Toyota Raize sẽ sớm về Việt Nam?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mẫu SUV cỡ nhỏ Toyota Raize sắp ra mắt tại Indonesia và rất có thể sẽ sớm đến với thị trường Việt Nam trong tương lai gần.

Mới đây, thông tin Toyota Raize sắp được giới thiệu tại thị trường Indonesia trong khi "người anh em" của mẫu xe này - Perodua Ativa - cũng mới ra mắt tại Malaysia khiến người tiêu dùng Việt Nam "đứng ngồi không yên" chờ đón SUV cỡ nhỏ của Toyota.

Việc hãng xe Nhật Bản mang Toyota Raize về thị trường Việt Nam trong tương lai gần hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, nhãn hiệu "Raize" đã được Toyota nộp đơn đăng ký sở hữu bản quyền tại Việt Nam từ ngày 15/1/2019, đơn được chấp nhận 1 tháng sau đó. Vào cuối tháng 3/2021, Cục Sở hữu trí tuệ (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) đã thông báo cấp văn bằng bảo hộ cho nhãn hiệu trên.

Toyota Raize sẽ sớm về Việt Nam? ảnh 1

Nhãn hiệu Raize được Toyota đăng ký sở hữu tại Việt Nam.

Trong khi đó, dù Toyota chưa đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho SUV cỡ nhỏ này nhưng thiết kế của mẫu xe anh em - Daihatsu Rocky - dường như đã được thực hiện việc đó ở Việt Nam.

Mẫu xe này được nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp vào ngày 22/1/2020; đến ngày 25/6/2020, đơn đã được công bố trong Công báo Sở hữu Công nghiệp số 387.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt ở đây là Daihatsu Rocky đăng ký ở Việt Nam không sở hữu kiểu dáng ngoại thất giống với phiên bản đang bán tại Nhật hay sắp ra mắt tại Indonesia mà gần như y hệt với Toyota Raize ở các thị trường này.

Toyota Raize sẽ sớm về Việt Nam? ảnh 2

Mẫu SUV của Daihatsu được đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở Việt Nam.

Toyota Raize vốn được biết đến như một "bản sao" của Daihatsu Rocky với việc sử dụng chung khung gầm DNGA-A dành cho các mẫu xe cỡ nhỏ của Daihatsu, cùng với đó là sự tương đồng về động cơ và nhiều thông số kỹ thuật khác.

Ra mắt đầu tiên tại thị trường Nhật Bản cuối năm 2019, Toyota Raize đã mang đến sự bùng nổ về doanh số trong giai đoạn mới xuất hiện, với 10.220 chiếc bán ra trong tháng 1/2020, 9.117 chiếc trong tháng 12/2019 và 7.484 chiếc trong tháng 11/2019.

Trong kế hoạch tìm kiếm khách hàng mới, Toyota Raize được cho sẽ đến với khu vực Đông Nam Á sau thị trường quê nhà Nhật Bản, với Indonesia là đất nước đầu tiên đón nhận SUV cỡ nhỏ này.

Toyota Raize sẽ sớm về Việt Nam? ảnh 3

Toyota Raize và Daihatsu Rocky có nhiều điểm khác biệt về ngoại hình.

Cụ thể, tờ Detik của Indonesia cho biết nhiều đại lý Toyota tại "quốc gia vạn đảo" đã cho phép khách hàng đặt trước mẫu xe Raize. Mức giá chính thức tại đây chưa được tiết lộ, nhưng các nhân viên bán hàng cho biết dự kiến sẽ từ 200 đến 250 triệu rupiah (khoảng từ 316 đến 395 triệu đồng).

Ngoài ra, Toyota Raize được cho sẽ ra mắt ở Indonesia vào đầu tháng 5/2021 và giao đến tay người tiêu dùng vào tháng 6/2021. Xe được hưởng mức giảm thuế suất PPnBM của Chính phủ Indonesia với điều kiện hàm lượng nội địa hóa trên 70%.

Theo dự đoán, Toyota Raize và Daihatsu Rocky sắp được bán tại Indonesia sẽ sở hữu hai tùy chọn động cơ: 1.0L tăng áp và 1.2L hút khí tự nhiên, đi kèm theo đó là hộp số sàn hoặc biến thiên vô cấp CVT.

Nếu được bán ra ở Việt Nam, nhiều khả năng Toyota Raize cũng sẽ được nhập khẩu từ Indonesia. Nhà máy của Daihatsu tại đây đang đảm nhận việc sản xuất cả mẫu Rocky của mình và đồng thời cả mẫu Raize cho hãng mẹ Toyota.

MỚI - NÓNG
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
Ngâm mình trong bùn lầy giúp người dân
TPO - Hàng trăm tình nguyện viên ra quân hỗ trợ khơi thông dòng chảy thủy lợi tại Bàu Tre (thôn Trước Đông, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Đây là một trong những hoạt động trong chiến dịch Tình nguyện hè tại địa bàn trọng điểm huyện Hòa Vang.