Tổng thống Pháp dạo phố, thăm đình cổ Hà Nội

Tổng thống Pháp dạo phố cổ Hà Nội.
Tổng thống Pháp dạo phố cổ Hà Nội.
TPO - Trong chuyến thăm Cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đi bộ trên phố cổ Hà Nội.

Vào đầu giờ chiều 6/9, Tổng thống Pháp Fancois Hollande đã đi bộ trên phố cổ Hà Nội và thăm ba địa điểm, trong đó có Đình Kim Ngân ở phố Hàng Bạc. Đi cùng Tổng thống Pháp có Giáo sư Ngô Bảo Châu và một số cựu sinh viên học tại Pháp.

Biết tin Tổng thống Pháp sẽ tới thăm phố cổ Hà Nội, rất nhiều người dân đã đổ ra đường để chào đón Tổng thống.

Tổng thống Pháp dạo phố, thăm đình cổ Hà Nội ảnh 1
Tổng thống Pháp dạo phố, thăm đình cổ Hà Nội ảnh 2 Biết tin Tổng thống Pháp Francois Hollande đi bộ trên phố cổ Hà Nội nhiều người dân đổ ra đường để chào đón Tổng thống.

Trao đổi với phóng viên, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho rằng chuyến thăm của một nguyên thủ sẽ giúp "làm sống động quan hệ giữa hai nước trong mọi lĩnh vực hợp tác".

Trước đó, đúng 0h40 ngày 6/9, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đặt chân xuống sân bay Quốc tế Nội Bài bắt đầu chuyến thăm Cấp Nhà nước tới Việt Nam.

Vào sáng ngày 6/9, sau lễ đón chính thức tại Hà Nội, Tổng thống Pháp đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và có cuộc tiếp xúc với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tổng thống Pháp dạo phố, thăm đình cổ Hà Nội ảnh 3
Tổng thống Pháp dạo phố, thăm đình cổ Hà Nội ảnh 4 Tổng thống pháp thăm Đình Kim Ngân ở phố Hàng Bạc.

Tổng thống Pháp Hollande sẽ có một bài phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề tương lai chung của Pháp và Việt Nam.

Ngày 7/9, tại TP HCM, Tổng thống Pháp Hollande sẽ có cuộc gặp gỡ Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong. 

Theo dự kiến, Tổng thống Pháp sẽ có buổi gặp một phái đoàn các lãnh đạo doanh nghiệp Pháp vào sáng 7/9. Cuộc gặp này sẽ được tiếp tục bằng một diễn đàn doanh nghiệp, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp-Việt tổ chức. 

Tổng thống François Hollande sẽ tới thăm Viện Tim TP.HCM - biểu tượng cho sự hợp tác lịch sử của hai nước trong lĩnh vực y tế. 

Đình Kim Ngân được xây dựng từ thời Hậu Lê, thờ ông tổ bách nghệ (tổ trăm nghề) Hiên Viên. Theo nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc, đình Kim Ngân có từ cuối thế kỷ XV, đầu thế kỷ XVI do ông Lưu Xuân Tín người làng Châu Khê, xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương làm quan Thượng thư bộ Lại thời Vua Lê Thánh Tông đã đưa cả làng ra đây làm nghề đúc bạc cho triều đình, xây dựng nên.

Đình có kiến trúc cơ bản gồm: nghi môn, sân, tiền tế, hậu cung kiến trúc theo kiểu chữ "công", đại đình ba gian, hậu cung ba gian, có sàn thờ và hệ thống vách ngăn riêng biệt, nối giữa hậu cung và tiền tế là ống muống theo kiểu kiến trúc hai tầng mái. Đình còn lưu nhiều những họa tiết chạm khắc tinh xảo do bàn tay khéo léo của những người thợ mộc, thợ nề, thợ kim hoàn tạo nên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu gõ cửa từng nhà dân để mời đi tiêm vắc xin - Ảnh: Hoàng Long

Liên tục phát sinh ổ dịch, Nam Định 'gõ cửa từng nhà' để hoàn thành tiêm phủ mũi 2

TPO - Trước tình hình liên tục phát sinh các ổ dịch và gia tăng F0, chiều nay (8/12), Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ra chỉ đạo kiên quyết về việc phải hoàn thành tiêm phủ mũi 2 cho người dân trong vòng 1 tuần bằng cách gõ cửa từng nhà dân để mời tiêm, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu địa phương không hoàn thành.
Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới

Các cơ sở điều trị COVID tại TPHCM dồn lực cứu chữa bệnh nhân nặng, mắc mới

TPO - Trước bối cảnh TPHCM mở cửa và chung sống với dịch bệnh, số ca nhiễm đã tăng cao trở lại. Để thích ứng với tình hình mới, các bệnh viện dã chiến điều trị COVID đã triển khai mở rộng lại hệ thống điều trị, bổ sung thêm hệ thống trang thiết bị chuyên dụng để cứu chữa bệnh nhân.