TPHCM công bố dịch Zika

TPO - Chiều nay 18/10, UBND TPHCM đã ký quyết định công bố dịch bệnh vi rút Zika trên toàn địa bàn TPHCM.

Bác sĩ Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, từ đầu năm đến nay TP đã ghi nhận nhiều trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 3 ca xuất hiện liên tiếp trong vòng một tuần qua. 

Do dịch Zika diễn biến phức tạp, trước đó, Sở Y tế TPHCM đã đề nghị UBND TP.HCM xem xét công bố dịch bệnh vi rút Zika. 

Trên cơ sở đề nghị của Sở Y tế, Phó chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu đã ký quyết định công bố dịch bệnh vi rút Zika quy mô xã, phường trên toàn địa bàn thành phố.

UBND thành phố yêu cầu Sở Y tế và lãnh đạo các quận – huyện có trách trách nhiệm phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika khi công bố dịch theo quy định của Luật phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. 

Lãnh đạo TPHCM cũng đồng thời yêu cầu các đơn vị tích cực tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh vi rút Zika, trong đó tập trung tăng cường vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, diệt muỗi, phun xịt hóa chất tại những nơi xuất hiện ca bệnh không để phát sinh ổ dịch bệnh mới.

Ngày 18/10, Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết, đến nay trên địa bàn thành phố đã có đến 5 trường hợp nhiễm bệnh do vi rút Zika.
Hai ca nhiễm vi rút Zika mới nhất được chính thức ghi nhận thông qua hệ thống giám sát trọng điểm vào ngày 15/10. Cả 2 bệnh nhân dương tính với vi rút Zika này đều là nữ. Trường hợp thứ nhất là một phụ nữ 43 tuổi, cư trú tại phường Hiệp Thành, quận 12, khởi phát bệnh vào ngày 3/10. Nữ bệnh nhân còn lại mới 22 tuổi, cư trú tại phường An Phú, quận 2, khởi phát bệnh ngày 11/10.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng thành phố, ngay khi nhận được thông tin về các trường hợp nghi ngờ bệnh do vi rút Zika từ các bệnh viện, phòng khám trong hệ thống giám sát, trung tâm đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng các quận tiến hành  điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân. Phun hoá chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiêm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình. Đồng thời, các hoạt động truyền thông vãng gia nhằm chuyển tải thông điệp phòng bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika, diệt lăng quăng, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho thai phụ trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới cũng được triển khai ngay sau đó.

MỚI - NÓNG