Tổng thống Pháp đổi số điện thoại sau khi lọt vào danh sách bị theo dõi

0:00 / 0:00
0:00
Pegasus là sản phẩm của hãng phần mềm Israel NSO. (Ảnh: Reuters)
Pegasus là sản phẩm của hãng phần mềm Israel NSO. (Ảnh: Reuters)
TPO - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa đổi cả điện thoại và số điện thoại sau khi số của ông có trong danh sách bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp Pegasus, văn phòng của ông thông báo.

“Ông ấy có nhiều số điện thoại. Điều này không có nghĩa là ông ấy đã bị theo dõi mà chỉ là biện pháp an ninh bổ sung”, một quan chức Pháp nói với Reuters. Phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal nói rằng các quy trình an ninh bảo vệ tổng thống đã được điều chỉnh sau vụ việc.

Dư luận quốc tế xôn xao sau khi nhiều cơ quan báo chí lớn đưa tin rằng phần mềm theo dõi Pegasus của một công ty ở Israel bị sử dụng để xâm nhập điện thoại của nhiều nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền và quan chức chính phủ tại nhiều quốc gia.

Tại Israel, một nghị sĩ cấp cao cho biết uỷ ban của quốc hội nước này có thể xem xét áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu phần mềm do NSO Group viết. NSO nói rằng phần mềm của họ được tạo ra để hỗ trợ nỗ lực chống tội phạm và khủng bố. Hãng này cũng phủ nhận đã làm sai bất kỳ điều gì.

Báo Le Monde và đài phát thanh Radio France hôm 20/7 đưa tin số điện thoại của ông Macron nằm trong danh sách có thể bị Morocco theo dõi. Morocco phủ nhận cáo buộc.

Olivier Baratelli, một luật sư Pháp làm việc cho Morocco cho biết chính phủ nước này sẽ đệ đơn ở Paris để kiện hai tổ chức phi chính phủ Forbidden Stories và Ân xá quốc tế vì tội phỉ báng. Hai tổ chức này tham gia cuộc điều tra Pegasus và cáo buộc Morocco đã dùng phần mềm gián điệp để theo dõi hàng loạt quan chức Pháp.

Giữa những quan ngại của EU, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói với báo giới từ Berlin rằng phần mềm gián điệp này nên bị cấm ở những nước không có sự giám sát tư pháp.

Từ ngày 22/7, các công tố viên Hungary mở cuộc điều tra sau khi nhận được nhiều phàn nàn liên quan đến vụ việc.

Israel đã lập một nhóm liên ngành để đánh giá các báo cáo dựa trên điều tra của 17 cơ quan báo chí, trong đó nói rằng Pegasus đã bị dùng để xâm nhập hoặc cố xâm nhập hàng loạt điện thoại thông minh để xem được cả tin nhắn, ghi âm cuộc gọi và bí mật bật microphone trên điện thoại.

Ngoài Tổng thống Macron và nhiều nghị sĩ Pháp, các cơ quan báo chí lớn nói rằng danh sách bị theo dõi còn có cả số của nhiều nguyên thủ khác như Thủ tướng Pakistan Imram Khan và Quốc vương Morocco Mohammed VI.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG