Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trở lại thủ đô Ankara?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.
TPO - Nhiều khả năng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan đã rời "điểm nóng" Istanbul để trở lại thủ đô Ankara sau khi trấn áp xong cuộc đảo chính quân sự.

Theo dữ liệu trên trang web Flanefinder, máy bay Gulfstream Aerospace G5X của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, đã cất cánh từ sân bay Ataturk (Istanbul) theo hướng Ankara, vào đêm 17/7 (theo giờ địa phương). Thời điểm đó, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã giành lại được quyền kiểm soát, trấn áp xong cuộc đảo chính quân sự ở Istanbul.

Trước đó vào tối ngày 15/7 (theo giờ địa phương), trong thời gian cuộc đảo chính quân sự diễn ra ở Istanbul, chiếc máy bay kể trên đã đến Marmaris, nơi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang nghỉ dưỡng.

Dữ liệu trên Flanefinder cho hay, chiếc máy bay này hạ cánh xuống phi trường Ataturk (Istanbul) vào sáng sớm ngày 16/7, trùng với thời điểm ông Erdogan xuất hiện tại Istanbul.

Đêm 17/7, vài giờ sau khi chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trấn áp xong cuộc đảo chính ở Istanbul, chiếc Gulfstream Aerospace G5X cất cánh với lộ trình trở lại Ankara. Thời điểm này, Flanefinder ngừng truyền dữ liệu.

Theo FlightAware và flightradar24, sau đó chiếc máy bay này từ Ankara quay về Istanbul.

Trong một diễn tiến liên quan, hãng RIA Novosti sáng nay (18/7) dẫn thông báo của lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, đặc nhiệm và cảnh sát được huy động đảm bảo an ninh ở Istanbul được phép bắn hạ bất cứ trực thăng nào khả nghi mà không cần xin phép.

Nguồn tin tiết lộ, 1.800 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt của cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã được huy động theo biện pháp an ninh đặc biệt ở thành phố này.

Lực lượng đặc biệt xuất hiện dày đặc trên các tuyến đường trọng yếu của thành phố và thành phố lân cận. Các xe buýt thành phố Istanbul cũng được chuyển giao cho lực lượng cảnh sát. 
 

Cuộc đảo chính quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vào khoảng 21h30 ngày 15/7 (giờ địa phương), khi tiếng súng nổ ra tại một số địa điểm ở thủ đô Ankara, trong khi lực lượng quân sự phong toả cầu Bosphorus ở Istanbul và bao vây một số địa điểm then chốt.

Vào khoảng 22h00 cùng ngày, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim thông báo về việc đảo chính đang xảy ra. Ông cho biết một nhóm trong quân đội nước này muốn lật đổ chính phủ, nhưng lực lượng an ninh sẽ làm “bất cứ điều gì cần thiết”.

Ít giờ sau đó, máy bay chở Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã hạ cánh xuống sân bay Atarturk của thành phố Istanbul.

Từ thành phố Istanbul, Tổng thống Erdogan tổ chức cuộc họp khẩn cấp và ra tuyên bố sẽ không giao đất nước cho những kẻ đảo chính và cho biết nội các Thổ Nhĩ Kỳ vẫn hoạt động ở Ankara. Ông khẳng định sẽ ở lại với người dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Theo Visitwinchestervirginia
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm