TPHCM lên kế hoạch mở lại chợ truyền thống thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
Chợ đầu mối Bình Điền mở cửa trở lại dưới hình thức trạm trung chuyển
Chợ đầu mối Bình Điền mở cửa trở lại dưới hình thức trạm trung chuyển
TPO - Trước mắt, TPHCM triển khai phương án đi chợ 1 tuần/lần cho người dân trên địa bàn quận 7 và huyện Củ Chi; đồng thời rà soát, đánh giá các chợ truyền thống đang hoạt động để mở lại chợ vào thời điểm phù hợp.

Ngày 12/9, Sở Công thương TPHCM cho biết, qua 18 ngày tiếp tục triển khai thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội (từ ngày 23/8 đến nay) theo phương châm “ai ở đâu thì ở đó”, tình hình giao thương hàng hóa, lương thực thực phẩm trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt đối với hoạt động cung ứng, phân phối lương thực thực phẩm đến với người dân.

Hiện, Thành phố có 2.714 điểm cung ứng hàng hóa, trong đó có 92 siêu thị, 9 chợ truyền thống và hơn 2.100 cửa hàng tiện ích còn hoạt động.

TPHCM lên kế hoạch mở lại chợ truyền thống thế nào? ảnh 1

Nhiều siêu thị, cửa hàng tiện lợi tăng mở cửa phục vụ khách hàng

“Do vậy, trong thời gian tới sở sẽ phối hợp để đẩy nhanh tiến độ hỗ trợ người lao động trong doanh nghiệp được tiêm vắc-xin nhằm chuẩn bị nguồn “nhân lực xanh” để tái sản xuất, phối hợp UBND các quận, huyện triển khai phương án đi chợ 1 tuần/lần cho người dân tại địa bàn quận 7 và huyện Củ Chi; tổ chức rà soát, đánh giá tình hình các chợ truyền thống đang hoạt động, nghiên cứu đề xuất phương án mở lại các chợ vào thời điểm phù hợp” – đại diện Sở Công thương cho biết.

Theo Sở Công thương, với chủ trương mở cửa theo lộ trình, an toàn đến đâu mở đến đó, việc bổ sung các kênh phân phối hàng hóa thiết yếu khác trong thời gian tới như nới khung giờ hoạt động của hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng thực phẩm; cho phép người dân tại các khu vực kiểm soát tốt dịch được đi chợ 1 lần/tuần; mở các điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại các chợ đầu mối; đặc biệt là cho phép loại hình kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động từ 6 giờ đến 18 giờ hằng ngày theo hình thức bán hàng mang đi… sẽ tiếp tục nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

TPHCM lên kế hoạch mở lại chợ truyền thống thế nào? ảnh 2

Shipper xét nghiệm COVID-19 mỗi ngày trước khi giao đơn hàng

Để bảo đảm lưu thông thông suốt, vận chuyển hàng hóa lương thực thực phẩm, Thành phố đã phối hợp các tỉnh, thành tổ chức phân luồng xanh, triển khai các phương án giao thông linh hoạt; tổ chức cấp giấy đi đường cho các đối tượng ưu tiên, hỗ trợ khoảng 20.000 shipper triển khai các hoạt động giao nhận hàng hóa trên địa bàn các quận, huyện, TP Thủ Đức...

Ngoài ra, Thành phố đưa điểm tập kết, trung chuyển hàng hóa nông sản, thực phẩm tại Chợ đầu mối Bình Điền vào hoạt động, trong đó có quy định và kiểm soát chặt chẽ người vào chợ phải có kết quả xét nghiệm âm tính.

"Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực tự cung ứng hàng hóa trên địa bàn TP, Sở Công thương đã phối hợp với Sở Y tế, Công an TP và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vắc-xin, cấp giấy đi đường kịp thời cho các đối tượng đồng thời khẩn trương hoàn thiện xây dựng Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại trên địa bàn" – đại diện Sở Công thương cho hay.

Theo báo cáo của Cục Thống kê TPHCM, tổng mức bán lẻ hàng hóa trong tháng 8/2021 ước đạt 24.188 tỷ đồng, giảm 15,93% so với tháng trước và giảm 49,3% so với tháng 8/2020; trong đó doanh thu bán lẻ mặt hàng lương thực, thực phẩm tháng 8 ước đạt 6.992 tỷ đồng, giảm 7,95% so với tháng trước và giảm 12,2% so với cùng kỳ năm 2020.

MỚI - NÓNG