Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép
TPO - Nhiều năm nay, một doanh nghiệp tư nhân đã tự ý ngăn suối làm bể bơi, xây dựng hàng loạt các công trình kiên cố trên đất rừng để làm khu du lịch trái phép tại phường Việt Hưng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh).

Nhắc đến Khu du lịch nghỉ dưỡng suối Đá Bàn, rất nhiều người trầm trồ khen ngợi và cho rằng đây là một “thiên đường” mới được khám phá ngay tại TP. Hạ Long. Cách trung tâm thành phố chừng 15km, một cơ ngơi rộng hơn 4.000m2 nằm sát dưới chân đồi cạnh một con suối tự nhiên. Hàng loạt công trình kiên cố được xây dựng nhằm phục vụ du lịch, tổ chức sự kiện.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 1 Doanh nghiệp tự ý ngăn suối, dựng nhà làm du lịch trái phép.

Theo người dân sống cạnh khu vực, khu du lịch này được xây dựng nhiều năm nay, tiến độ mỗi năm một ít chứ không rầm rộ như các khu du lịch khác. Khách đến tắm suối, nghỉ dưỡng tại đây cũng khá đông, nhất là vào mùa hè. Không chỉ có người dân trong vùng mà các tỉnh khác cũng đến sử dụng dịch vụ.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 2 Rất đông du khách đến đây sử dụng dịch vụ.

Điều đặc biệt, khu du lịch này có địa thế rất độc đáo, được xây dựng ngay cạnh con suối tự nhiên. Chủ đầu tư đã tự ý cho ngăn, điều chỉnh dòng nước tạo thành 4 hồ bơi cỡ lớn, nguồn nước cung cấp cho 4 hồ này cũng chính là nước suối tự nhiên. Xung quanh các tiểu cảnh bắt mắt là các khu nhà nghỉ được xây dựng dưới tán cây nằm ven bìa rừng. Trung tâm là một dãy nhà lớn 2 tầng dùng làm nhà hàng, tổ chức sự kiện.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 3 Dịch vụ lưu trú và ăn uống của doanh nghiệp đều chưa được cấp phép.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, mảnh đất này trước đây thuộc sở hữu của một người dân trong vùng với diện tích chỉ hơn 300m2. Đến năm 2009, mảnh đất trở thành tài sản của Công ty TNHH Hai thành viên Phát triển sinh thái xanh Hạ Long, do ông Nguyễn Thanh Tùng (SN 1993) làm giám đốc. Từ khi doanh nghiệp này tiếp quản, diện tích của mảnh đất được mở rộng lên đến 4321m2.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 4 Doanh nghiệp ngang nhiên đặt cả bảng hiệu mặc dù đang kinh doanh trái phép.

Theo người dân phường Việt Hưng phản ánh, trên địa bàn chỉ có duy nhất 2 con suối tự nhiên là suối Đá Bàn và suối Năm, 2 con suối này bao đời nay vẫn là nguồn nước để các hộ trồng trọt tưới tiêu. Nhưng gần đây, cả 2 con suối này đều bị các doanh nghiệp tự ý nắn dòng, ngăn nước làm hồ bơi nên nguồn nước thường xuyên bị ô nhiễm.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 5 Tự ý ngăn dòng, chắn suối làm hồ bơi khiến nguồn nước bị ô nhiễm.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Ngô Công Ích Chủ tịch UBND phường Việt Hưng tỏ ra thản nhiên về việc khu du lịch tự phát này đã “mọc” lên từ lâu: “Khu vực này đã có từ lâu, đơn vị này cũng đang xin tỉnh để được cấp phép. Những công trình trên đất đều là nhà tạm chứ có phải kiên cố gì đâu”.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 6 Hàng loạt các công trình đều xây dựng bằng bê tông cốt thép nhưng đối với ông Ngô Văn Ích đấy chỉ là nhà tạm.

Khi được hỏi về các giấy tờ pháp lý để doanh nghiệp xây dựng cũng như hoạt động về du lịch, ông Ích mới thú thật, toàn bộ khu đất chưa có sổ đỏ và mặc dù khu du lịch này được xây dựng, kinh doanh đã khá lâu nhưng đến ngày 05/11/2018 mới gửi văn bản xin được nghiên cứu lập quy hoạch xây dựng dự án mang tên: “Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng suối Đá Bàn Hạ Long” tới UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Hạ Long và Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh.

Ngăn suối, dựng nhà làm khu du lịch trái phép ảnh 7 Khu nghỉ dưỡng được xây tách biệt nằm ven bìa rừng nhiều năm nay. Doanh nghiệp không có sổ đỏ, sai phạm hàng loạt quy định của pháp luật nhưng không hề bị xử lý.

Ngày 27/11, đoàn kiểm tra của UBND thành phố Hạ Long do ông Hoàng Quang Hải, Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra, ra soát lại các công trình xây dựng trên đất, các hồ sơ pháp lý của Khu du lịch suối Đá Bàn. Theo như tinh thần chỉ đạo của đoàn kiểm tra, sẽ tiến hành phá dỡ các công trình trong khu du lịch trái phép, nếu phát hiện có sai phạm.

MỚI - NÓNG