ Lê Đức Tuấn nữa.

Thực sự xúc động, khi mà người lính - họa sỹ trên đường hành quân ra trận, nhưng vừa đi vừa ký họa về cuộc sống lạc quan, yêu đời của người lính.

Những bức tranh của anh Tuấn nói lên tình cảm cách mạng, nó nói lên ý chí bất khuất của một thế hệ thanh niên ngày đó. Nếu như nhật kí của Đặng Thùy Trâm viết bằng lời thì nhật kí này của Lê Đức Tuấn viết bằng kí họa hết sức sâu sắc.

Những kỷ vật này giáo dục cho chúng ta và cả thế hệ đi trước nữa. Đừng bao giờ quên những cái khó nhọc, cái gian khổ, đừng bao giờ quay lưng lại với quá khứ, chống lại quá khứ. Phải tiếp tục trung thành với sự nghiệp của cha anh, của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tôi thấy nhiều người lớn tuổi rồi, từng trưởng thành trong kháng chiến nhưng nay bước vào cơ chế thị trường, vẫn không thoát được những cám dỗ của đồng tiền, sinh tật tham ô... Bởi thế, phải không ngừng rèn luyện.

Tranh nói lên ý chí của một thế hệ ảnh 3
Chủ tịch nước và các tướng lĩnh xem triển lãm kỷ vật kháng chiến

Sau nhật ký bằng chữ của Đặng Thuỳ Trâm, cuốn nhật ký bằng tranh của Lê Đức Tuấn cũng do những lính Mỹ gìn giữ và nay trao trả lại cho phía Việt Nam. Điều này thể hiện tính nhân văn, nhân bản của con người là không có chiến tuyến, thưa Chủ tịch?

Ngày xưa mình đánh giặc là mình căm thù cái tàn ác, cái dã man, căm thù chủ nghĩa đế quốc. Chứ còn những con người, kể cả người đó từng là lính Mỹ, người ở phía bên kia chiến tuyến nhưng họ làm những gì tốt ta cũng phải hoan nghênh.

Cảm ơn Chủ tịch.

Bá Kiên thực hiện

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cụ bà Kim Ngọc và đoàn làm phim Bí thư tỉnh ủy Ảnh: Xuân Ba

Một khoảng lùi giải mã án tham ô

TP - Trước là xã Thanh Lâm, huyện Yên Lãng của tỉnh Vĩnh Phúc cũ (nay là huyện Mê Linh, TP Hà Nội) có quần thể văn hóa mang tên Khu Đồi 79 Mùa Xuân luôn nườm nượp du khách. Hồ nước trong xanh cây cối um tùm. Du khách thong thả qua 79 bậc đá dẫn lên đỉnh đồi nơi có nhà bia đặt tượng Bác Hồ. Bức tượng nặng gần 800kg là bức tượng Bác Hồ đầu tiên được đúc bằng đồng năm 1971.
Người ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn là ai?

Người ngồi trên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào giải phóng Sài Gòn là ai?

TP - Chỉ với 16 tuổi, cô chính thức trở thành “người cách mạng”. Cô từng bị “giam lỏng” phải nhịn ăn suốt 1 tuần liền, xung phong lên xe tăng dẫn đường cho bộ đội tiến vào Sài Gòn. Cô là Nguyễn Thị Ngọc Mỹ (SN 1951), cựu Bí thư Huyện Đoàn Lái Thiêu cũ (nay là Thành Đoàn TP Thuận An, Bình Dương).
Vợ chồng cựu Phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ tại cuộc gặp với ông Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Từ cuộc gặp chủ động với tướng Nguyễn Cao Kỳ

TP - Gần 20 năm kể từ lần gặp mặt đầu tiên và chủ động mời tướng Nguyễn Cao Kỳ, Phó Tổng thống của Việt Nam Cộng hòa (VNCH) về thăm quê hương, cho tới giờ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Đình Bin, giờ gần 80 tuổi, vẫn nhớ như in thời điểm ấy, ngày mà nút thắt cho công cuộc đại đoàn kết dân tộc được mở ra.
Bộ đội Sư đoàn 10 – Quân đoàn 3 đánh chiếm Sân bay Tân Sơn Nhấtảnh: Đ.Q.Thành

Ký ức tháng tư của phóng viên chiến trường

TP - 46 năm sau ngày thống nhất đất nước 30/4/1975, một Nhà báo- nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành hồi tưởng lại chặng đường cùng đoàn quân giải phóng vào tiếp quản Dinh Độc Lập. Giờ đã bước qua tuổi 86 nhưng những kỉ niệm về giờ phút thiêng liêng 11h30’ ngày 30/4/1975 vẫn còn đậm nét trong ký ức ông.
Những đứa trẻ ở bản Tạt Thoong, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An)

Ngăn 'bão' ma túy ở Chiêu Lưu

TP - Sát cạnh điểm nóng ma túy Lượng Minh, hàng chục năm qua xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) bị bủa vây bởi “cái chết trắng”. Sức ép chết người ấy ngày càng gia tăng. Cuộc chiến đẩy lùi “bão ma túy” nơi đây còn nhiều cam go, khốc liệt.