TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm

TPO - Nếu được HĐND TPHCM thông qua, UBND quận 2 sẽ tiếp tục hiệp thương với người dân khu 4,3 ha để tiến hành hoán đổi nền đất, căn hộ cho 331 trường hợp có nhà đất bị thu hồi ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.    

Tối 28/9, trao đổi riêng với Tiền Phong, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan xác nhận HĐND TPHCM sẽ tổ chức kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) vào sáng Chủ nhật tuần tới (ngày 6/10).

Theo ông Hoan, tại kỳ họp, HĐND TPHCM sẽ tiến hành xem xét tờ trình của UBND TPHCM về chính sách bồi thường, hỗ trợ cho 331 hộ dân có nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha thuộc khu phố 1 (phường Bình An, quận 2).

Nếu được HĐND TPHCM thông qua tại kỳ họp tới, UBND TPHCM sẽ chính thức ban hành chính sách bồi thường hỗ trợ làm cơ sở để UBND quận 2 triển khai thực hiện.

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm ảnh 1 Sai phạm trong quá trình thực hiện dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm luôn là chủ đề nóng trong các cuộc tiếp xúc cử tri ở TPHCM

Theo kết luận số 1483 năm 2018 của Thanh tra Chính phủ, khu đất trên (diện tích thực tế là 4,39 ha) ngoài ranh quy hoạch dự án khu ĐTM Thủ Thiêm và việc TPHCM thu hồi nhà đất của người dân để thực hiện dự án là sai.

Cùng ngày, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ cũng xác nhận với Tiền Phong về thời điểm tổ chức và cho biết HĐND TPHCM sẽ xem xét nhiều nội dung quan trọng tại kỳ họp này.

Trước đó, Chủ tịch UBND quận 2 Nguyễn Phước Hưng, Tổ trưởng tổ công tác liên ngành cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thông qua phương án hoán đổi đất, căn hộ cho 331 hộ dân trong khu 4,3 ha.

Sau khi chính sách bồi thường hỗ trợ được UBND TPHCM ban hành, UBND quận 2 sẽ tiếp tục mời từng hộ dân trong khu 4,3 ha đến tiếp xúc lần thứ ba để trình bày chính sách và tổ chức hiệp thương. Hộ dân nào đồng thuận phương án hoán đổi nền đất, căn hộ và ký hiệp thương thì UBND quận sẽ thực hiện ngay.

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm ảnh 2 Khu dân cư Thạnh Mỹ Lợi (phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2), một trong những khu đất dự kiến dành để hoán đổi đất cho người dân khu 4,3 ha

Ông Nguyễn Phước Hưng cho biết trong khu 4,3 ha có 2 trường hợp có diện tích nhà đất gần 2.000 m2, số còn lại diện tích từ 200 - 400 m2. Một số trường hợp diện tích nhà đất bị thu hồi chỉ khoảng 20 - 30 m2 hoặc nhà đất có nguồn gốc đất công, đất lấn chiếm…

Tổ công tác đã tiếp xúc, lấy ý kiến người dân nhiều lần. Hầu hết các hộ đồng thuận với phương án đổi đất. Một số ít trường hợp đồng thuận về chính sách nhưng còn băn khoăn về tỷ lệ quy đổi.  

“Theo quy định, những hộ đã mua hóa giá nhà trong cư xá thì nhà đất là sở hữu tư nhân, tỷ lệ hoán đổi là 100%. Những trường hợp còn hợp đồng thuê nhà sở hữu nhà nước thì phải hoán đổi với tỉ lệ 40-60%. Một số trường hợp đề nghị nâng lên 80-90%”, ông Hưng cho biết.

Chủ tịch UBND quận 2 cho biết một số hộ dân nhà đất trước kia ở bên trong và diện tích quá nhỏ, không thể hoán đổi nền đất, căn hộ chung cư và buộc phải nhận tiền.

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm ảnh 3 Những trường hợp không đủ điều kiện nhận nền đất sẽ được hoán đổi bằng căn hộ chung cư ở quận 2

Cá biệt, có 27 hộ không đồng thuận phương án do nhà đất có nguồn gốc lấn chiếm đất công nên không được đền bù, chỉ được hỗ trợ.

