TPHCM: 1 triệu liều vắc xin Sinopharm sẽ chích ngừa từ ngày mai

0:00 / 0:00
0:00
TPHCM: 1 triệu liều vắc xin Sinopharm sẽ chích ngừa từ ngày mai
TPO - Hơn 4,1 triệu liều vắc xin COVID-19 các loại do Bộ Y tế phân bổ, TPHCM cơ bản đã sử dụng hết. Từ ngày mai 13/8, thành phố sẽ chính thức sử dụng 1 triệu liều vắc xin Vero Cell của Sinopharm Bắc Kinh, Trung Quốc sản xuất vào chiến dịch tiêm chủng.  

Chiều 12/8, trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Bác sĩ Chuyên khoa 2 Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM, cho biết, chiến dịch tiêm chủng đợt thứ 6 đang được đẩy mạnh với tốc độ ngày càng tăng nhanh trên địa bàn.

Chỉ tính riêng ngày 11/8, hơn 600 đội tiêm chủng trên toàn thành phố đã chích được 269.157 mũi. Với tiến độ như hiện nay, ngành y tế sẽ nỗ lực để đạt được mục tiêu hoàn tất tiêm chủng cho 70% dân số trên 18 tuổi đang sinh sống trên địa bàn thành phố vào cuối tháng 8/2021.

TPHCM: 1 triệu liều vắc xin Sinopharm sẽ chích ngừa từ ngày mai ảnh 1

Hơn 4,1 triệu liều vắc xin được Bộ Y tế phân bổ đã được TPHCM sử dụng hết, từ ngày mai 1 triệu liều Vero Cell sẽ chính thức được đưa vào chích ngừa.

Hiện nay, có 4 loại vắc xin đang được sử dụng trong chiến dịch chủng ngừa tại TPHCM gồm Astrazeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell của Sinopharm. Hai ngày trước, TPHCM đã sử dụng Vero Cell vào chích ngừa, đây là 19.000 liều đã được Bộ Y tế quyết định phân bổ cho TPHCM từ ngày 6/7.

Dự kiến, đến hết ngày hôm nay, tổng số lượng hơn 4,1 triệu liều vắc xin thành phố đã được Bộ Y tế phân bổ sẽ tiêm hết cho người dân. Để chiến dịch tiêm chủng diễn ra liên tục, thành phố sẽ sử dụng 1 triệu liều Vero Cell của Sinopharm (được nhập về từ ngày 31/7) đưa vào chích ngừa từ ngày mai.

Đây là lô vắc xin nhập khẩu đầu tiên thuộc hợp đồng đặt mua 5 triệu liều do Công ty TNHH một thành viên Dược Sài Gòn (Sapharco) đàm phán, thương thảo, ký kết hợp đồng với đối tác Sinopharm để mua và nhập khẩu dưới sự ủy quyền của UBND thành phố.

Vero Cell là vắc xin ngừa COVID-19 được Tổ chức Y tế Thế giới phê duyệt nằm trong danh sách vắc xin sử dụng khẩn cấp để phòng chống dịch bệnh COVID-19, hiện đã được nhiều nước trên thế giới đưa vào tiêm chủng.

Lô vắc xin trên đã được Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế tiến hành kiểm định chất lượng và xác nhận đủ điều kiện để đưa ra sử dụng. Ngày 10/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã ký văn bản đồng ý để TPHCM sử dụng 1 triệu liều vắc xin trên phục vụ công tác tiêm chủng.

TPHCM: 1 triệu liều vắc xin Sinopharm sẽ chích ngừa từ ngày mai ảnh 2

140 thai phụ đầu tiên được chích ngừa tại Bệnh viện Hùng Vương đều an toàn, không ghi nhận phản ứng phụ.

“Vắc xin Vero Cell của Sinopharm đạt tiêu chuẩn chích ngừa như các loại vắc xin đã sử dụng từ trước tới nay. Hiện thành phố đã thông báo rộng rãi để người dân nắm bắt được thông tin và đăng ký tham gia tiêm chủng. Sở Y tế đã bắt đầu tiếp nhận, phân phối về các điểm tiêm chủng. Từ ngày mai, vắc xin Vero Cell sẽ được sử dụng chích ngừa cho cộng đồng” – BS Nguyễn Hoài Nam nói.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam nhấn mạnh: “Việc tiêm vắc xin hiện nay là đặc biệt quan trọng và cần thiết, Vero Cell của Sinopharm cũng như tất cả các loại vắc xin đã được cấp phép đều đảm bảo chất lượng. Cũng giống như các loại vắc xin đã được đưa vào tiêm chủng từ trước tới nay, Vero Cell sẽ được triển khai tiêm cho người dân trên nguyên tắc tình nguyện. Thời điểm này, chúng tôi rất mong cộng đồng nêu cao ý thức và tinh thần tự giác chung tay chống dịch, khi đến lượt chích vắc xin cần đăng ký chủng ngừa ngay, mọi sự chậm trễ có thể gây ra những hậu quả không mong muốn đối với sức khỏe của mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng”.

Liên quan đến hoạt động chích ngừa vắc xin COVID-19, ngày 12/8 Bệnh viện Hùng Vương đã triển khai tiêm cho nhóm đối tượng là thai phụ. Đây là những người có nguy cơ lây nhiễm rất cao, trong số thai phụ mắc COVID-19 có khoảng 10% diễn biến trở nặng hoặc rơi vào nguy kịch đe dọa tính mạng của cả mẹ và bé.

Trước đó, phụ nữ mang thai và cho con bú nằm trong nhóm trì hoãn chích vắc xin COVID-19 vì chưa đủ dữ liệu khoa học để chứng minh các phản ứng và tác động không mong muốn đến cả mẹ và bé. Sau khi Bộ Y tế cho phép, ngày 12/8 những thai phụ đầu tiên tại TPHCM đã được tổ chức chích ngừa ở Bệnh viện Hùng Vương. Tính đến chiều cùng ngày, 140 thai phụ được chích đều an toàn, không ghi nhận trường hợp bị phản ứng sau tiêm.

MỚI - NÓNG