TPHCM lại sửa đổi bảng giá đất mới

TPO - Mới ban hành bảng giá đất hồi giữa tháng 1/2020 nhưng Sở Tài nguyên Môi trường được UBND TPHCM giao khẩn trương rà soát, tham mưu để cập nhật, sửa đổi, bổ sung trong tháng 9/2020.

Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM xác nhận đang cùng với các Sở Tài chính, Xây dựng và Cục thuế TPHCM có văn bản hướng dẫn áp dụng một số nội dung của Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về quy định về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2024 để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Sở này cũng khẩn trương rà soát, tham mưu để TPHCM cập nhật, sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND theo đúng trình thủ tục, trình trong tháng 9/2020.

Theo Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND về quy định về bảng giá đất trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2020-2024 được UBND TPHCM ban hành ngày 16/1/2020, bảng giá đất này sử dụng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất; tính thuế sử dụng đất; tính phí và lệ phí trong quản lý, sử dụng đất…

Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM giao Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện dự thảo văn bản hướng dẫn bảng giá đất để thành phố ban hành áp dụng. Tuy vậy, quá trình rà soát, Sở Tư pháp TP.HCM đã chỉ ra nhiều điểm chưa phù hợp. 

TPHCM lại sửa đổi bảng giá đất mới ảnh 1 Bảng giá đất ở TPHCM được cho là thấp hơn giá thị trường từ 2-5 lần.

Theo Sở Tư pháp, cách xác định đơn giá đất của một số trường hợp đất hẻm tại văn bản hướng dẫn chưa được quy định tại quyết định bảng giá đất. Cụ thể như hẻm đất tính bằng 0,8 hẻm trải đá nhựa hoặc bê tông, xi măng; thửa đất hoặc nhà đất vừa có mặt tiền hẻm vừa không có mặt tiền hẻm thì phần diện tích không có mặt tiền hẻm có đơn giá đất được tính bằng 0,8 lần so với đơn giá mặt tiền hẻm…

Phần khu đất, thửa đất nằm trong phạm vi có chiều dài lớn hơn 5-8 lần chiều rộng khu đất, thửa đất thì tính bằng 0,8 đơn giá đất mặt tiền hẻm…, thửa đất hoặc nhà đất nằm ở vị trí tiếp giáp với nhiều mặt tiền đường thì đơn giá đất được xác định theo đường có giá đất cao nhất.

Với những trường hợp này, Sở Tư pháp kiến nghị UBND TPHCM giao Sở Tài nguyên Môi trường nêu cơ sở pháp lý các quy định nêu trên. Ngoài ra, Sở Tư pháp còn cho rằng văn bản hướng dẫn áp dụng Quyết định bảng giá đất có thể được ban hành dưới văn bản hành chính thông thường. Tuy nhiên, một số nội dung của hướng dẫn chưa có quy phạm pháp luật theo Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Tại bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 đã thông qua, giá đất trên địa bàn TPHCM về cơ bản vẫn giữ nguyên mức giá so với giai đoạn 2016-2019 trước đó. Giá đất ở đô thị cao nhất của TPHCM là 162 triệu đồng/m2 như ở đường Nguyễn Huệ, giá đất đường Lê Thánh Tôn từ 110-115 triệu đồng/m2, đường Lê Duẩn là 110 triệu đồng/m2, đường Hàm Nghi và Lý Tự Trọng là 101,2 triệu đồng… 

Để phù hợp với tình hình thực tế, bảng giá đất mới bổ sung thêm gần 400 tuyến đường, đoạn đường tại các quận huyện, bên cạnh đó cũng loại bỏ hơn 260 tuyến đường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

Điểm mặt các khu biệt thự triệu đô bỏ hoang ở Hà Nội trước đề xuất đánh thuế

TPO - Tình trạng các ngôi biệt thự, liền kề có giá hàng chục tỷ đồng bỏ hoang nhiều năm không có người ở xuất hiện la liệt tại loạt các khu đô thị trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó nhiều dự án tại huyện Hoài Đức như: khu đô thị Nam An Khánh, khu đô thị Vân Canh, khu đô thị Ledico; dự án khu biệt thự Vườn Cam...
Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

Bộ Xây dựng lại thúc các địa phương báo cáo xử lý hiện tượng giá đất tăng nóng

TPO - Bô Xây dựng yêu cầu các địa phương báo cáo về giải pháp, kết quả xử lý hiện tượng giá đất tăng chóng mặt thời gian qua.  Đồng thời, đề nghị các địa phương báo cáo các giải pháp và kết quả thực hiện theo yêu cầu tại văn bản nêu trên để ổn định thị trường bất động sản tại địa phương.
Vũng Tàu sẽ cấm chung cư kinh doanh homestay

Vũng Tàu sẽ cấm chung cư kinh doanh homestay

TPO - Việc đưa các căn hộ với mục đích xây dựng để ở trong chung cư thành cơ sở kinh doanh homestay gây nhiều phiền phức cho các hộ dân thường trú tại đó, bất cập trong quản lý lưu trú, ứng phó sự lây nhiễm dịch bệnh.
Kiểm điểm loạt cán bộ vụ báo cáo sai nguồn gốc đất dự án khu đấu giá ở Sóc Sơn

Kiểm điểm loạt cán bộ vụ báo cáo sai nguồn gốc đất dự án khu đấu giá ở Sóc Sơn

TPO - UBND TP Hà Nội khẳng định, việc dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất để đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn) lấy khu đất ở của người dân là sai. TP Hà Nội yêu cầu huyện Sóc Sơn khẩn trương rà soát, tách diện tích đất ở ra khỏi dự án này, đồng thời kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan.