TPHCM ngăn tình trạng doanh nghiệp địa ốc bán 'lúa non'

TPO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TPHCM đã chỉ đạo việc các sở ngành xây dựng phần mềm công khai minh bạch thông tin hồ sơ pháp lý của các dự án, để người dân có nhu cầu mua kiểm tra để rõ ràng và an tâm hơn, tránh doanh nghiệp rao bán dự án khi chưa đầy đủ pháp lý.

Chiều 23/1, tại buổi gặp gỡ của lãnh đạo TPHCM và ban chấp hành HoREA, các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn mong muốn chính quyền có hướng điều chỉnh hợp lý để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn.

Tại đây, đại diện, Công ty TNHH TM Xây dựng Lê Thành (Công ty Lê Thành) kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường và Cục Thuế thành phố thực hiện các thủ tục miễn tiền sử dụng đất, và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài đối với diện tích đất ở 12.103 m 2 của dự án Nhà ở xã hội cho thuê - Khu dân cư Lê Thành tại phường An Lạc, quận Bình Tân do Công ty Lê Thành làm chủ đầu tư.

TPHCM ngăn tình trạng doanh nghiệp địa ốc bán 'lúa non' ảnh 1 Doanh nghiệp ý kiến các vướng mắc đến lãnh đạo thành phố

Căn cứ vào Khoản 7 Điều 210 Luật Đất đai, Khoản 1 Điều 9 Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 16/05/2014 của UBND TPHCM về việc chấp thuận cho Công ty Lê Thành được chuyển mục đích sử dụng đất19.990,9 m 2 để đầu tư xây dựng khu nhà ở.

Tương tự, Công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land) đề xuất UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan hướng dẫn trình tự thủ tục để Công ty và UBND Quận 5 hoàn thành công tác đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tháo gỡ điểm nghẽn về đất công đối với dự án Khu liên hợp Nhà ở - Văn phòng - Thương mại Tản Đà - Hàm Tử, phường 10, quận 5.

TPHCM ngăn tình trạng doanh nghiệp địa ốc bán 'lúa non' ảnh 2 Triển khai dự án vướng luật, cần tháo phố tháo gỡ vướng mắt

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, TPHCM đã chỉ đạo việc các sở ngành xây dựng phần mềm công khai minh bạch thông tin hồ sơ pháp lý của các dự án, để người dân có nhu cầu mua kiểm tra để rõ ràng và an tâm hơn, tránh doanh nghiệp rao bán dự án khi chưa đầy đủ pháp lý.

Các trường hợp liên quan đến đất công, doanh nghiệp cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, hồ sơ pháp lý và thực hiện đầy đủ quy định của nhà nước. Nếu trường hợp thất thoát đất công, ngân sách nhà nước có liên quan đến sự tiếp tay của doanh nghiệp thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo pháp luật.

TPHCM ngăn tình trạng doanh nghiệp địa ốc bán 'lúa non' ảnh 3 Ông Tuyến cho rằng việc xử lý cán bộ không ảnh hưởng đến kinh doanh của doanh nghiệp

“Liên quan đến một số dự án bị rà soát hồ sơ pháp lý thời gian qua, đây là việc làm hết sức bình thường, tuy nhiên thời gian qua chưa chặt chẽ. Lãnh đạo TP luôn đảm bảo quyền lợi của người dân, doanh nghiệp. Những sai sót pháp lý thuộc về cán bộ quản lý nhà nước sẽ bị xử lý không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của doanh nghiệp”, ông Tuyến nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo

Tư vấn TEDI nói gì về những ý kiến trái chiều xung quanh thiết kế cầu Trần Hưng Đạo?

TPO - “Cầu Trần Hưng Đạo không chỉ mang xứ mệnh đảm bảo giao thông mà còn là công trình kiến trúc hài hòa để tồn tại cả 100 năm... Do vậy Hội đồng kiến trúc sẵn sàng lắng nghe ý kiến của người dân, học giả, kiến trúc sư” - Đơn vị thiết kế cầu Trần Hưng Đạo cho biết.