TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép?

TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép?
TPO - “Thành phố đã thành lập đoàn kiểm tra, sắp tới chúng tôi sẽ rà soát lại những công trình nào xây dựng trái phép sẽ cho tháo dỡ theo quy định của pháp luật” – Ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) thông tin với Tiền Phong.

Như Tiền Phong đã đưa tin liên quan đến vụ việc một doanh nghiệp tư nhân tự ý ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép tại phường Việt Hưng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh). Chiều 30/11, ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch TP. Hạ Long khẳng định: “Chúng tôi đang lập hồ sơ xác định vi phạm của khu du lịch suối Đá Bàn và sẽ tiến hành tháo dỡ những công trình vi phạm thuộc khu du lịch này”.

TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép? ảnh 1 Hàng loạt công trình được xây dựng trái phép làm khu du lịch.

Trước đó, ngày 29/11, Tiền Phong có bài viết “Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép” phản ánh về việc Công ty TNHH Hai thành viên Phát triển sinh thái xanh Hạ Long đã tự ý ngăn suối, xây dựng các công trình kiên cố trên đất không có sổ đỏ nhằm mục đích phục vụ kinh doanh du lịch trái phép.

TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép? ảnh 2 Khu nhà lưu trú qua đêm có giá từ 300-700 nghìn /đêm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Thanh Tùng Giám đốc doanh nghiệp cho biết: “Đến hiện tại chúng tôi chưa nhận bất kỳ văn bản nào liên quan đến việc sai phạm. Đất này là của gia đình tôi khai hoang từ trước, 2 năm trở lại đây chúng tôi mới bắt đầu cải tạo để phục vụ chủ yếu trẻ em đến tắm và người dân trong khu vực. Nếu bảo là sai phạm và bắt tháo dỡ thì chúng tôi sẽ tháo dỡ thôi”.

Hoạt động trái phép nhưng vẫn được phường “ưu ái”

Mặc dù hàng loạt công trình kiên cố được xây dựng trong nhiều năm, doanh nghiệp tự ý tác động đến dòng chảy của con suối tự nhiên để làm bể bơi, hồ nuôi cá nhưng chính quyền phường Việt Hưng, TP. Hạ Long gần như không để ý và còn cho rằng họ đang giúp người dân phát triển kinh tế.

TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép? ảnh 3  Ông ÍCh cho rằng đây chỉ là nhà tạm.

Với 4 khu nhà hoành tráng được xây dụng bằng bê tông cốt thép trên đất chưa có sổ đỏ nhưng ông Ngô Văn Ích, Chủ Tịch phường Việt Hưng cho rằng đấy chỉ là nhà tạm. Ông ích còn phần trần rằng: “Đến mùa hè chúng tôi còn nhờ cơ sở của khu nay để dạy bơi cho các em học sinh trong vùng”. Nói đoạn ông Ích mang ra một giấy chứng nhận của sở Văn Hóa Thể Thao tỉnh Quảng Ninh công nhận chủ cơ sở đủ điều kiện dạy bơi.

TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép? ảnh 4 Phường Việt Hưng còn nhờ chủ cơ sở dạy bới cho học sinh.

Không chỉ xây dựng trái phép, cơ sở này còn thường xuyên tổ chức hội nghị, ăn uống và lưu trú qua đêm, hoạt động như một khu du lịch sinh thái đúng nghĩa nhưng thực chất doanh nghiệp này vừa mới gửi hồ sơ xin cấp phép hôm 5/11/2018.

“Trước khi mở các dịch vụ, khu vực suối này có rất nhiều trẻ em đến tắm, chúng tôi thấy nguy hiểm nên mới xây dựng hồ bơi để dạy bơi cho các em. Cứ đến mùa hè, học sinh các trường trong khu vực đều đến đây học bơi. Mà đất này là của nhà tôi khai hoang, chúng tôi cũng đã gửi hồ sơ xin cấp sổ đỏ lên phường nhiều năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ. Chính quyền làm ăn tắc trách nên giờ mới ra cơ sự này” – Ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc khu du lịch suối Đá Bàn nói.

TP Hạ Long nói gì vụ ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép? ảnh 5 Con suối tự nhiên bị ngăn dòng làm hồ bơi.

Trước đó ngày 27/11, UBNDTP Hạ Long đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở du lịch suối Đá Bàn, giao cho UBND phường Việt Hung báo cáo và tham mưu cách xử lý. Đại diện UBND TP Hạ Long ông Hoàng Quang Hải cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nếu các công trình xây dựng trái phép sẽ phải bị tháo dỡ.

MỚI - NÓNG