TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo

TPO - Kiến tạo đô thị sáng tạo trên quy mô bao nhiêu là phù hợp cho TPHCM? Sáng tạo như thế nào, vốn ở đâu? Chuẩn bị nguồn nhân lực thế nào, kết nối giữa các khu vực ra sao?…

Đó là những vấn đề quan trọng được đề cập tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018 – HEF 2018 đang diễn ra ngày 23/11, tại TPHCM. Hơn 600 đại biểu trong nước và quốc tế đã tham dự để bàn thảo về vấn đề này.

Lần đầu tiên, chính quyền TPHCM tổ chức diễn đàn kinh tế TP, nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư về kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo. Đây là dịp để TP tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về kế hoạch này và các biện pháp nhằm tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa các thành phần trong xã hội đóng góp vào quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.

TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo ảnh 1 Hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước tham dự diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hòa chung dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, việc triển khai Khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi TP được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời càng ý nghĩa hơn khi thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị và đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo ảnh 2 Nhiều doanh nghiệp giới thiệu công nghệ tự động hóa đến đại biểu

Nói về đô thị sáng tạo của TPHCM, ông  Ousmane Dione,  Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (Worldbank -WB) cho biết: cần tận dụng các công nghệ mới, công nghệ đột phá, bổ sung các nền công nghiệp hỗ trợ với hiệu suất cao. Để thành công cần có kế hoạch từ đầu, không chỉ có cơ sở hạ tầng cứng mà cả cơ sở hạ tầng mềm như kỹ năng của con người. Cần tạo ra một thành phố mang tính cạnh tranh.

“Tôi đã xem công trình xe điện ngầm và thấy rất thú vị. Vốn con người là về kiến thức, tạo điều kiện cho các viện trường đại học cùng nghiên cứu với nhau. Giữ chân và phát triển nhân tài. Phát triển kỹ năng, kỹ thuật… Cuối cùng là mạng lưới quan hệ giữa các lãnh đạo về mặt chính sách,mạng lưới trong cộng đồng… Đây là lý do phải có khu công nghiệp sáng tạo của TPHCM” – ông Ousmane Dion  cho biết.

Làm cách nào để hỗ trợ thêm TPHCM những dự án sắp tới? Ông Ousmane Dion nhấn mạnh, ngay từ đầu đã phải nghĩ ngay đến vốn con người, trong đó điều đầu tiên là môi trường kinh doanh.

TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo ảnh 3 Các diễn giả thảo luận

TS Ahmand Magard, Tổng thư ký Liên Đoàn sản xuất Singapore cho biết, trước khi VN vào WTO, ông đã thành lập nhà máy ở Bình Dương. “Tôi thấy sự thay đổi rất lớn ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… Môi trường ngày nay thân thiện, dễ dàng hơn. Nhưng chúng ta có thể thúc đẩy, tăng tốc nhiều hơn vào vốn con người, phát triển tài năng, phát triển các công ty đa quốc gia. Nhiều doanh nghiệp cho biết cái thiếu là vốn con người và phát triển nhân tài. Muốn làm được như vậy thì các trường ĐH cần chủ động hơn trong việc triển khai các chương trình thay đổi nền kinh tế.

Ông Cha Sang-Kyun, Viện trưởng Viện nghiên cứu Big data trường ĐH Seoul Hàn Quốc chia sẻ, đổi mới sáng tạo đột phá là phải phá vỡ biên giới. Điều này áp dụng luôn cho hệ thống giáo dục  chính là chìa khóa thành công.

MỚI - NÓNG