TPHCM: Lên phương án vây bắt đàn khỉ hoang 'đại náo' khu dân cư

Một con khỉ đu dây điện ở phường Thạnh Xuân, quận q12, TPHCM
Một con khỉ đu dây điện ở phường Thạnh Xuân, quận q12, TPHCM
TPO - Ngày 13/1, UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TPHCM ) và Trạm cứu hộ động vật hoang dã (Chi cục Kiểm lâm THCM) đã họp bàn phương án xử lý đàn khỉ tại khu dân cư thuộc Khu phố 6 trên địa bàn phường này. Phương án được đưa ra là bẫy, vây bắt, bắn thuốc mê... Sau khi vây bắt thành công sẽ chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm theo quy định…

Ngày 13/1, theo phản ánh của người dân, PV Tiền Phong có mặt tại Khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12 để tìm hiểu về đàn khi hoang dã được cho là đang “đại náo” ở đây, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng.

Theo quan sát của PV tại khu dân cư Khu phố 6, đoạn giáp với bờ kênh Rạch Sâu có hàng chục con khỉ lớn, nhỏ chạy nhạy trên các bụi cây, trên nóc nhà người dân. Một số người dân ở gần đó còn để chuối trên tường nhà để khỉ ăn, quanh đó còn có một số lồng bẫy khỉ…

TPHCM: Lên phương án vây bắt đàn khỉ hoang 'đại náo' khu dân cư ảnh 1
TPHCM: Lên phương án vây bắt đàn khỉ hoang 'đại náo' khu dân cư ảnh 2

Đàn khỉ ở trên mái nhà dân

Bà Nguyễn Thị Cúc, nhà thuộc Khu phố 6 (sát nơi đàn khỉ trú ngụ) cho biết, đàn khỉ có khoảng vài chục con, thường xuất hiện theo từng đợt, từng tốp có khi 5-6 con, thường xuyên đu trên dây điện, hái cây trái (như mít, nhãn...) của nhà người dân. “Dù chưa cắn ai nhưng bọn khỉ nó phá dữ lắm, rau màu, cây trồng nó nhổ hết trơn… Nhiều lúc nó hù người dân chạy suốt”, bà Cúc kể.

Theo một số người dân sống lâu năm tại địa phương, khoảng 10 năm trước có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng. Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó khỉ sinh sản số lượng đến hơn chục con.

TPHCM: Lên phương án vây bắt đàn khỉ hoang 'đại náo' khu dân cư ảnh 3

Khỉ vào tận nhà dân xin ăn

Thời gian gần đây, do cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư, dù chưa gây hại cho ai nhưng khiến nhiều người lo âu.

Ngày 13/1, trao đổi với PV, ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND Quận 12 cho biết đã chỉ đạo các cơ quan xử lý đàn khỉ theo phản ánh của người dân. Cùng ngày, UBND phường Thạnh Xuân (quận 12, TPHCM ) và Trạm cứu hộ động vật hoang dã (Chi cục Kiểm lâm THCM) đã họp bàn phương án xử lý đàn khỉ tại khu dân cư thuộc Khu phố 6 trên địa bàn phường này. Phương án được đưa ra là bẫy, vây bắt, bắn thuốc mê và chuyển giao cho Chi cục Kiểm lâm theo quy định…

Clip khỉ nhảy quanh nhà dân: 

Cụ thể, cơ quan chức năng sẽ dùng súng hoặc ống thổi tiêu bắn thuốc Zoletil (thuốc gây mê trong thú y) để bắt đàn khỉ. "Khi trúng thuốc, trong vòng 2 phút chúng sẽ tìm nơi ngủ, đơn vị tiếp cận bắt", nhân viên Kiểm lâm TP HCM cho biết sau khi đến khu dân cư khảo sát.

Ông Nguyễn Xuân Lưu, Chi cục trưởng Kiểm lâm TP HCM cho biết, đàn khỉ sẽ được đưa về Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi chăm sóc khoẻ mạnh trước khi thả về rừng.

Chi cục Kiểm lâm cũng yêu cầu chính quyền địa phương cử người tuyên truyền, bảo vệ người dân tại khu vực đàn khỉ xuất hiện…

Clip người dân kể về đàn khỉ hoang ở khu dân cư:

MỚI - NÓNG