TPHCM dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h hôm nay

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h hôm nay
TPO - Từ 18h ngày 30/4, các quán bar, vũ trường, karaoke trên địa bàn TPHCM phải tạm ngừng hoạt động để phòng ngừa dịch COVID-19 lây lan.

Sáng 30/4, tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu kể từ 18h hôm nay, toàn bộ vũ trường, quán bar và karaoke tại TPHCM phải tạm dừng hoạt động.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, các cơ sở kinh doanh cần chia sẻ với thành phố trong việc tập trung phòng chống dịch COVID-19, vì TPHCM là đầu mối giao thông, có độ mở lớn, giao thương nhiều. Trong điều kiện hiện nay, thành phố buộc phải tạm dừng hoạt động 3 loại hình dịch vụ nêu trên để phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Riêng các cơ sở kinh doanh khác như quán ăn, nhà hàng, nhà hát kịch, phòng trà… Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu phải tuân thủ quy định về phòng dịch.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, tình trạng không đeo khẩu trang nơi công cộng trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn ra khá phổ biến ở nhiều địa phương. Vì vậy, chính quyền các địa phương phải xử phạt nghiêm.

TPHCM dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h hôm nay ảnh 1

Quán bar, vũ trường, karaoke tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao do tập trung đông người, không đảm bảo khoảng cách

Người đứng đầu chính quyền TPHCM yêu cầu các cơ quan liên quan tăng cường kiểm soát, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung tại khách sạn, bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung thuộc các quận, huyện.

“Khi kết thúc thời gian cách ly, người đứng đầu khu cách ly cần tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu người thuộc diện bị cách ly ký cam kết tuân thủ quy định cách ly tại nhà, đồng thời chuyển danh sách về để chính quyền các địa phương giám sát” – Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh và yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra đột xuất, nếu để lây nhiễm trong cộng đồng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị và địa phương phải chịu trách nhiệm.

Trước đó vào tối 29/4, UBND TPHCM đã ban hành kế hoạch kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Theo đó, UBND TPHCM lập 3 đoàn kiểm tra để kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện.

TPHCM dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h hôm nay ảnh 2

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Các đoàn sẽ kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nơi làm việc của cơ quan, đơn vị; cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp; các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống; cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở vui chơi giải trí, điểm tham quan du lịch.

Ngoài ra, các chung cư, khu dân cư, khu lưu trú công nhân, nhà trọ; bến xe, phương tiện giao thông công cộng; sân bay Tân Sơn Nhất, ga Sài Gòn, cơ sở cách ly tập trung quận, huyện, các địa điểm tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp cũng sẽ thuộc diện kiểm tra trong đợt này. Thời gian kiểm tra là từ nay đến ngày 21/5.

Nội dung kiểm tra bao gồm việc triển khai, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, UBND TPHCM; các hướng dẫn về phòng chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, các đoàn sẽ tập trung kiểm tra về triển khai thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực như hoạt động du lịch; giao thông vận tải; kinh doanh dịch vụ ăn uống; chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại; cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông và hoạt động bảo tàng, di tích, thư viện, phòng đọc sách và tổ chức tập luyện của các đơn vị thể dục thể thao...

Tối 29/4, TPHCM đã có một trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng do tiếp xúc gần với ca dương tính với SARS-CoV-2 sau cách ly tại tỉnh Hà Nam. Trường hợp nghi mắc COVID-19 là nam giới, sinh năm 1993 có địa chỉ thường trú tại tỉnh Hà Nam, đang ở nhà người thân tại khu phố 2 (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM).

TPHCM dừng hoạt động quán bar, vũ trường, karaoke từ 18h hôm nay ảnh 3

TPHCM đã phong tỏa khu vực ca mắc COVID-19 đang cư trú vào tối 29/4 để phòng dịch lây lan ra cộng đồng

Ngay trong tối 29/4, TPHCM đã tiến hành phong tỏa khu vực ca mắc COVID-19 đang cư trú, triển khai các biện pháp phòng chống dịch như đưa người này đi cách ly tập trung, truy vết và xác định được 5 trường hợp tiếp xúc với ca nhiễm tại quận Bình Tân.

Các trường hợp tiếp xúc trên cũng đã được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng 30/4, các mẫu xét nghiệm 5 trường hợp trên cho kết quả âm tính lần 1.

MỚI - NÓNG
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
Chuyện tình 5 thập kỷ 'ngọt như đường' của cụ ông cụ bà nhặt rác bên bờ sông Hồng
TPO - Chung cảnh ngộ không người thân, ông Thành và bà Thuỷ tìm thấy sự đồng cảm rồi dọn về ở chung. Suốt hơn 50 năm qua, cặp vợ chồng nghèo dựa vào nhau mà sống, trôi dạt khắp các con ngõ của thủ đô rồi chọn cho mình nơi gầm cầu Long Biên là điểm dừng chân cuối cùng. Đối với ông, sự xuất hiện của bà là niềm động lực duy nhất khiến ông đi hết quãng đời còn lại.