TPHCM giao chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các quận, huyện cấp sổ đỏ

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM giao chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện cấp sổ đỏ cho người dân.
TPHCM giao chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai các quận huyện cấp sổ đỏ cho người dân.
TPO - Thay vì Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM ký sổ đỏ cấp cho dân, bây giờ các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ là nơi ký và cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở...

Ngày 5/5, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cho biết, đã triển khai quyết định 08/2021 của UBND TPHCM về sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định phối hợp giải quyết thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, tài sản khác gắn liền với đất; cấp, cấp đổi, cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, quyết định 08 sẽ phân cấp, ủy quyền cho chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp trước đây thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM để làm sao việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân ngày càng tốt hơn.

Việc phân cấp, ủy quyền gồm mua bán, chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế; cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở...

Trước đây tình trạng hồ sơ liên quan đến lĩnh vực đất đai thường bị trễ hẹn, nguyên nhân do khối lượng hồ sơ trên địa bàn TPHCM chuyển về Sở Tài nguyên Môi trường rất lớn. Mặt khác, thời gian luân chuyển hồ sơ từ chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai từ TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện lên Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM và ngược lại mất rất nhiều thời gian. Do vậy, không thể nào giảm được ngày giải quyết hồ sơ.

Ông Thắng khẳng định, việc ủy quyền cho các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Thủ Đức và 21 quận, huyện ký các thủ tục liên quan đến lĩnh vức đất đai là một bước đột phá, cho thấy sự quyết liệt, mạnh dạn của TPHCM. Việc này theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của cả TPHCM, mục tiêu đặt ra là cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính.

“Trước đây thay vì Giám đốc Sở ký thì mình đã ủy quyền một bước cho Văn phòng đăng ký đất đai TPHCM ký. Bây giờ mạnh dạn một bước nữa là đưa xuống các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai. Như vậy là luật chúng ta chấp hành tốt và chúng ta dùng cơ chế, chính sách để xử lý những vấn đề đòi hỏi, bức xúc của TPHCM”, ông Thắng nói.

Giám đốc Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết, sau khi chính thức triển khai thực hiện việc ủy quyền cho các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, Sở sẽ có sự kiểm tra, giám sát để đánh giá chặt chẽ xem việc ủy quyền đem lại hiệu quả ra sao.

Việc ủy quyền với mong muốn là người dân được giải quyết hồ sơ nhanh hơn, đúng hẹn hơn, công việc phục vụ phải tốt hơn nhưng mà trái lại sau khi triển khai việc này mà các chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai làm không tốt thì mình phải xử lý. Phải đúng hẹn đã rồi sau đó giảm thời gian đúng hẹn xuống.

Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM khẳng định, khi thực hiện thủ tục này, Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM cũng sẽ có văn bản chỉ đạo các Giám đốc chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai chịu trách nhiệm trả lời báo chí các nội dung thuộc thẩm quyền của mình.

MỚI - NÓNG
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TPHCM bảo vệ 'thành lũy'
TP - Trước việc có thêm nhiều nhân viên y tế mắc COVID-19 với nguồn lây từ bên ngoài vào bệnh viện, lãnh đạo Sở Y tế TPHCM chỉ đạo thực hiện xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 định kỳ đối với nhân viên y tế, người bệnh, thân nhân; siết chặt công tác phân luồng, sàng lọc người bệnh đến thăm khám, điều trị…

Có thể bạn quan tâm

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

Thanh tra 'vạch' loạt sai phạm chung cư Intracom 1 của Shark Việt

TPO - Thanh tra Chính phủ chỉ rõ hàng loạt sai phạm tại chung cư Intracom 1 Trung Văn (Hà Nội) của Công ty CP Đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông (Công ty Intracom) như việc tự ý thay đổi chiều cao các tầng, thay đổi diện tích căn hộ, chuyển đổi công năng các tầng kỹ thuật, áp mái thành 33 căn hộ để bán.
Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

Chiếm hơn 53.000m2 đất dự án, bị xem xét xử phạt 350 triệu đồng

TPO - Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tư pháp xem xét đề nghị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai của UBND huyện Xuyên Mộc đối với ông Hắc Văn Phong vì đã chiếm hơn 53.000m2 đất phi nông nghiệp tại dự án Khu du lịch Trung Sơn-Hồ Tràm, với số tiền 350 triệu đồng.
Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

Những khu 'đất công' thành 'đất ông’ gây thất thoát ngân sách khủng ở Bình Dương

TPO - Những khu đất công trở thành đất tư ở Bình Dương, gồm: Khu đất sân golf kết hợp nghỉ dưỡng Phú Mỹ, khu đô thị Tân Phú, khu dân cư Hòa Lân, khu dân cư Mỹ Phước 4B… với diện tích hàng trăm héc ta đất ở Bình Dương. Do không thông qua đấu giá hoặc áp giá sai quy định đã gây thất thoát ngân sách hàng nghìn tỷ đồng.
Vũng Tàu sẽ xây sân bay Gò Găng rộng gần 250 ha

Vũng Tàu sẽ xây sân bay Gò Găng rộng gần 250 ha

TPO - Dự án sân bay Gò Găng có tổng diện tích toàn sân bay khoảng 248,5ha, dự kiến được xây dựng tại thuộc xã Long Sơn, TP.Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ước toán tổng mức đầu tư xây dựng hoàn chỉnh sân bay Gò Găng hơn 9.005 tỷ đồng, trong đó chi phí giải phóng mặt bằng là 1.258 tỷ đồng.