TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo

TPO - Kiến tạo đô thị sáng tạo trên quy mô bao nhiêu là phù hợp cho TPHCM? Sáng tạo như thế nào, vốn ở đâu? Chuẩn bị nguồn nhân lực thế nào, kết nối giữa các khu vực ra sao?…

Đó là những vấn đề quan trọng được đề cập tại Diễn đàn Kinh tế TPHCM 2018 – HEF 2018 đang diễn ra ngày 23/11, tại TPHCM. Hơn 600 đại biểu trong nước và quốc tế đã tham dự để bàn thảo về vấn đề này.

Lần đầu tiên, chính quyền TPHCM tổ chức diễn đàn kinh tế TP, nhằm giới thiệu với các nhà đầu tư về kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo. Đây là dịp để TP tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế về kế hoạch này và các biện pháp nhằm tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa các thành phần trong xã hội đóng góp vào quá trình xây dựng đô thị sáng tạo.

TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo ảnh 1 Hơn 600 đại biểu trong và ngoài nước tham dự diễn đàn

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh đến vai trò của doanh nghiệp trong việc xây dựng Khu đô thị sáng tạo, cũng như các sáng kiến để kết nối giữa 4 nhà: nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính, trong việc nâng cao năng lực sáng tạo và hiệu quả đổi mới của doanh nghiệp. Đồng thời, góp phần huy động mọi nguồn lực trong xã hội, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp để cùng chung tay, góp sức đưa thành phố phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho biết, hòa chung dòng chảy của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thành phố đã triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017- 2020, tầm nhìn đến 2025, trong đó điểm nhấn là xây dựng Khu đô thị sáng tạo tại quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trên nền tảng phát triển kinh tế số và kinh tế tri thức. Khu đô thị sáng tạo này sẽ trở thành hạt nhân cốt lõi thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trên địa bàn và là nền tảng để triển khai Đề án đô thị thông minh trên toàn thành phố.

Đặc biệt, theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, việc triển khai Khu đô thị sáng tạo càng thuận lợi hơn khi TP được Quốc hội thông qua Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời càng ý nghĩa hơn khi thành phố đang chuyển mình trở thành một siêu đô thị và đang đóng góp 23% tổng sản phẩm quốc nội, 30% thu ngân sách, 16% sản lượng công nghiệp, 15% kim ngạch xuất khẩu và chiếm 32% số lượng doanh nghiệp của cả nước.

TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo ảnh 2 Nhiều doanh nghiệp giới thiệu công nghệ tự động hóa đến đại biểu

Nói về đô thị sáng tạo của TPHCM, ông  Ousmane Dione,  Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (Worldbank -WB) cho biết: cần tận dụng các công nghệ mới, công nghệ đột phá, bổ sung các nền công nghiệp hỗ trợ với hiệu suất cao. Để thành công cần có kế hoạch từ đầu, không chỉ có cơ sở hạ tầng cứng mà cả cơ sở hạ tầng mềm như kỹ năng của con người. Cần tạo ra một thành phố mang tính cạnh tranh.

“Tôi đã xem công trình xe điện ngầm và thấy rất thú vị. Vốn con người là về kiến thức, tạo điều kiện cho các viện trường đại học cùng nghiên cứu với nhau. Giữ chân và phát triển nhân tài. Phát triển kỹ năng, kỹ thuật… Cuối cùng là mạng lưới quan hệ giữa các lãnh đạo về mặt chính sách,mạng lưới trong cộng đồng… Đây là lý do phải có khu công nghiệp sáng tạo của TPHCM” – ông Ousmane Dion  cho biết.

Làm cách nào để hỗ trợ thêm TPHCM những dự án sắp tới? Ông Ousmane Dion nhấn mạnh, ngay từ đầu đã phải nghĩ ngay đến vốn con người, trong đó điều đầu tiên là môi trường kinh doanh.

TPHCM xây dựng khu Đông theo xu hướng đô thị sáng tạo ảnh 3 Các diễn giả thảo luận

TS Ahmand Magard, Tổng thư ký Liên Đoàn sản xuất Singapore cho biết, trước khi VN vào WTO, ông đã thành lập nhà máy ở Bình Dương. “Tôi thấy sự thay đổi rất lớn ở TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai… Môi trường ngày nay thân thiện, dễ dàng hơn. Nhưng chúng ta có thể thúc đẩy, tăng tốc nhiều hơn vào vốn con người, phát triển tài năng, phát triển các công ty đa quốc gia. Nhiều doanh nghiệp cho biết cái thiếu là vốn con người và phát triển nhân tài. Muốn làm được như vậy thì các trường ĐH cần chủ động hơn trong việc triển khai các chương trình thay đổi nền kinh tế.

Ông Cha Sang-Kyun, Viện trưởng Viện nghiên cứu Big data trường ĐH Seoul Hàn Quốc chia sẻ, đổi mới sáng tạo đột phá là phải phá vỡ biên giới. Điều này áp dụng luôn cho hệ thống giáo dục  chính là chìa khóa thành công.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

Doanh nghiệp thực hiện '3 tại chỗ' sẽ trụ được bao lâu?

TPO - Trong khi sản xuất bị sụt giảm, nhiều đơn hàng phải gác lại hoặc bị mất, các chi phí cho doanh nghiệp (DN) đảm bảo được “3 tại chỗ” lại tăng vọt và đang tạo áp lực lớn. Việc thực hiện “3 tại chỗ” chỉ là biện pháp tình thế tạm thời và chỉ có thể kéo dài từ 2-3 tuần đối với các DN vừa, các DN lớn hơn cũng duy trì tối đa 4-5 tuần…
Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

Giá lúa giảm mạnh giữa mùa thu hoạch, đề xuất Chính phủ mua tạm trữ hỗ trợ nông dân

TPO - “Bây giờ nông dân khá bi quan, họ đang băn khoăn có nên tiếp tục gieo sạ vụ Thu Đông nữa hay không vì gieo xong rồi, chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ ra sao. Chúng tôi kiến nghị đề xuất Chính phủ cho thu mua tạm trữ lúa gạo của người dân vào kho dự trữ quốc gia để động viên nông dân kịp thời sản xuất đúng mùa vụ", Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Trần Thanh Nam nói.
Ảnh minh họa

Hà Nội gia hạn thuế cho 27.000 doanh nghiệp

TPO - Tính đến ngày 30/7/2021 - ngày cuối cùng nộp hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế Hà Nội đã tiếp nhận giấy đề nghị gia hạn của gần 27 nghìn doanh nghiệp, tổ chức với số thuế đề nghị gia hạn khoảng 7 nghìn tỷ đồng, số tiền thuê đất đề nghị gia hạn khoảng 1 nghìn tỷ đồng...
COVID -19 khiến tín dụng không đổ vào được sản xuất, các ngân hàng gia tăng đầu tư tài chính

Ngân hàng tiềm ẩn rủi ro 'cuộc chơi' trái phiếu

TP - Tính chung nửa đầu 2021, các doanh nghiệp BĐS phát hành 92,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu với lãi suất bình quân là 10,36%/năm. Các ngân hàng và CTCK đã mua 37,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu BĐS (chiếm 40,4%). Tiền ngân hàng đổ nhiều vào đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bối cảnh dịch bệnh COVID -19 còn diễn biến phức tạp đang làm dấy lên quan ngại tiềm ẩn rủi ro.