Trạm biến áp 110kV Phú Xuyên: Động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế

GPMB thi công TBA Phú Xuyên
GPMB thi công TBA Phú Xuyên
Trên địa bàn Hà Nội hiện nay chỉ duy nhất huyện Phú Xuyên chưa có trạm biến áp 110kV phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bởi vậy, việc ngày 17-10, UBND huyện Phú Xuyên đã bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư quản lý và hoàn thiện hồ sơ xin giao đất theo quy định để thực hiện dự án mở rộng thêm cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, nhất là các làng nghề truyền thống, cụm công nghiệp, khu đô thị vệ tinh.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Anh, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Phú Xuyên cho biết, dù chậm 2 tháng so với kế hoạch bàn giao, nhưng việc UBND huyện Phú Xuyên bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án lưới điện Hà Nội (thuộc Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội - EVNHANOI) để thực hiện dự án trạm biến áp 110kV Phú Xuyên và đường dây cấp điện cho trạm là một nỗ lực lớn của chính quyền địa phương. Trạm biến áp này được xây dựng với tổng diện tích 3.500m2, có 7 hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng.

Công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện theo đúng quy định của Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn của pháp luật hiện hành, các hộ dân đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư; phần đường dây cấp cho trạm biến áp với tổng diện tích giải phóng mặt bằng là 10.292m2, có 130 hộ trong diện giải phóng mặt bằng cũng đã nhất trí phương án bồi thường từ phía chủ đầu tư. Tuy nhiên, có 12 hộ dân thuộc tiểu khu Mỹ Lâm, thị trấn Phú Xuyên không có trong danh sách bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án xây dựng trạm, đã có đơn kiến nghị về việc xây dựng trạm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của người dân gửi UBND thị trấn và huyện Phú Xuyên.

“Thời gian qua, chúng tôi phối hợp với UBND thị trấn Phú Xuyên, các đoàn thể tại địa phương kiên trì vận động, tuyên truyền để người dân hiểu và đồng thuận với dự án. Còn về lý do chậm bàn giao so với kế hoạch đặt ra khoảng 2 tháng cũng có nguyên nhân là chúng tôi để bà con thu hoạch xong lúa mùa mới tiến hành bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư” - ông Nguyễn Ngọc Anh  thông tin.

Trao đổi về công tác tuyên truyền vận động người dân khi thực hiện dự án, ông Nguyễn Viết Hải, Chủ tịch UBND thị trấn Phú Xuyên chia sẻ: "Chúng tôi quán triệt đối với các đảng viên trong từng chi bộ để từ đó vận động, thông báo với thành viên, người thân trong gia đình. Các đoàn thể, hội phụ nữ, cựu chiến binh cũng được phát huy… để người dân hiểu về dự án và những lợi ích mang lại cho kinh tế địa phương”.

Còn ông Đào Quang Thạch, ở tiểu khu Mỹ Lâm, cho hay, đại đa số bà con rất đồng thuận. Khi được giải thích và làm rõ các cơ sở pháp lý của dự án, báo cáo đánh giá tác động môi trường… người dân rất yên tâm và vui mừng khi dự án hoàn thành sẽ giải quyết những khó khăn về nguồn điện cho địa phương. Bởi, hiện nay trên địa bàn Hà Nội, chỉ duy nhất huyện Phú Xuyên chưa có trạm biến áp 110kV, ảnh hưởng không nhỏ tới phát triển kinh tế của địa phương.

Thông tin thêm về dự án, ông Nguyễn Đăng Phong, Giám đốc Ban Quản lý dự án lưới điện thành phố Hà Nội cho biết, dự án có tổng mức đầu tư 279,3 tỷ đồng, do EVNHANOI làm chủ đầu tư. Trạm sẽ được đầu tư công nghệ hiện đại, ngoài hệ thống điều khiển bảo vệ thiết bị điện theo tiêu chuẩn ngành, còn có hệ thống hố và bể thu dầu máy biến áp, bảo đảm các yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy. Trạm được cấp điện từ 2 ngăn lộ đường dây lộ 173, 174 E10.4 (trạm biến áp 110kV Tía) và có quy mô bao gồm 2 máy biến áp 63MVA trong giai đoạn này lắp đặt trước 1 máy biến áp 63MVA. Hiện tại, phần đường dây 110kV đơn vị xây lắp đang thi công đào, đúc móng và dựng cột (xây dựng móng 42/49 vị trí, dựng cột 38/49 cột). Đối với trạm biến áp, đơn vị thi công đã thực hiện quây hàng rào tôn phần mặt bằng diện tích trạm.

