Gia tăng vòi vĩnh trong cấp 'sổ đỏ'

0:00 / 0:00
0:00
Gia tăng vòi vĩnh trong cấp 'sổ đỏ'
TPO - Kết quả khảo sát PAPI năm 2020 cho thấy, tỷ lệ người dân phải trả chi phí ngoài quy định để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (thường gọi là sổ đỏ), tiếp tục gia tăng khi có đến hơn 32% số người được hỏi cho biết phải trả thêm tiền.

Sáng 14/4, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển và Hỗ trợ Cộng đồng (CECODES), Trung tâm Bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Công ty Phân tích Thời gian thực (RTA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, đã công bố Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính Công cấp tỉnh (PAPI) năm 2020.

PAPI đo lường 8 chỉ số nội dung: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công, cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; và quản trị điện tử.

Báo cáo PAPI năm 2020 cho thấy, kiểm soát tham nhũng trong khu vực công có chuyển biến tích cực. Tỉ lệ người được hỏi cho rằng hối lộ là cần thiết để có việc làm trong cơ quan nhà nước; khi đi khám, chữa bệnh ở bệnh viện công tuyến huyện/quận; khi muốn con em được giáo viên tiểu học trường công lập quan tâm hơn và khi làm giấy phép xây dựng tiếp tục giảm.

Gia tăng vòi vĩnh trong cấp 'sổ đỏ' ảnh 1

Kết quả khảo sát PAPI nă 2020.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát về trải nghiệm thực tế của người dân với nhũng nhiễu khi sử dụng dịch vụ công cho thấy, nhũng nhiễu, vòi vĩnh trong dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) có chiều hướng tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, tỉ lệ người dân đã phải trả chi phí ngoài quy định để làm xong giấy CNQSDĐ tiếp tục tăng trong năm 2020. Cụ thể, hơn 32% số người được hỏi cho biết họ đã phải trả thêm tiền ngoài quy định mới làm xong giấy CNQSDĐ đất cho hộ gia đình. Tỷ lệ này năm 2019 là 22.3% và năm 2018 là 15%.

Ngược lại, với tình trạng trên, từ 2018 đến 2020, rất ít trường hợp phải “chi thêm tiền” bôi trơn để bản thân hoặc người thân trong gia đình được chăm sóc, điều trị tốt hơn ở bệnh viện công tuyến huyện/quận.

Phát biểu tại buổi lễ công bố báo cáo PAPI, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam bày tỏ kỳ vọng PAPI sẽ tiếp tục cung cấp dữ liệu cần thiết và đáng tin cậy về hiệu quả công tác điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền, thúc đẩy trách nhiệm giải trình của các cấp chính quyền và đóng góp đáng kể vào quá trình đổi mới tư duy, hướng tới quản trị công hiện đại và đổi mới chính sách dựa trên dẫn chứng từ thực tiễn.

MỚI - NÓNG