Theo ông Nguyễn Phước Hưng, Tổ công tác đã thuê đơn vị tư vấn độc lập để xây dựng đơn giá bồi thường. Tổ công tác và đơn vị tư vấn thống nhất nghiên cứu phương án tính giá bồi thường theo quy chiếu hệ số.

Cụ thể: Đơn vị tư vấn vẫn tính giá thị trường không kiểm soát làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi. Sau đó, tổ công tác tính đền bù theo quy chiếu hệ số, tức là vẫn tính giá thị trường không kiểm soát để làm cơ sở quy chiếu hệ số tỷ lệ diện tích đất được hoán đổi.

Tiếp theo là lấy giá đất nhà nước ban hành gần nhất liên quan đến những vị trí được đổi đất để tính hệ số quy đổi. Kết quả thẩm định gần như tương đồng với con số đơn vị tư vấn đã tính. Cuối cùng, đơn vị tư vấn thẩm định và thống nhất với hệ số quy đổi mà tổ công tác đưa ra.

Sau khi tính toán, kết quả hoán đổi của tổ công tác và đơn vị tư vấn tương đồng với nhau. 1 m2 (mét vuông) ở vị trí mặt tiền đường Trần Não (trong khu 4,3 ha) quy đổi được lần lượt 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của; 1,7 m2 đất mặt tiền đường số 4 (rộng 22 m) và đường A (rộng 24 m) 2,2 m2 đất mặt tiền đường nội bộ (rộng 8 m). Cả 4 tuyến đường nói trên nằm trong khu đất 1,8 ha ở phường Bình Khánh mà UBND TPHCM đề nghị bố trí cho các hộ dân bị giải tỏa trước kia trong khu 4,3 ha.

Theo phương án của tổ công tác, TPHCM dành một số quỹ đất để quy đổi cho người dân là khu 1,8 ha (phường Bình Khánh), khu 30 ha ở Nam Rạch Chiếc, khu 50 ha (phường Cát Lái), khu 174 ha và 143 ha (phường Thạnh Mỹ Lợi) cùng các khu chung cư tái định cư. Đất thu hồi trong khu 4,3 ha đều được quy đổi sang đất và căn hộ chung cư.

Phương án bồi thường sẽ ưu tiên cho 15 hộ dân bị cưỡng chế và hiện nay chưa nhận tiền bồi thường được lựa chọn vị trí nền đất hoán đổi. Sau đó mới đến các hộ dân có nhà đất sở hữu tư nhân, sở hữu nhà nước, mua nhà đất thuộc diện lấn chiếm, đất công…

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm ảnh 4 Bản đồ quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm mà người dân còn lưu giữ

Các hộ đã nhận bồi thường bằng đất sẽ ưu tiên chính vị trí đất đã nhận. Phần diện tích chênh lệch sẽ quy đổi sang vị trí đất khác. Riêng các trường hợp đã nhận tiền bồi thường thì phải nộp lại tiền mới được hưởng chính sách bồi thường hỗ trợ mới.

Nguyên tắc quy đổi là nếu người dân nhận vị trí đất hoán đổi càng xa trung tâm quận 2 thì diện tích đất nhận được càng lớn. Đơn vị tư vấn và tổ công tác đã tính toán nếu chuyển nhượng diện tích đất được hoán đổi thì người dân sẽ thu được số tiền tương đương giá trị chuyển nhượng nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha trước kia tại thời điểm này.

Theo ông Lê Văn Lung, người có hơn 1.000 m2 nhà đất bị thu hồi trong khu 4,3 ha, phương án hoán đổi đất rất hợp lý. Thành phố đã căn cứ đơn giá bồi thường cho người dân khi làm nút giao Lương Định Của - Trần Não vừa qua để tính hệ số quy đổi cho người dân Thủ Thiêm.

Cụ thể: Đất mặt tiền đường Trần Não 2-3 năm trước được bồi thường hơn 59 triệu đồng/m2, mặt tiền đường Lương Định Của hơn 45 triệu đồng/m2. Từ đó, tổ công tác tính ra hệ số quy đổi là 1.3, tức là 1 m2 đất mặt tiền đường Trần Não bằng 1,3 m2 đất mặt tiền đường Lương Định Của.

TPHCM xem xét chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm ảnh 5
MỚI - NÓNG