“Các thủ tục về công tác chuẩn bị đầu tư dự án đã hoàn thành, đơn vị sẽ triển khai các biện pháp tiến hành xây dựng trạm biến áp. Dự kiến, chúng tôi thi công, đóng điện công trình trong quý III-2020” - ông Nguyễn Đăng Phong nhấn mạnh.

Huyện Phú Xuyên hiện chưa có trạm biến áp 110kV nên nguồn cung cấp điện cho huyện chủ yếu phụ thuộc vào khả năng cung cấp điện của trạm biến áp 110kV Tía (huyện Thường Tín). Tuy nhiên, trạm biến áp Tía cũng đang trong tình trạng đầy tải. Bởi vậy, việc xây dựng trạm biến áp 110kV Phú Xuyên là rất cấp bách, nhằm đáp ứng đủ điện cho người dân huyện Phú Xuyên.

MỚI - NÓNG
Binh lính Mỹ tại một trại huấn luyện ở Herat, Afghanistan. Ảnh: EPA
Đằng sau quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan
TP - Sứ mệnh nhổ cỏ lực lượng al Qaeda sau loạt khủng bố 11/9 vào đất Mỹ được đặt tên là “Tự do lâu dài”. Khi đó, Tổng thống George W. Bush nói rằng nhiệm vụ của Mỹ “không chỉ phải bảo vệ quyền tự do quý giá của chúng ta, mà cả tự do của tất cả mọi người để có thể sinh sống và nuôi con mà không phải sợ hãi”.

Có thể bạn quan tâm

Theo báo cáo PCI 2020, dịch vụ công của Việt Nam dần được cải thiện. Ảnh: Như Ý

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020: Vẫn ưu ái DN Nhà nước, FDI

TP - Bộ chỉ số PCI 2020 cho thấy, chất lượng điều hành kinh tế cấp tỉnh và môi trường kinh doanh tại Việt Nam cải thiện dần. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cốt yếu ảnh hưởng tới hoạt động doanh nghiệp (DN) vẫn phiền hà như đất đai, thuế và bảo hiểm xã hội. Đặc biệt, ở địa phương vẫn còn tình trạng ưu ái cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Hàng nghìn công nhân đường sắt bị nợ lương từ đầu năm đến nay. Ảnh: Anh Trọng

Gỡ tình trạng 'tắc' kinh phí bảo trì

Trước việc Bộ GTVT muốn chuyển khoản bảo trì đường sắt sang cho Cục Đường sắt (khâu trung gian), thay vì duyệt chi trực tiếp như hằng năm, sau khi Tổng Cty đường sắt Việt Nam (VNR) và các cơ quan liên quan có văn bản “kêu cứu” trong quý 1 vừa qua, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có chỉ đạo giải quyết.
Du lịch nội địa đang tăng trở lại Ảnh: BÙI MẠNH

Không bỏ quên du khách nội

TP - Khoảng 600 đại biểu là nhà quản lý, doanh nghiệp, chuyên gia du lịch tề tựu ở Diễn đàn Du lịch nội địa toàn quốc 2021 chiều 15/4 tại Ninh Bình nhằm đưa giải pháp để xoay trục, “hâm nóng” du lịch trong bối cảnh bình thường mới.
Người dân đầu tư tiền tỷ trồng lan ở Hòa Bình. Ảnh: T.H

Quảng cáo giao dịch lan đột biến trăm tỷ: Một tấc đến trời

TP - Chính quyền, công an nhiều tỉnh, thành đã phát đi cảnh báo dấu hiệu lừa đảo, đa cấp liên quan đến lan đột biến gen. Nhiều nhà khoa học khẳng định, chưa có nghiên cứu chứng minh hoa lan có “đột biến”. Tuy nhiên, nhiều người vẫn đổ xô trồng lan, nhiều giao dịch “lan đột biến” được quảng cáo lên tới cả trăm tỷ đồng...
Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

Kiểm soát dần dòng tiền vào bất động sản, chứng khoán

TP - Sự sôi động của thị trường bất động sản, chứng khoán trong nước thời gian qua khiến tín dụng vào các lĩnh vực này tăng mạnh trở lại. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ “nắn” dòng tiền đi đúng hướng, tập trung vào sản xuất kinh doanh, kiểm soát tiền vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động sản, chứng khoán.