Tổng thống Trump lần đầu nói chuyện với phó tướng sau một thời gian dài 'từ mặt'

Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Ảnh: ABC News
Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence. Ảnh: ABC News
TPO - Hôm thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đã trò chuyện lần đầu tiên sau một thời gian dài im lặng.

Một quan chức chính quyền cấp cao tiết lộ với CNN rằng Tổng thống Trump và Phó Tổng thống Pence đã gặp nhau trong phòng Bầu dục ngày 11/1, sau một thời gian dài không liên lạc.

Theo CNN, hai nhà lãnh đạo trò chuyện vui vẻ, và đã thảo luận về kế hoạch làm việc trong tuần cuối cùng của nhiệm kì.

“Hai ông Trump – Pence nhắc lại công việc 4 năm qua, và những thành tích của chính quyền. Họ cũng nhấn mạnh rằng những người vi phạm pháp luật và xông vào Điện Capitol tuần trước không đại diện cho tư tưởng nước Mỹ trên hết vốn được 75 triệu người Mỹ ủng hộ. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ tiếp tục công việc đại diện cho nước Mỹ trong phần còn lại của nhiệm kì”, nguồn tin của CNN cho biết.

Trong khi đó, một nguồn thạo tin khác tiết lộ Phó Tổng thống Pence cuối cùng cũng đã có cái nhìn thực tế về “khả năng trả thù của Tổng thống Trump”.

Việc ông Trump bất ngờ quay ra chỉ trích người đã trung thành phục vụ ông suốt 4 năm khiến những người thân cận với ông Pence cảm thấy bức xúc. Trước đó, ông Pence từng bị chế giễu vì việc quá tôn trọng Tổng thống Trump.

Theo một phóng viên của NBC News, Tổng thống Trump được cho là đã không nói chuyện, và không liên lạc bằng bất kì cách nào với Phó Tổng thống Pence, kể từ sau khi Quốc hội xác nhận chiến thắng của ông Joe Biden ngày 6/1.

Một nguồn tin khác cho biết, khi những người biểu tình tấn công Điện Capitol, Phó Tổng thống Pence đã được đưa đến một nơi kiên cố. Nhưng ông Trump không liên lạc để hỏi thăm cấp dưới.

Tổng thống Trump từng thúc giục ông Pence ủng hộ mình trong việc thách thức kết quả bầu cử. Nhưng khi biết rằng ông Pence không có ý định về phe mình, Tổng thống Trump đã công kích cấp dưới, cáo buộc ông Pence “thiếu can đảm”.

“Mike Pence không đủ can đảm làm những gì lẽ ra phải làm để bảo vệ đất nước và hiến pháp của chúng ta”, ông Trump viết trên Twitter.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 4 năm làm việc chung, Tổng thống Trump thẳng tay trả đũa ông Pence - một người được biết đến chủ yếu vì sự trung thành của mình. Những người khác từng thân cận với ông Trump - từ luật sư riêng của ông Michael Cohen đến Tổng chưởng lý đầu tiên của ông, Jeff Sessions - đều đã rơi vào hoàn cảnh tương tự, nhưng ông Pence vẫn luôn được ông Trump ưu ái.

Động thái này khiến ông Pence bị chấn động và phải thốt lên trong sự tức giận với một thành viên đảng Cộng hòa: “Sau tất cả những điều tôi đã làm cho Trump!"

Theo một số tờ báo Mỹ, Tổng thống Trump đã dành phần lớn dịp cuối tuần trong cô độc, vì các trợ lý đã hạn chế gặp ông hoặc chỉ gặp trong khoảng thời gian rất ngắn.

Ông Trump cũng đã hủy chuyến thăm căn cứ David. Thay vào đó, ông dành cả cuối tuần với Phó Chánh văn phòng Dan Scavino.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko của Nga. (Ảnh: Tass)

Tàu săn ngầm Nga tập bắn tên lửa ở Bắc Cực

TPO - Tàu săn ngầm Đô đốc Levchenko thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga vừa diễn tập bắn pháo và tên lửa chống lại các mục tiêu giả định trên biển và trên không trong cuộc tập trận ở Biển Barent, văn phòng báo chí của Hạm đội cho biết trong thông cáo đưa ra ngày 26/5.
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Mofa)

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng cho tương lai châu Á

TPO - Phát biểu tại Tokyo ngày 26/5, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh những dòng chảy chính khiến châu Á đứng trước những chuyển đổi sâu sắc, mang tính lịch sử, đồng thời nêu những đề xuất để thực hiện trọng trách của châu Á trong cục diện đang định hình.